สูตรนี้อร่อยมาก แช่เย็นทิ้งไว้ข้ามคืนก็ยังนุ่มอร่อย

 

กลับมาเจอกันอีกครั้งกับ สูตรอาหาร By kubkhao.com โดยวันนี้เราจะมาแนะนำการทำขนมชั้นจากใบเตย ที่หอมนุ่ม ไม่หวานมากจนเกินไป แถมด้วยเทคนิคที่ทำให้ตัวขนมนั้นนุ่มข้ามคืน ใครที่เคยไปซื้อขนมชั้นมาทานแล้วรู้สึกว่าไม่อร่อยถูกใจ อาจจะหวานไป แข็งไป ไม่หอม แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วยการมาทำทานเอง ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก พร้อมแล้วเรามาเข้าครัวกันเลยค่ะ ความอร่อยรออยู่

ข น มชั้ นใ บเต ยสู ต รพิเศษแป้งเหนียว นุ่ม ค้างคืนแล้วแป้งไม่คลายตัว แช่เย็นก็ยังอร่อย เข้าไม่โครเวฟอุ่นก็ยังเหมือนเดิม ร สชา ติพอดีเป๊ะ หอมใ บเต ยเป็นพิเศษ (บอกเค ล็ดลั บหมด ไม่มีกั๊ก)

อ่าน-และทำความเข้าใจ ก่อนลงมือทำ สู ต รไม่ดีจริง ไม่เจ๋งจริง ไม่แจก ทำง่ายแล้วต้องออกมาดีที่สุด

ส่ วนผ สมนี้นึ่งในถาดขนาด 10×10 นิ้ว

ส่ วนผ สม

แป้งมัน 500 กรัม

หัวก ะทิ 500 กรัม

หางก ะทิ 200 กรัม

(ชั่งรวมกันได้)

ใ บเต ยสำหรับปั่น 40 กรัม

น้ำที่ปั่นกับใ บเต ยแล้ว 400 กรัม

น้ำตาลทราย 650 กรัม

-เค ล็ดลั บความหอมนุ่มนวลน้ำประมาณ 2 ก.ก. ต้มกับใ บเต ย 1 กำมือ ปิดฝาหม้อด้วยนะคะ ต้มจนน้ำเหลือครึ่งนึง

*ชั่งน้ำต้มเต ย 450 กรัม(ทิ้งจนเย็นแล้ว) นำใ บเต ยที่หั่ นไว้ 40 กรัม มาปั่นรวมกัน กรองเอาน้ำใ บเต ยปั่น 400 กรัม

*นำน้ำต้มใ บเต ยที่เหลือไปคั้นก ะทิ ในส่วนของหางก ะทิ...เราเอาไปให้ที่ร้านคั้นก ะทิคั้นให้ได้ค่ะ*

**หัวก ะทิควรเป็นหัวล้วนๆ ไม่ผสมน้ำ**

วิธีทำ

นำแป้งมัน น วดกับก ะทิ ค่อยๆใส่ก ะทิ จนพอน วดได้

น วด 15 นาที (ถ้ามีเครื่องน วด ใช้เครื่องน วดได้ค่ะ)

น วดครบเวลา ใส่น้ำตาลผสมเข้ากัน ใส่ก ะทิที่เหลือ

น้ำคั้นใ บเต ย คนจนน้ำตาลละลาย นำไปกรอง เตรียมนึ่ง

ถ้าต้องการทำเป็นสีขาว

ให้ใช้น้ำต้มใ บเต ย แทนน้ำคั้นใ บเต ยถ้าเป็นก ะทิกล่องก็ไม่ต้องแยกหัว-หาง ชั่งรวม 700 เลย ต้องการแบ่งเป็นสีขาว ในส่ วนผ สมนี้ ให้น วดแป้งทีเดียวกันได้เลย แต่แบ่งส่ วนผ สมอื่น ครึ่งนึง น วดแป้งครบเวลา แบ่งครึ่ง ใส่ส่ วนผ สมที่เหลือทั้งหมด สีขาวใช้น้ำต้มใ บเต ย เลย สีเขียวก็ใช้น้ำต้มเต ยปั่นกับใ บเต ย ก ะทิที่เหลือก็แบ่งครึ่ง ด้วยนะคะ

วิธีการนึ่ง

**ใช้ผ้าขาวบางห่อฝาซึ้งไว้กันน้ำหยดใส่ขนม**

ใช้ไฟค่อนข้างแรง แต่ไม่แรงมาก ถ้าเร่งไฟแรงมาก หน้าขนมจะฟูเป็นปุ่มๆ ไม่เรียบ

-น้ำในซึ้งนึ่ง สูง 3/4 ของซึ้ง วางถาด กะระดับให้ดีไม่เอียง นึ่งถาดให้ร้อนก่อนตักขนมใส่

-ชั้นแรก- ชั้นที่ 5 ใช้เวลานึ่ง ชั้นละ 5 นาที

-ชั้นที่เหลือ ใช้เวลานึ่งชั้นละ 7 นาที

ความอร่อยของข น มชั้ นถ้าใช้หัวก ะทิมากเกินไป มันมากก็ไม่อร่อย ไม่มันเลยก็ไม่อร่อย เนื้อขนมต้องเหนียมนุ่ม หอมใ บเต ยอย่างละมุน ไม่มากเกินไป ถ้าใช้ก ะทิกล่อง ความอร่อยก็ลดลง ถ้าซื้อก ะทิที่ตลาด เค้าคั้นหัวมาแบบใส่น้ำด้วย

ก็ตัดในส่วน หางก ะทิในสู ต รออกได้เลย ความปราณีต พิถีพิถัน ความใส่ใจ ในการทำอาหาร หรือขนม จะทำให้ผลงานที่ออกมา มีความพิเศษ กว่าปกติ

ใครได้ชิม..ก็ต้องมีความสุข เพราะเราส่งความรัก ผ่าน อาหาร-ขนม ที่เราตั้งใจทำ เข้าไปในร่างกายเค้าคนนั้น

ขอบคุณสู ต รดีๆจากคุณ แดง บางสะพาน‎

เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com