ทำเมนูยำได้ง่ายๆ เผ็ดอร่อย รสชาติดี ทำกินได้ทำขายรวย

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กลับมาเข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูยำ ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูยอดฮิตกันในขณะนี้ ที่เราจะหาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพง นำมาทานเล่นๆเป็นอาหารว่างก็มีรสชาติที่อร่อยถูกใจ กับเมนูยำขนมจี นปลาทูนั้นเอง

โดยในวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆ ด้วยน้ำยำที่มีความกลมกล่อมมีความหอมของเครื่องปรุง ของผักต่างๆที่เราใส่ลงไป ทั้งยังมีรสชาติที่มีความเผ็ดครบรส ทานคู่กันอร่อยกันเป็นอย่างดี เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยและลองทำไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เราจะใช้ปลาทูเป็นวัตถุดิบหลัก หากเพื่อนคนไหนจะเปลี่ยนวัตถุดิบไปเป็นเนื้อสัตว์ก็ตามที่ชอบได้เลยค่ะ

ส่วนผสมและวัตถุดิบ

– ขนมจี น

– ปลาทูทอด

– ถั่วฝักยาวซอย

– ต้นหอมซอย

– พริกแดงซอย

– น้ำปลาร้าต้มสุก

– มะนาว

– น้ำตาลปี๊บ

– น้ำปลา

– พริกป่น

วิธีทำยำ

1 สำหรับวิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยาก โดยเราจะเริ่มด้วยการนำน้ำปลาร้าที่ต้มสุกแล้วเทลงในภาชนะขนาด กลางที่เราเตรียมไว้สำหรับการเคล้าส่วนผสม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนส่วนผสมให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดีไม่จับตัวเป็นก้อน

2 ปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยการใส่พริกป่น ปริมาณของพริกนั้นเอาตามความใจชอบชอบเผ็ดมากชอบเผ็ดน้อยก็เลือกใช้ได้เลย

3 เพิ่มความเปรี้ยวความกลมกล่อมของรสชาติด้วยการบีบน้ำมะนาวลงไป แนะนำให้ใช้เป็นมะนาวสด ไม่ใช้มะนาวขวด มะนาวสดจะให้รสชาติที่หอมอร่อยมากกว่า

4 ตามด้วยการใส่ พริกแดงซอย ผักต้นหอม ถั่วฝักยาวที่เราหันเตรียมเอาไว้ เทใส่ลงไปคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นให้ชิมรสชาติ ขาดเหลือรสชาติไหนก็สามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้

5 เมื่อเราได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว ใส่เส้นขนมจี นลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำให้เข้ากัน ( แนะนำว่าให้ปรุงน้ำยำเยอะหน่อย เพราะตอนที่เราใส่เส้นขนมจี นไปนั้นเส้นขนมจี นจะดูดน้ำทำให้น้ำยำแห้งได้ )

6 ตามด้วยการฉีกเนื้อปลาทูทอดเป็นชิ้นใส่ลงไปในถ้วย คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟได้เลย

ไม่ยากใช่ไหมล่ะคะสำหรับเมนูการทำยำขนมจี นที่มีรสชาติครบทั้ง 3 รส บวกกับกลิ่นหอมของปลาร้า และเพิ่มความอร่อยของเนื้อปลาทูเข้าไป นอกจากความอร่อยที่ได้แล้วยังได้ประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วย ใครได้ชิมในสูตรนี้เป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอนและค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สมาชิกหมายเลข 2363022