สามชั้นทอดหอมน้ำปลา 3 สูตรความอร่อย ทานคู่น้ำจิ้ม
เมนูกับข้าวหรือจะเป็นเมนูกับแกล้มทานเล่น กับเมนูสามชั้นทอดน้ำปลา ยังคงเป็นเมนูที่หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทาน ด้วยรสชาติของความอร่อยมีความกรอบนอกนุ่มในและมีกลิ่นความหอมของน้ำปลา ทั้งมีรสชาติของความเข้มข้น นำมาทานคู่กับน้ำจิ้มข้าวสวยหรือข้าวเหนียว
การทำสามชั้นทอดน้ำปลา หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ยากเพราะจะต้องเตรียมการหมักการทอดมีหลายขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่ในวันนี้เราได้มี สามชั้นทอดน้ำปลาทั้ง 3 สูตรเป็นแบบฉบับทำง่ายๆใช้ส่วนผสมเครื่องปรุงไม่มาก เราตามมาดูกันเลย
สูตรที่ 1 แบบกรอบ ทานอร่อย
สามชั้น 500 กรัม , น้ำปลาอย่างดี 3-4 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ 1 ฟอง , พริกไ ท ยป่น (เล็กน้อย) , ผงปรุงรส (เล็กน้อย) , แป้งชุบทอด 5-7 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช (สำหรับทอด) , น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น (เล็กน้อย) , น้ำเย็น
วิธีทำสามชั้นทอดน้ำปลา
1 นำสามชั้นมาล้างน้ำเปล่าทำความสะอาดจากนั้นนำส้อมมาจิ้มให้ทั่วและนำไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดดี ทำการหมักเข้ากับเครื่องปรุงพริกไท ยป่น น้ำปลา ผงปรุงรส เติมแป้งชุบทอดและไข่ไก่ลงไป นวดส่วนผสมให้เข้ากันหมักทิ้งเอาไว้ 30 นาที หากใครมีเวลามากๆก็จะมักมากกว่านี้ก็ได้
2 ครบเวลาในการหมักให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ใส่น้ำส้มสายชูและเกลือลงไปในน้ำมัน เป็นเคล็ดลับที่จะทำให้เวลาการทอดนั้นไม่กระเด็นและไม่อมน้ำมันด้วย
3 ใช้ไฟที่ระดับปานกลางในการทอด เมื่อน้ำมันร้อนจัดให้ใส่สามชั้นลงไปทอดให้สุกดีทั้งสองด้าน เป็นสีเหลืองทองที่น่าทาน ตักไว้ขึ้นบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันจากนั้นให้นำมาหั่นเป็นชิ้นจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มข้าวสวยข้าวเหนียวได้เลย
สูตรที่ 2 แบบกรอบไม่มาก
สามชั้น 1/2 กิโลกรัม , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , แป้งทอด กรอบ หรือแป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง , น้ำมันปาล์ม 1 ถ้วยตวง
วิธีทำสามชั้นทอดน้ำปลา
1 นำสามชั้นไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดหลายๆน้ำ เทน้ำปลาใส่ลงไปและทำการเคล้าให้ทั่วจนน้ำตาซึมเข้าเนื้อ หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 30 นาที
2 เมื่อครบเวลา 30 นาทีแล้วนำ สามชั้นออกมาคลุกกับแป้งทอด กรอบให้ทั่ว จากนั้นมาถึงขั้นตอนในการทอดเทน้ำมันใส่ลงไปในกระทะเปิดไฟให้แรง รอให้น้ำมันร้อนจัดได้ที่และเบาไปที่ระดับปานกลาง นำสามชั้นที่คลุกกับแป้งลงไปทอดในกระทะทอดให้สุกทั้งสองด้าน มีสีเหลืองที่สวยงาม วางพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน นำมาหั่นเป็นชิ้นพร้อมจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย
สูตรที่ 3 แบบกรอบนอกนุ่มใน
สามชั้น 1 กิโลกรัม , ไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำปลาอย่างดี 7-8 ช้อนโต๊ะ , พริกไ ท ยป่น ตามชอบ , ผงปรุงรส เล็กน้อย , แป้งโกกิ 10-15 ช้อนโต๊ะ , น้ำเย็น , น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือเล็กน้อย , น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)
วิธีทำสามชั้นทอดน้ำปลา
1 เตรียมสามชั้นไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาดใช้ส้อมมาจิ้มให้ทั่วเพื่อที่จะทำให้เนื้อนุ่มและเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ แล้วนำมาหมักข้าวกับน้ำปลา พริกไท ย ผงปรุงรส ไข่ไก่ แป้งโกกิ เติมน้ำเย็นใส่ลงไปและทำการเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 30 นาที
2 ครบเวลาให้เรานำออกมาทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ทำการทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน เมื่อสุกดีแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน นำมาหั่นเป็นชิ้นจัดใส่จานและพร้อมเสิร์ฟได้เลย
ทั้ง 3 สูตรกับเคล็ดลับการทำสามชั้นทอดน้ำปลาเป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก สิ่งสำคัญของการทอดแบบไม่อมน้ำมันนั้นเราจะต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดดีก่อน ใส่น้ำส้มสายชูใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเป็นเคล็ดลับที่จะทำให้การทอดไม่กระเด็นและไม่อมน้ำมัน นำมาทานคู่กับข้าวสวยข้าวเหนียวและน้ำจิ้มตามที่ชื่นชอบได้เลย
เขียน / เรียบเรียง : hostingrc
ขอบคุณข้อมูลจาก : babban