สวัสดีเพื่อนๆชาวแฟนเพจ สูตรอาหาร By kubkhao.com วันนี้จะชวนเพื่อนๆมาทอดไก่กันค่ะ โดยทั่วไปไก่ทอดก็มีหลากหลายแบบ แล้วแต่ร้านนั้นๆจะค้นคิดสูตรมาขายกัน แต่ที่หลายๆคนคุ้นเคยที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น ไก่ทอดหาดใหญ่นั้นเอง ถึงเชื่อมันจะเรียกว่าไก่ทอดหาดใหญ่ แต่เราก็สามารถหาทานกันได้ทั่วประเทศเลย แต่ปัญหาสำหรับคนที่ชอบทานไก่ทอดหาดใหญ่นั้นก็คือ แต่ละร้านที่ขายนั้นรสชขาติต่างกันไปแทบทุกร้าน บางทีเจอร้านที่หมักและทอดอร่อย พอจะทานร้านอื่นถึงแม้จะใช้ชื่อเหมือนกันแต่รสชาตินั้นออกมาไม่เหมือนกัน วันนี้เราเลยหาสูตรมาให้ทำทานเองกันเลย จะได้รสชาติที่อร่อยถูกปาก สามารถนำไปทำทานที่บ้านหรือเอาไปทำขายสร้างอาชีพก็ได้เช่นกัน
เจ้าของบอกเองไม่หวงวิชา ได่ท อดห าดให ญ่ของแท้ ทำไมถึงดังไกลไปทั่วประเทศ เคล็ดลับอยู่ตรงนี้
แจกฟรี 2 สู ตร “ไ ก่ท อดห าดให ญ่ของแท้” ทำไมถึงดังไกลไปทั่วประเทศ เคล็ดลับอยู่ตรงนี้ รวยจนส่งลูกเรียนต่างประเทศ ได้ดิบได้ดีมานักต่อนัก
ใครชอบกินไ ก่ท อดยกมือขึ้น บ้างครั้งไปซื้อไ ก่ยี่ห่อดังมันก็แพงเกิดไปในช่วงปลายๆเดือน ของใครหลายๆคน วันนี้เราจึงมีศุตรไ ก่ท อดที่อร่ อยไม่แพ้ไ ก่ยี่ห่อดังๆกันเลยถ้าพูดถึงไ ก่ท อด ก้คงหนีไม่พ้นไ ก่ท อดห าดให ญ่ที่จะมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง คือ จะมีหอ มเจี ยว แถมมากับข้ าวเหนียวด้วย แต่ไม่ใช่แค่นั้นที่เป็นเคล็ดลับความอร่ อยที่ไม่ได้มีแค่จังหวัดสงขลา ไ ก่ท อดห าดให ญ่มีอยู่ทั่วประเทศ
หลายคนได้ดิบได้ดีจนมีเงินส่งลูกไปเรียนต่างประเทศ และหลายๆ ประสบการณ์ที่กอบโกยเงินทองกับสู ตรนี้มามากมาย วันนี้เราเลยถือโอกาส นำสู ตรไ ก่ท อดห าดให ญ่จากเว็บไซต์พันทิปมาฝากกัน ทำไมหลายคนถึงชอบไ ก่ท อดห าดให ญ่ วันนี้มีคำตอบครับ
สู ตรที่ 1
ส่วนผสมไ ก่ท อด
– ไ ก่สด 1 กก.
– แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
– รา กผักชีโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
– พริกไทย กระเทียม
– น้ำมันพืชพอประมาณ
วิธีทำไ ก่ท อด
1. ล้างไ ก่ให้สะอาด ตัดไ ก่แยกเป็นชิ้น ๆ (กรณีซื้อไ ก่มาเป็นตัว ให้นำอกไ ก่ตัดแยกเป็น 2 ชิ้น ตะโพก คอ ปีก น่อง)
2. นำมาคลุกกับพริกไทย กระเทียม รา กผักชีที่โขลกจนละเอียด ตามด้วยน้ำตาล น้ำปลา แป้งสาลี
3. เคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน ห มักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมไ ก่ เมื่อน้ำมันร้อนปานกลาง ให้นำไ ก่ลงท อด จนสุกเหลืองกรอบ จึงนำขึ้นพักบนตระแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมน้ำจิ้ มไ ก่ท อด
– น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทร าย 1 ถ้วยตวง
– เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำ 1/2 ถ้วยตวง
– พริกแดงโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้ ม
1. นำส่วนผสมคือ น้ำ น้ำส้ม น้ำตาลทร าย ใส่หม้อ เคี่ยวให้ข้น
2. เมื่อได้ที่ ให้เติมเกลือ ใส่พริกแดงโขลกละเอียด ยกขึ้นจากเตา
เคล็ดลับเล็กๆ น้อย
* ผู้ขายควรใช้ไ ก่สดท อดขาย และควรซื้อไ ก่วันต่อวัน
* ผู้ขายควรขายข้ าวเหนียวควบคู่ไปด้วย เพื่อเสริมรายได้
สู ตรที่ 2
ส่วนผสมไ ก่ท อดห าดให ญ่
– อกไ ก่หรือสะโพกไ ก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น
– พริกไทย 2 ช้อนชา
– ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย
– น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทร าย 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืชสำหรับท อด
– หอ มเจี ยว
วิธีทำไ ก่ท อดห าดให ญ่
1. เคล้าอกไ ก่ สะโพกไ ก่ กับพริกไทย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทร าย ให้ทั่วกัน ห มักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง
2. นำไ ก่ที่ห มักเสร็จเรียบร้อยแล้วลงท อดในน้ำมันร้อนจัด ไฟปากกลาง ให้สุกเหลือง หนังกรอบทั่วกัน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยหอ มเจี ยว เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อ มน้ำจิ้ มและข้ าวเหนียว
วิธีทำน้ำจิ้ มไ ก่
1. โขลกรา กผักชีหั่นหยาบ ๆ 2 ช้อนโต๊ะ กับพริกป่น 1/ 4 ถ้วย ให้เข้ากันดี
2. จากนั้นผสมน้ำปลา 1/ 4 ถ้วย ซีอิ้วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทร าย 1/ 4 ถ้วย และน้ำส้มสายชู 1/ 4 ถ้วย ลงในหม้อเคลือบ ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำตาลละลาย ยกลงพักไว้ให้อุ่น จึงใส่เครื่องที่โขลกไว้ในข้อ 1 คนให้เข้ากัน
เคล็ดลับความอร่ อย
เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ “ไ ก่ท อดห าดให ญ่” คือ เนื้อไ ก่ที่ท อดเสร็จแล้ว จะต้องแห้ง ไม่อ มน้ำมัน หนังไ ก่จะต้องกรอบ และมีการเพิ่มความหอ มของไ ก่ที่ท อดเสร็จแล้วด้วยการโรยหอ มเจี ยวลงบนชิ้นไ ก่
ร สช าติของไ ก่ที่ท อดเสร็จจะต้องออกรสเค็มนิดหน่อย นิยมนำมารับประทานคู่กับน้ำจิ้ มและข้ าวเหนียวที่โรยหน้าด้วยหอ มเจี ยวเช่นเดียวกัน
เทคนิคในการท อดไ ก่ให้เนื้อแห้งโดยไม่อ มน้ำมัน
ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ท อดด้วยไฟแรงในตอนแรก แล้วหลังจากนั้นจึงลดไฟลง ท อดด้วยไฟกลางจนสุกกรอบ แต่ถ้าเป็นการท อดไ ก่แบบร้าน “ตุ๋ย เทพา” ที่อยู่ในซอยวัชรพล ตรงข้ามเสถียรธรรมสถานละก็ ที่นั่นเขาจะใช้วิธีท อด 2 ครั้ง (ใช้กระทะ 2 ใบ)
โดยเริ่มจากนำไ ก่ที่ห มักไว้แล้วลงท อดกระทะแรก กะว่าพอสุก ก็จะตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นก็นำไ ก่ที่ท อดเสร็จในขั้นตอนแรกลงไปท อดในกระทะที่สองที่เร่งไฟให้น้ำมันร้อนจัดอีกที แต่การท อดไ ก่ในกระทะที่สองนี้ จะท อดเพียงประเดี๋ยวเดียวเท่านั้น แล้วก็ตักขึ้น นำไปพักไว้บนตะแกรง
ไปไ ก่เราไป่หาอุปกรณ์มาทำกันคะ อุปกรณ์ก็สามารถหาได้ง่ายๆ รับรองถ้าทำตามสู ตร อร่ อยไม่แพ้ไ ก่ท อดยี่ห่อดังๆในเมืองไทยกันเลย
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com