แจกสูตรทำแหนมหมูกินเอง ทำง่าย อร่อย สะอาด ปลอดภัย

 

วิธีทำแหนมหมูกินเอง ง่าย อร่อย สะอาด ปลอดภัย

แหนมหมู หรือ ส้มหมูที่ชาวไทยภาคอีสานเรียกกันจนติดปาก จากภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัตถุดิบหลักๆที่ปลูกกินกันเองภายในบ้าน ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและวัตถุดิบที่มีไม่กี่อย่างจึงนิยมทำกินและทำขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี

ส่วนผสม

1.หมูบด 1 กิโลกรัม

2.หนังหมู 1/2 กิโลกรัม

3.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4.ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

5.ข้าวเหนียวนึ่งสุก 1 กำมือ

6.กระเทียม 1 กำมือ

วิธีทำ

1.นำหนังหมูไปต้มจนสุกนิ่ม เอามาหั่นบางๆ

2.หมูบด ปั้นน้ำอีกให้หมด

3.เอาหนังหมูกับหมูบด มาผสมรวมกัน ใส่เกลือ ข้าวเหนียวแช่น้ำ แล้วปั้นน้ำออก ข้าวเหนียวต้องเย็น ห้ามร้อน กระเทียมโคลกละเอียด เอาผสมกัน

4.นวดให้เข้ากันจนหมูเหนียว หมักไว้ 30 นาที

5.เอามาห่อใบตอง หรือถุง ไล่ลมออกให้หมด ห่อถุง 2 ชั้น มัดหนังยางให้สนิท ใส่พริกสดเข้าไปด้วยเลยนะคะ

6.ห่อเสร็จแล้ว เอาไว้อุณหภูมิห้อง 1-2 วัน ตามสภาพอากาศ ถ้าอากาศร้อน 1 วัน ถ้าอากาศเย็น 2 วัน

7.กินดิบ หรือจะทอดก็อร่อย