สูตรเครื่องดื่มสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยลดความดันโลหิต ทำง่าย กินดี

วันนี้เราขอแนะนำสูตรเครื่องดื่มสมุนไพรลดความดันโลหิต โดยแพทย์พื้นบ้าน นายบุญยืน ผ่องแผ้ว หรือ หมอน้อย อดีตคอลัมนิสต์ประจำนิตยสารชีวจิต โดยเป็นสมุนไพรที่หาได้ทั่วไป วัตถุดิบไม่มาก ไม่ยุ่งยาก และช่วยบำรุงร่างกายอย่างได้ผล

ลดความดันโลหิต ด้วยยาไทยใกล้ตัว

หนุ่ม ๆ สาวๆ ที่เคยเดินออกไปกลางแดด พอกลับเข้ามาที่ร่มแล้วรู้สึกตาฝ้าฟาง ใจเต้นหวิวๆ บางทีปวดศีรษะจี๊ด ๆ ต้องระวังสุขภาพหน่อย เพราะความผิดปกตินี้เป็นอาการเบื้องต้นของความดันโลหิตสูง

โรคนี้ถ้าเป็นคนสมัยโบราณเขาเรียกว่า “ลมขึ้นเบื้องสูง” หมายถึงว่า ธาตุลมในตัวดันเลือดจากเท้าขึ้นไปบนกระหม่อม ทำให้ปวดศีรษะ หมดเรี่ยวหมดแรง หูตาฝ้าฟาง จะว่าไป ปู่ย่าตายายเป็นโรคนี้น้อยถ้าเทียบกับหนุ่มสาวสมัยนี้ เพราะอะไรน่ะหรือ เห็นง่ายๆ ทุกวันนี้เราไม่ค่อยหุงข้าวกินกัน กินอาหารสะดวกซื้อ ไม่ค่อยใช้สอยร่างกายให้ออกแรง และยังอยู่ในห้องแอร์ที่อากาศเย็น เป็นอยู่อย่างนี้เลยทำให้เลือดข้นและหนืด มีไขมันสะสมในเส้นเลือดมาก หรือเรียกว่า มีคอเลสเตอรอลสูงนั่นแหละ เป็นต้นเหตุของความดันโลหิตสูง

วิเคราะห์อาการ ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง

เวลามีคนไข้มาหา ฉันจะให้แลบลิ้นออกมา ถ้าเป็นความดันโลหิตสูงจากคอเลสเตอรอล สังเกตง่ายๆ โคนลิ้นจะมีตุ่มกลมเล็กๆ แต่ถ้าเป็นโรคเบาหวานร่วมด้วย ตุ่มที่โคนลิ้นจะมีปลายยอดแหลมคล้ายหนามของลูกฟักข้าว จับชีพจรจะเต้นเร็ว อีกอย่างที่สังเกตเห็นง่ายๆคือ จะมีเส้นเลือดสีแดงยาวในลูกตาทั้งสองข้าง

ถ้าถามถึงการป้องกันคือ กินอาหารดี หมั่นออกกำลังกาย จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ ยิ่งอยู่ในห้องแอร์ยิ่งต้องทำ เพราะจะทำให้เลือดไม่ข้นตัว

สูตรยา หมอน้อยบอก (ลดความดันโลหิต)

สูตรที่ 1

ตัวยา

-ขึ้นฉ่าย 1 กำมือ

-น้ำสะอาด 1 ลิตร

วิธีปรุง

-ต้มขึ้นฉ่ายกับน้ำ

-1 ลิตร ปล่อยให้เดือด

-ทิ้งไว้15 นาที

วิธีกิน

-กรองเฉพาะน้ำดื่ม

-ครั้งละ 1 แก้ว ก่อน

-อาหาร เช้า – เย็น

สูตรที่ 2

ตัวยา

-น้ำมะกรูด 1-2 ลูก

-น้ำอุ่น 1 แก้ว

-เกลือเล็กน้อย

วิธีปรุง

-ผสมนํ้ามะกรูด

-นํ้าอุ่น และเกลือเข้า

-ด้วยกัน คนให้ละลาย

วิธีกิน

-ดื่มครั้งละ 1 แก้ว

-ก่อนอาหาร เช้า – เย็น

ข้อควรระวัง

สูตรยานี้ผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำหรือโลหิตจางไม่ควรกิน

ขอบคุณข้อมูล : goodlifeupdate