Home »
เรื่องน่ารู้
»
สูตรเครื่องดื่มสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยลดความดันโลหิต ทำง่าย กินดี
สูตรเครื่องดื่มสมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยลดความดันโลหิต ทำง่าย กินดี
วันนี้เราขอแนะนำสูตรเครื่องดื่มสมุนไพรลดความดันโลหิต โดยแพทย์พื้นบ้าน
นายบุญยืน ผ่องแผ้ว หรือ หมอน้อย อดีตคอลัมนิสต์ประจำนิตยสารชีวจิต
โดยเป็นสมุนไพรที่หาได้ทั่วไป วัตถุดิบไม่มาก ไม่ยุ่งยาก
และช่วยบำรุงร่างกายอย่างได้ผล
ลดความดันโลหิต ด้วยยาไทยใกล้ตัว
หนุ่ม ๆ สาวๆ ที่เคยเดินออกไปกลางแดด
พอกลับเข้ามาที่ร่มแล้วรู้สึกตาฝ้าฟาง ใจเต้นหวิวๆ บางทีปวดศีรษะจี๊ด ๆ
ต้องระวังสุขภาพหน่อย
เพราะความผิดปกตินี้เป็นอาการเบื้องต้นของความดันโลหิตสูง
โรคนี้ถ้าเป็นคนสมัยโบราณเขาเรียกว่า “ลมขึ้นเบื้องสูง” หมายถึงว่า
ธาตุลมในตัวดันเลือดจากเท้าขึ้นไปบนกระหม่อม ทำให้ปวดศีรษะ หมดเรี่ยวหมดแรง
หูตาฝ้าฟาง จะว่าไป ปู่ย่าตายายเป็นโรคนี้น้อยถ้าเทียบกับหนุ่มสาวสมัยนี้
เพราะอะไรน่ะหรือ เห็นง่ายๆ ทุกวันนี้เราไม่ค่อยหุงข้าวกินกัน
กินอาหารสะดวกซื้อ ไม่ค่อยใช้สอยร่างกายให้ออกแรง
และยังอยู่ในห้องแอร์ที่อากาศเย็น เป็นอยู่อย่างนี้เลยทำให้เลือดข้นและหนืด
มีไขมันสะสมในเส้นเลือดมาก หรือเรียกว่า มีคอเลสเตอรอลสูงนั่นแหละ
เป็นต้นเหตุของความดันโลหิตสูง
วิเคราะห์อาการ ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง
เวลามีคนไข้มาหา ฉันจะให้แลบลิ้นออกมา
ถ้าเป็นความดันโลหิตสูงจากคอเลสเตอรอล สังเกตง่ายๆ โคนลิ้นจะมีตุ่มกลมเล็กๆ
แต่ถ้าเป็นโรคเบาหวานร่วมด้วย
ตุ่มที่โคนลิ้นจะมีปลายยอดแหลมคล้ายหนามของลูกฟักข้าว จับชีพจรจะเต้นเร็ว
อีกอย่างที่สังเกตเห็นง่ายๆคือ จะมีเส้นเลือดสีแดงยาวในลูกตาทั้งสองข้าง
ถ้าถามถึงการป้องกันคือ กินอาหารดี หมั่นออกกำลังกาย จิบน้ำอุ่นบ่อยๆ ยิ่งอยู่ในห้องแอร์ยิ่งต้องทำ เพราะจะทำให้เลือดไม่ข้นตัว
สูตรยา หมอน้อยบอก (ลดความดันโลหิต)
สูตรที่ 1
ตัวยา
-ขึ้นฉ่าย 1 กำมือ
-น้ำสะอาด 1 ลิตร
วิธีปรุง
-ต้มขึ้นฉ่ายกับน้ำ
-1 ลิตร ปล่อยให้เดือด
-ทิ้งไว้15 นาที
วิธีกิน
-กรองเฉพาะน้ำดื่ม
-ครั้งละ 1 แก้ว ก่อน
-อาหาร เช้า – เย็น
สูตรที่ 2
ตัวยา
-น้ำมะกรูด 1-2 ลูก
-น้ำอุ่น 1 แก้ว
-เกลือเล็กน้อย
วิธีปรุง
-ผสมนํ้ามะกรูด
-นํ้าอุ่น และเกลือเข้า
-ด้วยกัน คนให้ละลาย
วิธีกิน
-ดื่มครั้งละ 1 แก้ว
-ก่อนอาหาร เช้า – เย็น
ข้อควรระวัง
สูตรยานี้ผู้ป่วยที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำหรือโลหิตจางไม่ควรกิน