กลับมาเจอกันอีกครั้งกับ สูตรอาหาร By kubkhao.com โดยวันนี้เราจะมาแนะนำการทำขนมชั้นจากใบเตย ที่หอมนุ่ม ไม่หวานมากจนเกินไป แถมด้วยเทคนิคที่ทำให้ตัวขนมนั้นนุ่มข้ามคืน ใครที่เคยไปซื้อขนมชั้นมาทานแล้วรู้สึกว่าไม่อร่อยถูกใจ อาจจะหวานไป แข็งไป ไม่หอม แต่ปัญหานี้จะหมดไปด้วยการมาทำทานเอง ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก พร้อมแล้วเรามาเข้าครัวกันเลยค่ะ ความอร่อยรออยู่
ข น มชั้ นใ บเต ยสู ต รพิเศษแป้งเหนียว นุ่ม ค้างคืนแล้วแป้งไม่คลายตัว แช่เย็นก็ยังอร่อย เข้าไม่โครเวฟอุ่นก็ยังเหมือนเดิม ร สชา ติพอดีเป๊ะ หอมใ บเต ยเป็นพิเศษ (บอกเค ล็ดลั บหมด ไม่มีกั๊ก)
อ่าน-และทำความเข้าใจ ก่อนลงมือทำ สู ต รไม่ดีจริง ไม่เจ๋งจริง ไม่แจก ทำง่ายแล้วต้องออกมาดีที่สุด
ส่ วนผ สมนี้นึ่งในถาดขนาด 10×10 นิ้ว
ส่ วนผ สม
แป้งมัน 500 กรัม
หัวก ะทิ 500 กรัม
หางก ะทิ 200 กรัม
(ชั่งรวมกันได้)
ใ บเต ยสำหรับปั่น 40 กรัม
น้ำที่ปั่นกับใ บเต ยแล้ว 400 กรัม
น้ำตาลทราย 650 กรัม
-เค ล็ดลั บความหอมนุ่มนวลน้ำประมาณ 2 ก.ก. ต้มกับใ บเต ย 1 กำมือ ปิดฝาหม้อด้วยนะคะ ต้มจนน้ำเหลือครึ่งนึง
*ชั่งน้ำต้มเต ย 450 กรัม(ทิ้งจนเย็นแล้ว) นำใ บเต ยที่หั่ นไว้ 40 กรัม มาปั่นรวมกัน กรองเอาน้ำใ บเต ยปั่น 400 กรัม
*นำน้ำต้มใ บเต ยที่เหลือไปคั้นก ะทิ ในส่วนของหางก ะทิ...เราเอาไปให้ที่ร้านคั้นก ะทิคั้นให้ได้ค่ะ*
**หัวก ะทิควรเป็นหัวล้วนๆ ไม่ผสมน้ำ**
วิธีทำ
นำแป้งมัน น วดกับก ะทิ ค่อยๆใส่ก ะทิ จนพอน วดได้
น วด 15 นาที (ถ้ามีเครื่องน วด ใช้เครื่องน วดได้ค่ะ)
น วดครบเวลา ใส่น้ำตาลผสมเข้ากัน ใส่ก ะทิที่เหลือ
น้ำคั้นใ บเต ย คนจนน้ำตาลละลาย นำไปกรอง เตรียมนึ่ง
ถ้าต้องการทำเป็นสีขาว
ให้ใช้น้ำต้มใ บเต ย แทนน้ำคั้นใ บเต ยถ้าเป็นก ะทิกล่องก็ไม่ต้องแยกหัว-หาง ชั่งรวม 700 เลย ต้องการแบ่งเป็นสีขาว ในส่ วนผ สมนี้ ให้น วดแป้งทีเดียวกันได้เลย แต่แบ่งส่ วนผ สมอื่น ครึ่งนึง น วดแป้งครบเวลา แบ่งครึ่ง ใส่ส่ วนผ สมที่เหลือทั้งหมด สีขาวใช้น้ำต้มใ บเต ย เลย สีเขียวก็ใช้น้ำต้มเต ยปั่นกับใ บเต ย ก ะทิที่เหลือก็แบ่งครึ่ง ด้วยนะคะ
วิธีการนึ่ง
**ใช้ผ้าขาวบางห่อฝาซึ้งไว้กันน้ำหยดใส่ขนม**
ใช้ไฟค่อนข้างแรง แต่ไม่แรงมาก ถ้าเร่งไฟแรงมาก หน้าขนมจะฟูเป็นปุ่มๆ ไม่เรียบ
-น้ำในซึ้งนึ่ง สูง 3/4 ของซึ้ง วางถาด กะระดับให้ดีไม่เอียง นึ่งถาดให้ร้อนก่อนตักขนมใส่
-ชั้นแรก- ชั้นที่ 5 ใช้เวลานึ่ง ชั้นละ 5 นาที
-ชั้นที่เหลือ ใช้เวลานึ่งชั้นละ 7 นาที
ความอร่อยของข น มชั้ นถ้าใช้หัวก ะทิมากเกินไป มันมากก็ไม่อร่อย ไม่มันเลยก็ไม่อร่อย เนื้อขนมต้องเหนียมนุ่ม หอมใ บเต ยอย่างละมุน ไม่มากเกินไป ถ้าใช้ก ะทิกล่อง ความอร่อยก็ลดลง ถ้าซื้อก ะทิที่ตลาด เค้าคั้นหัวมาแบบใส่น้ำด้วย
ก็ตัดในส่วน หางก ะทิในสู ต รออกได้เลย ความปราณีต พิถีพิถัน ความใส่ใจ ในการทำอาหาร หรือขนม จะทำให้ผลงานที่ออกมา มีความพิเศษ กว่าปกติ
ใครได้ชิม..ก็ต้องมีความสุข เพราะเราส่งความรัก ผ่าน อาหาร-ขนม ที่เราตั้งใจทำ เข้าไปในร่างกายเค้าคนนั้น
ขอบคุณสู ต รดีๆจากคุณ แดง บางสะพาน
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com