สาวๆอ่าน...กินอะไรให้ห่างไกลคอเลสเตอรอล
แน่นอนว่าการกินอาหารที่ถูกหลักโภชนาการเป็นหนทางหนึ่งในการดูแลระดับคอเลสเตอรอล
แต่ก็มีอาหารกลุ่มหนึ่งที่อาจช่วยลดคอเลสเตอรอลได้มากกว่าปกติ
เช่นเดียวกับอีกกลุ่มที่ถือเป็นตัวร้าย
อาหารสู้คอเลสเตอรอล
อัลมอนต์ การศึกษามากมายชี้ว่าการกินอัลมอนต์เพียงวันละ 1/2 ถ้วย
จะช่วยลดคอเลสเตอรอลเลว "LDL" ได้ถึงร้อยละ 4.4
แต่แน่นอนว่าถั่วอาจมีแคลอรีสูง ดังนั้น ให้กินในปริมาณน้อยๆ
และเลือกอัลมอนต์ที่อบโดยไม่ใช้น้ำมัน
ถั่วเหลือง ถั่วเหลือง ถั่วแระ และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง (เช่น เต้าหู้
นมถั่วเหลือง ฯลฯ) จะช่วยลดการผลิตคอเลสเตอรอลใหม่ๆ
ด้วยการกินโปรตีนจากถั่วเหลืองเพียงวันละ 25 กรัม (ถั่วแระประมาณ 1
ถ้วยเล็ก) ทั้งนี้
คนที่มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งต่อมลูกหมากไม่ควรกินถั่วเหล่านี้มากเกินไปนักเพราะไฟโตเอสโตรเจนในถั่วเหลืองอาจมีคุณสมบัติอย่างเดียวกับฮอร์โมนเอสโตรเจน
และอาจกระตุ้นให้เนื้องอกเจริญเติบโตขึ้น
ไวน์แดง ไวน์แดงมีฟลาวานอลซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านอาการอักเสบ
จึงช่วยลดคอเลสเตอรอลและป้องกันโรคหัวใจ แต่สำหรับผู้หญิง
ปริมาณที่แนะนำอยู่ที่หนึ่งดริ๊งก์ต่อวัน ส่วนผู้ชายอยู่ที่ 2 ดริ๊งก์
มากกว่านั้นอาจมีผลเสียมากกว่าผลดี
ทั้งนี้เรายังพบฟลาวานอลได้ในน้ำองุ่นแดงและโกโก้อีกด้วย
ปลา เชื่อกันว่ากรดไขมันโอเมก้า-3 เป็นหนึ่งใน "ไขมัน" ที่ดีที่สุด
และปลาที่มีไขมันสูง เช่น แซลมอน ฮาลิบัต หรือทูน่าก็มีไขมันชนิดนี้อยู่มาก
โดยปริมาณที่แนะนำก็คือ 1.5 -3 กรัมต่อวัน ปลาแซลมอนขนาด 4 ออนซ์ วอลนัต
เมล็ดแฟล็กซ์ (2 ช้อนโต๊ะ) หรืออาจกินน้ำมันปลาเสริมแทน
อาหารเพิ่มคอเลสเตอรอล
ผลิตภัณฑ์จากนมมันเต็ม ที่มีแต่ไขมันอิ่มตัว
ซึ่งจะอุดตันในเส้นเลือดและเพิ่มระดับ LDL
เป็นตัวการอันดับหนึ่งของคอเลสเตอรอล และไอศกรีมหรือชีส
เป็นอาหารที่จะมีไขมันอิ่มตัวมากที่สุด
ซึ่งคุณอาจเปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตไขมันต่ำหรือชีสไขมันต่ำแทนก็ได้
เนื้อสัตว์แปรรูป เบคอน ไส้กรอก ฯลฯ เต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัว
ลองมองหาอาหารที่มีไขมันลดลงหน่อย อย่างเช่น
เบคอนหรือไส้กรอกจากไก่งวงและโปรตีนไขมันต่ำดีกว่า
ของทอดจากฟาสต์ฟู้ด สิ่งที่แย่กว่าไขมันอิ่มตัวก็คือไขมันแปรรูป
ซึ่งมีที่มาจาก Hydrogenated Oil นอกจากมันจะทำให้ LDL เพิ่มขึ้นแล้ว
มันยังลดคอเลสเตอรอลดี "HDL" อีกด้วย
น้ำมันจากพืชเขตร้อน
น้ำมันปาล์มและน้ำมันมะพร้าวคือน้ำมันสองชนิดที่มีไขมันมากที่สุด
และก็เป็นไขมันอิ่มตัวถึง 100% เสียด้วยสิ ลองเปลี่ยนมาใช้ Polyunsaturated
Fats เช่น น้ำมันคาโนลา และน้ำมันมะกอกแทนดีกว่า
เบเกอรี่ ผู้ผลิตหลายรายพยายามลดไขมันแปรรูป (หรือไขมันทรานส์
)ออกจากวัตถุดิบแต่คุณก็ควรจะดูฉลากให้แน่ใจด้วย
ในทางกลับกันเบเกอรี่ทั้งหมดแม้แต่ที่เป็นของโฮมเมดจะมีไขมันอิ่มตัวอยู่เยอะมากเนื่องจากเนยและมาร์การีนที่ใช้ในการปรุง
แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่มีใครอยากจะงดกินของหวานอยู่ดี
จึงอาจจะกินของหวานไขมันต่ำอย่างไอศกรีมเชอร์เบตแทนก็ได้