สวัสดีเพื่อนๆชาวแฟนเพจ สูตรอาหาร By kubkhao.com วันนี้เรามีเมนูอร่อยๆมาฝากกันอีกแล้ว ใครที่เคยทานขนมเทียนมาบ้างแล้วอาจจะเจอแบบที่ทำออกมาแล้วไม่ค่อยอร่อยถูกปาก แป้งไม่เหนียวนุ่ม ใส้ก็ไม่อร่อย ทานมากี่ร้านก็ไม่เจอที่ถูกใจเสียที วันนี้เราเลยมาช่วยเพื่อนๆแก้ปัญหาโดยการหาสูตรมาทำทานเองกันเลย โดยสูตรนี้จะเป็นขนมเทียนแบบแป้งใสหรือที่เรียกกันว่าขนมเทียนแก้ว แป้งใส เหนียวนุ่ม อร่อย
วิธีทำขน มเที ยนแก้ ว ไส้แน่น แป้ งใส เหนียวนุ่ม อร่อย ถ้าพร้อมแล้วไปลงมือกันเลยดีกว่าค่ะ
หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักกับข นมเทียน ข นมไทยรูปสามเหลี่ยมที่ใช้ไหว้เจ้าในช่วงตรุษจีนและสารทจีน แต่ถ้าพูดถึง ขน มเที ยนแก้ ว หลายคนอาจจะไม่รู้จัก หรือรู้จักแต่ก็ยังไม่เคยลองชิมดู ขน มเที ยนแก้ วนี้ดัดแปลงมาจากข นมเทียนที่เปลี่ยนจากแป้ งข้าวเหนียวมาใช้แป้ งถั่วเขียวแทน ทำให้เนื้อข นมใส มองเห็นไส้ด้านใน มีเนื้อที่เหนียวนุ่มกว่าและไม่เหนียวติดมือ ซึ่งในสมัยนี้อาจจะหาซื้อกินยากไปสักนิด ถ้าอย่างนั้นเราลองมาทำขน มเที ยนแก้ วที่ว่านี้กินเองกันดีกว่าน่าจะดี เรามีวิธีทำขน มเที ยนแก้ วมาฝากไว้ตรงนี้แล้วจ้า
ส่ว นผส ม แป้ งขน มเที ยนแก้ ว
• แป้ งถั่วเขียว 1 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วย
• น้ำลอยดอกมะลิ (หรือน้ำผสมน้ำหอมกลิ่นมะลิ) 5 ถ้วย
• ใ บตอ ง หรือกระทงใ บตอ ง
ส่ว นผส ม ไส้ข นมเทียน (ไส้เค็ม)
• ถั่วเขียวซีกเราะเปลือก 1 กิโลกรัม
• หอมแดง
• พริ กไทย
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
• เกลือป่น สำหรับปรุงรส
• น้ำตาลทราย สำหรับปรุงรส
วิธีทำแป้ งขน มเที ยนแก้ ว
1. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเป็นน้ำเชื่อม ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น
2. ผสมแป้ งถั่วเขียวและน้ำลอยดอกมะลิให้เข้ากัน กรองด้วยตะแกรง จากนั้นเทใส่กระทะทองเหลือง ใส่น้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน กวนจนส่ว นผส มแป้ งสุกและใส ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้จนอุ่น
3. ตักส่ว นผส มแป้ งลงในกรวยใ บตอ ง ตามด้วยไส้ ห่อเป็นทรงสามเหลี่ยมให้สวยงาม หรือวางไส้ข นมลงในกระทงใ บตอ ง ตามด้วยส่ว นผส มแป้ งข นม
4. เรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำข นมไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือดพล่าน นึ่งนานประมาณ 30 นาที หรือจนข นมสุก ปิดไฟ นำออกจากชุดนึ่ง
วิธีทำไส้ข นมเทียน
1. ล้างถั่วเขียวซีกเราะเปลือกให้สะอาด แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน จากนั้นนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
2. โขลกหอมแดงกับพริ กไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด ใส่ถั่วเขียวนึ่งลงโขลกพอหยาบ
3. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่ส่ว นผส มไส้ลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ให้มีรสหวาน เค็ม เผ็ด ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
วิธีทำก็คล้าย ๆ กับการทำข นมเทียนเลย แค่เปลี่ยนชนิดแป้ งเท่านั้น แต่หน้าตาดูน่ากินกว่า เพราะใสแจ๋วมองเห็นไส้ใน ฝึกปรือฝีมือกันสักหน่อย รับรองทำขายได้สบาย ๆ เลย
เรียบเรียงข้อมูลโดย kubkhao.com