แจกสูตรทำมันทิพย์ เผือกทิพย์ ขนมไทยหวานนุ่มอร่อยพอดีคำ

แบ่งสูตรขนมมันทิ พย์ เผือกทิ พย์ ขนมไทยหวานนุ่มอร่อยพอดีคำ

 

มันปิ้ งเผือกปิ้ งมาแล้วจ้า อ ย า กชวนมานั่งล้อมเตาทำมันทิ พย์ เผือกทิ พย์ ขนมไทยโบราณ เ นื้ อนุ่มหวานหอมทุกคำบอกเลย

วิธีทำมันทิ พย์ เผือกทิ พย์ จะปิ้ งด้วยเตาถ่ า นหรือย่ า งในหม้อ อ บลมร้ อ นก็ได้นะคะ แค่เห็นภาพมันปิ้ งกับเผือกปิ้ งน้ำย่ อ ย

ก็เดินแล้วจ้า

ส่วนผสม มันทิ พย์ เผือกทิ พย์

• มันนึ่ง (บ ดละเอียด) 300-400 กรัม

• เผือกนึ่ง (บ ดละเอียด) 300-400 กรัม

• หั วกะทิ 300 กรัม

• น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม (ปรับเพิ่ม-ลดความหวานตามชอบ)

• เกลือป่น 1 ช้อนช า

• ผงฟู 2 ช้อนช า

• เม็ดข้าวโพดต้มสุ ก 200 กรัม

วิธีทำมันทิ พย์ เผือกทิ พย์

1. ผสมมันนึ่งบ ดกับหั วกะทิ 150 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม เกลือป่ น 1/2 ช้อนช า ผงฟู 1 ช้อนช า และเมล็ดข้าวโพด 100 กรัม

นวดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนส่วนผสมเซตตัว

2. ผสมเผือกนึ่งบ ดกับหั วกะทิ 150 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนช า ผงฟู 1 ช้อนช า และเมล็ดข้าวโพด 100 กรัม

นวดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนส่วนผสมเซตตัว

3. นำส่วนผสมมันกับส่วนผสมเผือกมาปั้นเป็นก้อนกลม โดยปั้นให้แน่น จากนั้นนำไปปิ้งไ ฟอ่อน ๆ ให้สุ กเหลืองทั่วทั้งลู ก

พร้อมเสิร์ฟจ้า