เอาไว้ทำ 10 สูตรน้ำชง บอกครบทุกขั้นตอน ละเอียดยิบไม่มีกั๊ก

หากใครกำลังมองหาอาชีพสำหรับการทำมาค้าขายอยู่ ลองหันมาทำอาชีพ น้ำชง ดูไหม เพราะว่ากำไรมาก ยิ่งคุณทำอร่อยและมีความเข้มข้น ก็ยิ่งมีคุณติดใจในสินค้าของคุณมากขึ้น วันนี้เราขอยกสูตรการทำน้ำทั้ง 10 สูตรมาฝากกัน สามารถนำไปต่อยอดเปิดเป็นธุรกิจของตนเองได้เลย สร้างอาชีพให้กับคุณผู้อ่าน

หวังว่าบทความที่ดิฉันนำมาฝากในวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆทุกคนที่กำลังมองหาอาชีพเป็นของตนเอง วันนี้ดิฉันขอแจ้ง 10 สูตร เป็นสูตรน้ำทำมาหากิน สามารถนำไปขายได้ ละเอียดครบทุกขั้นตอน พร้อมกันแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่า

ปล ถ้าหากกลัวจำไม่ได้ แนะนำว่าให้เซฟข้อมูลนี้เก็บเอาไว้ได้เลยค่ะ

1 สูตรชงน้ำกาแฟเย็น

– เริ่มต้นด้วยการนำน้ำสะอาดประมาณ 12 ลิตรลงในหม้อ แล้วก็ทำการตั้งไฟแรง ปกติแล้วถ้าใช้หม้อเบอร์ 32 ขึ้นไปหรือใครจะใช้น้อยกว่านี้ก็ได้ ก็ลดปริมาณจำนวนน้ำลง

– หลังจากนั้นก็ทำการเทกาแฟผงตรามังกร ประมาณครึ่งถุง หรือประมาณ 200 กรัม ลงในถุงชาแล้วก็นำไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อ จนกระทั่งน้ำเริ่มร้อนและเดือด

– หลังจากนั้นเทผงกาแฟสําเร็จรูปเนสกาแฟลงไป เทไปประมาณครึ่งถุงหรือประมาณ 100 กรัม หลังจากนั้นก็คนให้เข้ากันกับน้ำกาแฟดำที่เราทำเอาไว้

– เมื่อใดที่ก็นำถุงชาออก แล้วก็เติมน้ำตาลทรายขาวลงไป 1.5 กิโลกรัม แล้วก็คนไปเรื่อยๆจนตัวน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

– ใส่ครีมเทียมข้นหวาน และครีมเทียมชนิดพร่องมันเนยอย่างละ 1 กระป๋อง คนจนละลายเข้ากันดี

– หลังจากนั้นรอน้ำเดือด ใส่ครีมเทียมชนิดผง ที่เป็นผงคอฟฟี่เมต ลงไป 500 กรัม หรือประมาณครึ่งถุง แล้วก็คนให้เข้ากันอย่าให้เป็นก้อน

– เมื่อเราต้มน้ำเดือดได้ที่แล้ว ขอให้ทำการช้อนฟองทิ้งให้หมด แล้วก็ยกลงมาพักเอาไว้ให้เย็น กรอกใส่ขวดหรือภาชนะที่เราเตรียมเอาไว้

ปล การช้อนฟองออกที่ลอยอยู่เหนือน้ำ จะช่วยให้น้ำของเราไม่บูดเร็ว

2 สูตรชงน้ำชานมเย็น

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)

– เทผงชาดำตรามือกะประมาณ1/3ของถุงลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

– นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว1.5กก.แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

– ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ1กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน

– รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง(คอฟฟี่เมท)ลงไป500กรัมหรือครึ่งถุงแล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน

– เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

3 สูตรชงน้ำชาเขียวนม

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)

– เทผงชาเขียวตรามือกะประมาณ3/4ของถุงลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

– นำถุงชงชาออกแล้วใส่น้ำตาลทรายขาว1.5กก.แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

– ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ1กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน

– รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง(คอฟฟี่เมท)ลงไป500กรัมหรือครึ่งถุงแล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน

– เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

4 สูตรชงน้ำ นมเย็น

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)

– เทน้ำหวานเฮลล์บลูบอย1ขวดลงในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

– ใส่น้ำตาลทรายขาว1.5กก.แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

– ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ1กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน

– รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง(คอฟฟี่เมท)ลงไป500กรัมหรือครึ่งถุงแล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน

– เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

5 สูตรชงน้ำ นมสดเย็น

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)

– เทนมวัวสด1ลิตรลงในหม้อน้ำ คนให้เข้ากัน แล้วต้มทิ้งไว้จนน้ำนมเริ่มร้อน

– ใส่น้ำตาลทรายขาว1.5กก.แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

– ใส่ครีมเทียมข้นหวานและครีมเทียมพร่องมันเนยอย่างละ1กระป๋องแล้วคนจนละลายให้เข้ากัน

– รอจนน้ำเริ่มเดือดแล้วใส่ครีมเทียมชนิดผง(คอฟฟี่เมท)ลงไป500กรัมหรือครึ่งถุงแล้วคนให้ละลายเข้ากันอย่าให้เป็นก้อน

– เมื่อน้ำเดือดได้ที่ให้ช้อนฟองทั้งหมดทิ้งก่อนจะยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

6 สูตรชงน้ำ โอเลี้ยง

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)

– เทผงกาแฟตรามังกร1ถุงลงในถุงชงชา2อันแบ่งเป็นอันละครึ่งถุงแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

– พอน้ำเริ่มเดือดและเริ่มมีคราบจับตามขอบหม้อแล้วให้นำถุงชงทั้งสองอันออก

– ใส่น้ำตาลทรายแดง2กก.แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

– ปิดฝาหม้อต้มต่ออีกประมาณ10-15นาทีแล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

7 สูตรชงน้ำ ชาดำเย็น

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)

– เทผงชาดำปรุงสำเร็จตรามือครึ่งห่อลงในถุงชงชาแล้วนำลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อน้ำแล้วทิ้งไว้จนน้ำเริ่มร้อน

– หลังจากน้ำเริ่มร้อนได้ที่ให้นำถุงชงชาออก เพราะถ้าแช่ทิ้งไว้จนน้ำเดือดจะทำให้มีรสเฝื่อนจากใบชา

– ใส่น้ำตาลทรายแดง2กก.แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากับน้ำ

– ปิดฝาหม้อต้มต่ออีกประมาณ10-15นาทีแล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

8 สูตรชงน้ำ เก๊กฮวย

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)

– นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตยนะครับ)

– นำดอกเก๊กฮวยอบแห้งประมาณ2-3ขีดและเม็ดเก๊กฮวยประมาณ2-3เม็ดมาทุบรวมกัน (เม็ดถ้าใส่เยอะกว่านี้สีจะเข้มเกินไป)

– นำดอกและเม็ดที่ทุบเสร็จแล้วมาห่อใส่ผ้าขาวแล้วเอาลงไปแช่ทิ้งไว้ในหม้อต้มน้ำใช้ไฟแรงด้วยนะครับ

– พอน้ำเริ่มร้อนและเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป2กก./น้ำสะอาด12ลิตรแล้วคนให้ละลายเข้ากับน้ำ

– ปิดฝาหม้อต้มต่อจนเดือดได้ที่แล้วจึงยกลงมาเตรียมกรอกลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้ครับ

9 สูตรชง น้ำมะพร้าว

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)

– นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตยนะครับ)

– ระหว่างรอน้ำเดือดก็เตรียมเฉาะกับคว้านเนื้อมะพร้าวรอได้เลยครับ ใช้ประมาณ5ลูกเพื่อเอากลิ่นน้ำมะพร้าวเท่านั้น (เนื้อที่เอาออกมาให้มาลอกคราบกะลาที่ติดออกมาด้วย เพราะถ้าเอาไปต้มจะทำให้น้ำเปลี่ยนสีขุ่นและไม่ใสน่ากิน)

– เมื่อได้เนื้อกับน้ำมะพร้าวแล้วให้นำน้ำอุ่นประมาณ1ขวดน้ำใส(ประมาณครึ่งลิตร)ใส่รวมลงไปกับน้ำและเนื้อมะพร้าว

– ใส่ถุงมือแล้วบีบๆเนื้อและน้ำเพื่อให้น้ำ สีและกลิ่นมะพร้าวออกมาเยอะๆจากนั้นก็นำไปเทรวมกับน้ำในหม้อต้ม

– ใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป1.5-2กก.(ถ้าใช้วุ้นมะพร้าวให้ใส่น้ำตาลแค่1.5กก.พอครับ)แล้วคนให้น้ำตาลละลายเข้ากันกับน้ำ (ส่วนตัวผมใช้วุ้นมะพร้าวสำเร็จรูปมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วกรอกรวมกันกับเนื้อมะพร้าวลงไปในขวดด้วย)

– กรอกวุ้นและเนื้อมะพร้าวลงขวดหรือภาชนะที่เตรียมไว้แล้วจึงตามด้วยการกรอกน้ำลงไปทีหลังครับ

10 สูตรชงน้ำ ใบเตย

– นำน้ำสะอาดประมาณ10-12ลิตรใส่หม้อขึ้นตั้งไฟที่ค่อนข้างแรง (แนะนำให้ใช้หม้อเบอร์32ขึ้นไปครับ)

– นำใบเตยหอมใส่ลงไปในหม้อ1กำ บิดพอประมาณก่อนใส่เพื่อให้น้ำใบเตยออก (ห้ามใช้หนังยางรัดใบเตยนะครับ)

– นำใบเตย1/2กำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วนำไปปั่นหยาบๆแล้วนำมาเทใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำได้เลยครับ

– เมื่อน้ำเริ่มร้อนแล้วจึงใส่น้ำตาลทรายขาวลงไป2กก.แล้วคนจนน้ำตาลละลายเข้ากันกับน้ำ

– ต้มต่อจนเดือดอ่อนๆแล้วยกลงไปกรองเอาเนื้อใบเตยปั่นที่ใส่ลงไปออกแล้วจึงไปกรอกลงขวดที่เตรียมไว้ได้เลยครับ

สำหรับ 10 สูตรน้ำชงที่เรานำมาฝากในวันนี้ สามารถนำมาดัดแปลงเปลี่ยนตามความชอบตามท้องตลาดได้เลย ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นเมนูที่ใครหลายคนก็สามารถทำตามได้ สามารถนำไปขายตามท้องตลาด ตามร้านอาหาร หารายได้เสริมให้กับตนเอง อีกทั้งเครื่องดื่มชงเป็นแก้วยังสามารถขายได้ง่าย และกำไรสูงอีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : สมาชิกหมายเลข 1763639, Postsara