Home »
อาหาร
»
ทอดหอมเจียวให้กรอบนาน รสชาติอร่อย เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน
ทอดหอมเจียวให้กรอบนาน รสชาติอร่อย เก็บไว้ได้นานเป็นเดือน
หอมเจียวกรอบมีความหอมกลุ่น ทานคู่กับในเมนูอาหารได้อย่างหลากหลาย
และหลายๆคนมักจะมองหาเทคนิคการทอดหอมเจียวให้กรอบนาน ไม่เหนียว
และสามารถเก็บไว้ได้นาน ทานคู่กับไก่ทอด
ทานคู่กับอาหารทะเลพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ด รับรองว่าเข้ากันเป็นอย่างดี
และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้นำเคล็ดลับสำหรับการทอดหอมเจียวให้กรอบนาน
ไม่แห้งและไม่เหนียว สามารถเก็บไว้ได้นานโดยที่ยังกรอบอร่อยเหมือนเดิม
หากใครที่กำลังมองหาเคล็ดลับการทอดอยู่ล่ะก็ รับรองว่าในสูตรนี้เห็นผลที่ดี
เก็บเอาไว้ทานได้นานเลยล่ะค่ะ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 หอมแดงใหม่ๆ ( ซอยหอมตามลายยาว )
2 น้ำมันสำหรับการทอด เป็นน้ำมันใหม่ ไมใช้น้ำมันเก่า
3 เกลือ
4 กระดาษซับน้ำมัน
ขั้นตอนวิธีทำ
1 สำหรับขั้นตอนการทำนั้น
โดยเริ่มแรกเราจะเริ่มด้วยการนำหอมแดงปอกเปลือกออก
จากนั้นให้นำไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
ใช้กระดาษเช็ดให้แห้งหรือทำการผึงลมไว้ให้แห้ง
2 เมื่อแห้งดีแล้วให้เรานำหอมแดงมาซอยตามลายยาว ให้มีความหนาที่เท่าๆกัน เพื่อเวลาการสุกจะได้สุกทั่วกัน
3 ให้เรานำหอมซอยที่ได้โรยด้วยเกลือเล็กน้อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ทิ้งเอาไว้นานประมาณ 5-10 นาที
จากนั้นให้ใช้กระดาษซับน้ำจากหอมแดงออกให้หมด วิธีนี้ให้เราทำอย่างเบามือ
ไม่อย่างนั้นหอมแดงจะแตกเวลาที่เราทำการเจียวจะไม่สวย
4 เมื่อเสร็จแล้วให้เราทำการตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันลงไปใช้ไฟระดับปานกลางเมื่อน้ำมันร้อนจัด ให้เราลดไฟค่อนไปทางอ่อน
5 ตามด้วยการใส่หอมแดงลงไป เราจะใส่ให้กระจายทั่วทั้งกระทะ
ยังไม่ต้องรีบคน ให้ตัวหอมแดงมีการเซ็ตตัวเล็กน้อย
จากนั้นให้เราค่อยทำการคนอย่างเบามือ
6 ให้เราใช้ตะหลิวคนหอมแดงเป็นระยะ
พอให้ใกล้เหลืองจนมีสีเหลืองค่อนไปทางเข้มนิด
จากนั้นให้เราทำการปิดไฟและตักขึ้นในตะแกรงที่มีกระดาษซับน้ำมันอยู่
ในขั้นตอนการทอดนี้สำคัญมากๆ
ในระหว่างที่ทอดอย่ารอให้ตัวหอมแดงมีสีเหลืองทองหรือมีสีเหลืองที่เข้มจนเกินไป
เมื่อตักขึ้นจากกระทะสีของเขาจะมีความเข้มขึ้น
แต่ถ้าหากว่าตักออกไวจนเกินไป ตัวหอมแดงก็จะยังอมน้ำมันไม่มีความกรอบ
ซึ่งในขั้นตอนนี้จะต้องให้ความสำคัญและดูดีๆ
เท่านี้น่าจะได้หอมเจียวที่มีความกรอบ สามารถเก็บเอาไว้ได้นาน
สำหรับเคล็ดลับไม่ให้อมน้ำมันนั้นต้องรอจนน้ำมันมีความร้อนจัด
จึงที่จะเบาไฟแล้วใส่ตัวหอมแดงลงไป
เพราะถ้าเราใส่หอมแดงในตอนที่ยังไม่ร้อนจะทำให้อมน้ำมันและไม่มีความกรอบได้
ขอบคุณข้อมูลจาก : Angel Connie