คนชอบกิน เก็บสูตรไว้ทำเลย รสชาติอร่อย แถมทำง่ายๆ
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านพบกันเช่นเคย และแน่นอนว่าวันนี้เราได้มีเมนูไข่มาแจกให้กับเพื่อนๆกัน แต่เมนูไข่ที่เราว่ามานี้ไม่ใช่ไข่ธรรมดา เพราะเราจะสอนวิธีการทำ เมนูไข่เยี่ยวม้า หรือ ไข่สำเภา เป็นเมนูที่มีการแปรรูปไข่ที่มีมาตั้งแต่โบราณ สามารถทำได้ทั้งไข่เป็ด ไข่ไก่ รวมถึงไข่นกกระทา โดยจะผ่ า นกระบวนการแช่หมักในส่วนผสมที่มาจากปูนขาว เกลือ โซเดียม คาร์บ อ เนต ใบชาดำ ซิงค์ ออก ไซด์และนำเปล่า ซึ่งจะมีเวลาในการหมักอยู่ที่ประมาณ 15 ถึง 20 วันเพื่อที่จะทำให้ไข่นั้นเกิดความเป็นด่าง
แต่ในหลายๆที่เราจะสังเกตเห็นได้ว่าไข่เยี่ยวม้าที่มีเปลือกเป็นสีชมพู โดยปัจจุบันนี้ในส่วนมากจะเกิดจากการพ่นสีหรือทาสีลงไปที่เปลือกไข่หลังจากที่มีกระบวนการหมัก แต่ถ้าหากพูดถึงในสมัยเมื่อก่อนนั้น จะทาด้วยปูนแดงที่เอาไว้กินกับหมาก จึงทำให้เปลือกไข่มีสีที่ต่างไปจากเดิม
หากเพื่อนๆท่านไหนที่ชื่นชอบในการทานแต่ยังไม่รู้วิธีการทำ เราจะเปลี่ยนจากซื้อมาเป็นทำเองก็สามารถทำตามกันได้ง่ายๆเลย การเก็บรักษาไข่เยี่ยวม้าอย่างถูกวิธีและให้มีความสะอาดนั้น เราสามารถเก็บไข่ได้นานเกือบ 6 เดือน และสามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้ตามที่ชื่นชอบได้อย่างหลากหลายเมนูด้วยกัน
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 50 ฟอง
2 ใบชาดำ 30 กรัม
3 ขิ้เถ้าแกลบ 2 ลิตร
4 เกลือ 150 กรัม
5 ปูนขาว 150 กรัม ผสมกับน้ำเปล่า 1-2 ลิตร
6 โซดาคาร์บอเนต 150 กรัม
7 แกลบสำหรับคลุกไข่หลังจากนำไข่จุ่มส่วนผสมแล้ว
วิธีทำไข่เยี่ยวม้า
1 ตั้งหม้อใส่น้ำลงไปและเติมเกลือใส่ลงไป ทำการต้มรวมกันจนเกลือละลายดีไม่เป็นเม็ดไม่เป็นก้อน แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อในน้ำเกลือ แล้วจะใช้ไฟอ่อนประมาณ 15 นาทีให้ส่วนผสมมีความขลุกขลิกและมีความข้น
2 เมื่อได้ที่แล้วให้พักส่วนผสมเอาไว้ให้เย็นตัว แต่ถ้าหากว่าข้นจนเกินไปสามารถเติมน้ำต้มสุกลงไปได้ ไม่ควรใช้น้ำที่ยังไม่ได้ต้มเพราะจะทำให้ไข่เสียได้ง่าย
3 ไข่ที่เตรียมไว้ล้างน้ำให้สะอาดด้วยน้ำอุ่นและทำการเช็ดให้สะอาดดีจุ่มใส่ลงไปในส่วนผสมที่พักเอาไว้จนเย็นตัวให้ทั่ว จากนั้นให้นำมาคลุกกับแกลบแล้ววางใส่ลงไปในลังไม้หรือวางลงภาชนะที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก
4 หมักทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน 30 ถึง 45 วัน (ควรกลับไข่ทุก 7 วัน ไข่แดงจะอยู่ตรงกลางพอดี) และเมื่อครบเวลาแล้วให้แกะส่วนผสมที่เป็นแกลบออก จากนั้นก็สามารถนำไข่เยี่ยวม้ามาทำเมนูอาหารต่างๆตามที่ชื่นชอบได้เลย
การเข้าครัวทำเมนูอาหารต่างๆนั้นไม่ใช่เรื่องยาก หากเราได้รู้ถึงวิธีการที่ง่ายๆและถูกต้องก็จะช่วยให้การทำเมนูอาหารต่างๆเป็นไปได้อย่างง่ายดาย และให้รสชาติที่อร่อยด้วย
ขอขอบคุณ : maeban