Home »
อาหาร
»
แจกสูตรทำมันทิพย์ เผือกทิพย์ ขนมไทยหวานนุ่มอร่อยพอดีคำ
แจกสูตรทำมันทิพย์ เผือกทิพย์ ขนมไทยหวานนุ่มอร่อยพอดีคำ
แบ่งสูตรขนมมันทิ พย์ เผือกทิ พย์ ขนมไทยหวานนุ่มอร่อยพอดีคำ
มันปิ้ งเผือกปิ้ งมาแล้วจ้า อ ย า กชวนมานั่งล้อมเตาทำมันทิ พย์ เผือกทิ พย์ ขนมไทยโบราณ เ นื้ อนุ่มหวานหอมทุกคำบอกเลย
วิธีทำมันทิ พย์ เผือกทิ พย์ จะปิ้ งด้วยเตาถ่ า นหรือย่ า งในหม้อ อ บลมร้ อ นก็ได้นะคะ แค่เห็นภาพมันปิ้ งกับเผือกปิ้ งน้ำย่ อ ย
ก็เดินแล้วจ้า
ส่วนผสม มันทิ พย์ เผือกทิ พย์
• มันนึ่ง (บ ดละเอียด) 300-400 กรัม
• เผือกนึ่ง (บ ดละเอียด) 300-400 กรัม
• หั วกะทิ 300 กรัม
• น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม (ปรับเพิ่ม-ลดความหวานตามชอบ)
• เกลือป่น 1 ช้อนช า
• ผงฟู 2 ช้อนช า
• เม็ดข้าวโพดต้มสุ ก 200 กรัม
วิธีทำมันทิ พย์ เผือกทิ พย์
1. ผสมมันนึ่งบ ดกับหั วกะทิ 150 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม เกลือป่ น 1/2 ช้อนช า ผงฟู 1 ช้อนช า และเมล็ดข้าวโพด 100 กรัม
นวดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนส่วนผสมเซตตัว
2. ผสมเผือกนึ่งบ ดกับหั วกะทิ 150 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนช า ผงฟู 1 ช้อนช า และเมล็ดข้าวโพด 100 กรัม
นวดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนส่วนผสมเซตตัว
3. นำส่วนผสมมันกับส่วนผสมเผือกมาปั้นเป็นก้อนกลม โดยปั้นให้แน่น จากนั้นนำไปปิ้งไ ฟอ่อน ๆ ให้สุ กเหลืองทั่วทั้งลู ก
พร้อมเสิร์ฟจ้า