Home »
อาหาร
»
ทำเมนูยำได้ง่ายๆ เผ็ดอร่อย รสชาติดี ทำกินได้ทำขายรวย
ทำเมนูยำได้ง่ายๆ เผ็ดอร่อย รสชาติดี ทำกินได้ทำขายรวย
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กลับมาเข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูยำ
ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตกันในขณะนี้ ที่เราจะหาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพง
นำมาทานเล่นๆเป็นอาหารว่างก็มีรสชาติที่อร่อยถูกใจ กับเมนูยำขนมจี
นปลาทูนั้นเอง
โดยในวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆ
ด้วยน้ำยำที่มีความกลมกล่อมมีความหอมของเครื่องปรุง
ของผักต่างๆที่เราใส่ลงไป ทั้งยังมีรสชาติที่มีความเผ็ดครบรส
ทานคู่กันอร่อยกันเป็นอย่างดี
เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยและลองทำไปพร้อมๆกันเลยค่ะ
สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เราจะใช้ปลาทูเป็นวัตถุดิบหลัก หากเพื่อนคนไหนจะเปลี่ยนวัตถุดิบไปเป็นเนื้อสัตว์ก็ตามที่ชอบได้เลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
– ขนมจี น
– ปลาทูทอด
– ถั่วฝักยาวซอย
– ต้นหอมซอย
– พริกแดงซอย
– น้ำปลาร้าต้มสุก
– มะนาว
– น้ำตาลปี๊บ
– น้ำปลา
– พริกป่น
วิธีทำยำ
1 สำหรับวิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยาก
โดยเราจะเริ่มด้วยการนำน้ำปลาร้าที่ต้มสุกแล้วเทลงในภาชนะขนาด
กลางที่เราเตรียมไว้สำหรับการเคล้าส่วนผสม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป
คนส่วนผสมให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดีไม่จับตัวเป็นก้อน
2 ปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยการใส่พริกป่น ปริมาณของพริกนั้นเอาตามความใจชอบชอบเผ็ดมากชอบเผ็ดน้อยก็เลือกใช้ได้เลย
3 เพิ่มความเปรี้ยวความกลมกล่อมของรสชาติด้วยการบีบน้ำมะนาวลงไป
แนะนำให้ใช้เป็นมะนาวสด ไม่ใช้มะนาวขวด
มะนาวสดจะให้รสชาติที่หอมอร่อยมากกว่า
4 ตามด้วยการใส่ พริกแดงซอย ผักต้นหอม ถั่วฝักยาวที่เราหันเตรียมเอาไว้
เทใส่ลงไปคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นให้ชิมรสชาติ
ขาดเหลือรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้
5 เมื่อเราได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่เส้นขนมจี
นลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน ( แนะนำว่าให้ปรุงน้ำยำเยอะหน่อย
เพราะตอนที่เราใส่เส้นขนมจี นไปนั้นเส้นขนมจี นจะดูดน้ำทำให้น้ำยำแห้งได้ )
6 ตามด้วยการฉีกเนื้อปลาทูทอดเป็นชิ้นใส่ลงไปในถ้วย คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย
ไม่ยากใช่ไหมล่ะคะสำหรับเมนูการทำยำขนมจี นที่มีรสชาติครบทั้ง 3 รส
บวกกับกลิ่นหอมของปลาร้า และเพิ่มความอร่อยของเนื้อปลาทูเข้าไป
นอกจากความอร่อยที่ได้แล้วยังได้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วย
ใครได้ชิมในสูตรนี้เป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอนและค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 2363022