วิธีล ว กไ ข่แบบมืออาชีพแบบร้านกาแฟ ไ ข่ขาวสุกทั่วไม่เป็นน้ำใส-ไม่ติดเปลือก
ความใฝ่ฝันอันสูงสุดในการเข้าครัวคือ ทำไ ข่ล ว กยังไงให้อร่อย หมดไ ข่ไปหลายแผงทำยังไง๊ยังไงมันก็ไม่พอดี บางทีก็ไ ข่ขาวไม่สุก ตอกออกมาใสเป็นวุ้นเลย หรือบางทีก็ไ ข่ขาวสุกแข็งติดเปลือก แต่ข้างในไม่สุก ลองมาหลายกระบวนการมากค่ะ จนวันนี้นึกอยากกินไ ข่ล ว กอีก เลยลองดูอีกวิธี ตามนี้เลยค่ะ
1. นำไ ข่ออกจากตู้เย็น หลายคนบอกให้นำไ ข่ออกมาวางให้อยู่ในอุณหภูมิห้องก่อนนำไปล ว ก แต่เราอยากกินทันที รอมิไหว เลยจัดเลยค่ะ
2. นำหม้อใส่น้ำ กะให้น้ำท่วมไ ข่ แล้วตั้งไฟ พอควันเริ่มขึ้น น้ำเริ่มมีฟองอากาศปุๆเหมือนโซดา ให้ปิดเตาทันทีค่ะ
3. ถ้าบ้านใครมีเทอร์โมมิเตอร์ ลองวัดดูนะคะ ให้น้ำอยู่ในระดับอุณหภูมิประมาณ 60-75 องศา คือถ้ามันแตะ 80 องศา ไ ข่ขาวอาจจะสุกก่อนได้อะค่ะ
4. ใส่ไ ข่ลงไปในหม้อ วางบนช้อนแล้วค่อยๆหย่อนนะคะ จะได้ไม่แตก แล้วทิ้งไว้อย่างนั้น จับเวลา 15 นาที (เราใช้ไ ข่ 2 ฟองค่ะ กันเหนียว)
5. ครบเวลา เตรียมแก้วใสๆ ตอกไ ข่ลงไปโลดค่า เราตักน้ำร้อนจากหม้อมาล ว กแก้วให้ร้อนๆนิดนึงแบบร้านกาแฟ
เป็นไงคะ เมนูง่ายๆ ตอนเช้าๆ ในช่วงเวลาเร่งรีบ ไม่ยากเลยใช่มั้ยล้าาา แถมอร่อยอีกด้วยค่ะ ลองไปทำกินกันดูนะคะ ฟ้าก็กว่าจะได้แบบนี้ลองทำมาหลายรอบแล้วค่ะ พี่สามก็เป็นหนูทดลองทุกรอบค่ะ