Home »
อาหาร
»
หุงข้าวเหนียว ยังไงให้นุ่ม ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม แช่เย็นยังไงก็ยังไม่แข็ง
หุงข้าวเหนียว ยังไงให้นุ่ม ทิ้งค้างคืนก็ยังนุ่ม แช่เย็นยังไงก็ยังไม่แข็ง
หุงข้าวเหนียว หุงข้าวเหนียวยังไงไม่ให้แข็ง
สำหรับในวันนี้ทางเพจของเราจะมาเผยวิธีการหุงข้าวเหนียว ให้มีความนุ่ม
ละมุน เป็นวิธีที่ใครหลายคนยังไม่เคยได้รู้มาก่อน
วิธีการนี้จะช่วยให้ข้าวเหนียวแข็งๆที่เคยหุง
กลับมานุ่มเหมือนหุงใหม่ๆและมีความหอมอีกด้วย
ถ้านำไปประกอบอาชีพแล้วแล้วก็ต้องบอกเลยว่าจะต้องขายดิบขายดีเทน้ำเทท่าแน่นอน
ยิ่งมีส้มตำปลาร้า แล้วเราก็ ไก่ทอดสักชิ้น หรือจะนำไปทำข้าวเหนียวมะม่วงหวานๆก็อร่อยเช่นเดียวกัน บอกเลยว่ารับรองจะต้องฟิน
วิธีในการหุงข้าวเหนียว
1 ก่อนอื่นเลยคุณจะต้องทำการนำข้าวเหนียวมาแช่น้ำนานประมาณ 3-4
ชั่วโมงก่อน ในกรณีที่เป็นข้าวเหนียวใหม่นะ แต่ถ้าเป็นข้าวเหนียวเก่า
จะต้องแช่น้ำประมาณ 6 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ
2 หลังจากที่เราแช่น้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว
อย่าลืมนำน้ำที่เราแช่ข้าวเอาไว้ใช้
เพราะว่าน้ำซาวข้าวนั้นมีประโยชน์และมีความสำคัญมากๆ
หรือที่เรียกกันว่าน้ำหม่า เก็บใส่ในถ้วยแล้วใส่ในตู้เย็นไว้ได้เลย
เกร็ดความรู้เสริม : คนโบราณเขามักจะนำ น้ำหม่า นำมาเก็บเอาไว้
ส่วนใหญ่มักจะนำมาเติมตอนที่แช่ข้าวในวันถัดไป หรือหุงข้าวในวันถัดไป 1
ถ้วย แล้วก็พรมให้ทั่วมูนข้าวเหนียว จะทำให้ข้าวเหนียวมีความหอม
มีความละมุนลิ้น
3 หลังจากที่เราทำการแช่ข้าวเหนียวเสร็จแล้วเรียบร้อย ก็ให้นำมาใส่ในหวดที่จะทำการนึ่ งตามปกติ
4 ใช้ไม้พายคนจากด้านล่างขึ้นด้านบนให้ทั่ว ให้สม่ำเสมอ
เมื่อข้าวเหนียวใกล้สุด ก็นำน้ำหม่า
ที่เราเก็บเอาไว้ในตู้เย็นมาพรมให้ทั่วประมาณ 1 ใน 3 ของถ้วย
5 ใช้ไม้พายคนข้าวเหนียวในหวดผสมกันให้หมดแล้วก็ทำการนึ่ งต่อ หรือจะใช้วิธีโบราณก็ได้คือการกระดกหวดสัก 2-3 รอบ
6 รอข้าวเหนียวสุกได้ที่ก็ให้ทำตามข้อที่ 5 อีกสัก 2-3 ครั้ง
7 หลังจากนั้นก็ทำการจัดเก็บข้าวเหนียวตามปกติ
ยกลงจากเตาห้ามเปิดฝาอย่างน้อย 15 นาที
ถ้าเปิดฝาจะทำให้ข้าวเหนียวมีความแข็งกระด้างเล็กน้อย
ลองทำกันดูนะ ไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม ง่ายๆเท่านี้คุณก็จะมีข้าวเหนียวที่นุ่มไว้รับประทานเอง
ประโยชน์ของข้าวเหนียว
– ข้าวเหนียวมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณของคุณมีความเนียนกระจ่างใส
– ช่วยในเรื่องของการขับลมในร่างกาย บำรุงโลหิต
– ช่วยทำให้ร่างกายของคุณมีความอบอุ่นและแข็งแรง
– ไม่หิวง่าย ให้พลังงานสูง อิ่มท้องได้นาน
– ช่วยให้ร่างกายเกิดความสมดุลและมีความชุ่มชื่น เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกระเพาะอาหาร
– ช่วยคลายเครียด ทำให้สดใสร่าเริง จิตใจสงบ รู้สึกผ่อนคลาย
เห็นกันแล้วใช่ไหมว่าวิธีการทำข้าวเหนียวนั้นง่ายมาก
ถ้าหากคุณรู้เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่เรานำมาฝากก็จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้
ในการประกอบอาชีพและการทำอาหารในบ้านได้เลย
อีกทั้งข้าวเหนียวยังมีประโยชน์มากๆอีกหลายคนไม่เคยรู้มาก่อนอีกด้วย
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod