Home »
อาหาร
»
ขนมสูตรเนื้อเนียน อร่อยหอมละมุน ทำกินทำขายได้เลย
ขนมสูตรเนื้อเนียน อร่อยหอมละมุน ทำกินทำขายได้เลย
เป็นเมนูขนมไท ยที่หลายๆคนรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี
ด้วยรสชาติที่อร่อยมีตัวเนื้อแป้งที่มีความเนียน
มีความหอมละมุนกับกลิ่นของกะทิและมะพร้าวขูด ผสมรสชาติให้มีความหอมหวาน
เพื่อนๆสามารถนำสูตรนี้ทำกินหรือทำขายสร้างเป็นรายได้อาชีพเสริมของคุณได้
เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยว่าเขามีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร
ส่วนผสม
มะพร้าวขูดขาว 2 1/2 ถ้วย , น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย , น้ำต้มสุก ,
เทียนอบ (สำหรับอบควันเทียน) *ใช้หรือไม่ใช่ก็ได้ตามความสะดวก ,
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น
หากต้องการเพิ่มสีสัน) , แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย , เกลือป่น 2 ช้อนชา ,
หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย
อุปกรณ์สำหรับห่อขนม
ใบตอง , ใบมะพร้าว , ไม้กลัด
การเตรียมใบตอง
– ตัดใบตองออกเป็น 2 ขนาด แผ่นใหญ่ขนาดประมาณ 5X9 เซนติเมตร
และแผ่นเล็กขนาดประมาณ 4X6 เซนติเมตร
แล้วตัดา่วนหัวและท้ายเป็นลักษณะสามเหลี่ยม เช็ดให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน
นำไปตากแดดทิ้งไว้สักครู่ (เพื่อไม่ให้ใบตองแตกขณะห่อขนม)
วิธีทำหน้ากระฉีก ( ส่วนผสมไ ส้ )
1 วิธีง่ายๆให้เรากวนมะพร้าวขูดเข้ากับน้ำตาลมะพร้าว
เติมน้ำต้มสุกใส่ลงไปในกระทะ ใช้ไฟที่ระดับอ่อน
กวนไปเรื่อยๆให้ส่วนผสมมีความเหนียวและมีความแห้ง
จากนั้นยกลงจากเตาวางพักทิ้งเอาไว้ให้เย็นสนิทดี
2 เมื่อส่วนผสมเย็นสนิทได้ที่แล้วให้เรานำมาปั้นเป็นลักษณะก้อนกลมๆ
ประมาณ 1 นิ้ว และเก็บลมใส่ภาชนะที่มีฝาปิด
เพิ่มความหอมด้วยการนำไปอบควันเทียนเตรียมเอาไว้
วิธีทำแป้ง
– ทำการนวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเย็นจนพอปั้นได้ จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกับหน้ากระฉีก เตรียมไว้
วิธีทำส่วนผสมหน้าขนม
– ให้เราทำการผสมแป้งข้าวเจ้า เกลือป่น และกะทิคนให้ละลายเข้าด้วยกัน
จากนั้นเทใส่ในกระทะทองเหลือง ( หากไม่มีสามารถใช้กระทะเทฟลอนได้ )
ใช้ไฟที่ระดับปานกลางกวนจนข้นและเดือดทั่ว ยกลงจากเตา เตรียมไว้
วิธีทำขนมใส่ไ ส้แบบห่อใบตอง
1
วิธีเริ่มแรกเราจะทำการแผ่ตัวแป้งข้าวเหนียวที่เราปั้นเอาไว้ออกเป็นแผ่นบางๆ
จากนั้นวางไ ส้กระฉีกลงไปตรงกลางแล้วหุ้มแป้งให้มิดชิด วางลงบนใบตอง
ที่เราวางซ้อนกัน
2 ให้เราหงายใบตองแผ่นใหญ่ขึ้นแล้ววางทับด้วยใบตองแผ่นเล็ก วางขนมลงไป จากนั้น ตักตัวหน้าขนมประมาณ 1 ช้อนชาใส่ด้านบน
3 ห่อใบตองให้เป็นทรงสูง
ใช้ใบมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้มาคาดและทำการกลัดด้วยไม้กลัดให้เรียบร้อยดี
และนำไปวางเรียงบนลังนึ่ งและนำไปนึ่ งบนน้ำเดือดๆประมาณ 10 นาที
จากนั้นยกลงจากเตาเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao