Home »
อาหาร
»
หอมนัว บอกสูตรทุกขั้นตอน ไม่หวง น้ำปลาร้านัวหอมอร่อยมาก
หอมนัว บอกสูตรทุกขั้นตอน ไม่หวง น้ำปลาร้านัวหอมอร่อยมาก
เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้
มีร้านส้มตำเกิดขึ้นมากมายในหลากหลายพื้นที่
เพราะว่าเป็นอาหารหลักที่หลายคนให้ความนิยมและเป็นที่น่าสนใจมาก
เพราะว่ามีรสชาติที่อร่อย เป็นรถเฉพาะตัว มีความอร่อยแบบลงตัว
แซ่บนัวถูกใจคนบ้านเราเป็นอย่างดีเยี่ยม
และแน่นอนว่าในวันนี้ เราได้มีสูตรการทำน้ำปลาร้าแบบแซ่บนัวมาฝากกัน
เป็นสูตรที่ทำได้ง่ายๆ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทำเองได้ที่บ้าน
เก็บเอาไว้ทำเองที่บ้านหรือจะเก็บเอาไว้ทำเป็นอาชีพเสริมได้ก็ยิ่งดี
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 กิโล
(ปลาร้าที่ทำปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อยค่ะ
แนะนำจะเป็นปลาร้าตัวเล็กจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทางเหนือค่ะ) ,
น้ำตาลปี๊ป ครึ่งกิโล , กะปิ 150 กรัม , น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม และ
กระเทียมดอง 3 หัว , กระเทียมบุบให้แตก 3 หัว
(ล้างให้สะอาดใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือกออก)
สับปะรด 50 กรัม , น้ำสะอาด 1 กิโล , ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ และ ผงกาแฟ 2
ช้อนโต๊ะเพื่อให้สีที่เข้มสวยและกลิ่นหอม
(สูตรดั้งเดิมใส่เม็ดกระถิ่นแก่คั่วแต่ช่วงนี้หายากค่ะ) ,
ใบหม่อนสดเลือกใบแก่ 25 ใบ (ถ้าไม่มีใช้ชาใบหม่อนแทนได้ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
หรือจะใช้ใบมะขามหรือใบกระถินแก่ๆก็ได้ค่ะ
วิธีการทำ
1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อต้ม
จากนั้นก็ทำการต้มให้เดือด เทน้ำปลาร้าลงไปทั้งตัวและน้ำ
ผสมด้วยเม็ดกระถินคั่วแบบสุก และใส่ใบหม่อนลงไป ทำการต้มให้เปื่อยและยุ่ยดี
ต้มไปเรื่อยๆให้เหลือแต่ก้าง หลังจากนั้นก็ทำการต้มต่ออีกประมาณ 30
นาทีด้วยไฟอ่อนๆไม่ต้องใช้ไฟแรง
2 ผสมน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย และใส่กะปิลงไปด้วย เคี่ยวให้ละลาย
ใส่กะเทียมดองลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ แล้วชิมรสชาติดู ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ และ
ผงกาแฟ 2 ช้อน
3 จากนั้นให้ปิดไฟปล่อยให้เย็น แล้วกรองเอาแต่น้ำ
4 เมื่อเย็นได้ที่แล้ว ให้นำไปใส่กระปุก แล้วหั่นสับปะรดเป็นชิ้น
ใส่ลงไป ปิดฝาไว้ เพราะสับปะรดจะช่วยให้น้ำปลาร้าหอม
นำไปใช้ปรุงอาหารได้ตามที่ต้องการ
เท่านี้เราก็จะได้น้ำปลาร้าพร้อมนำไปประกอบในเมนูอาหารที่เราชื่นชอบ
ขั้นตอนไม่ยาก อย่างที่ใครหลายๆคนคิด ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ
รับรองว่าคุณจะอร่อยกับเมนูอาหารของคุณเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน
ขอขอบคุณ : Postsara