หอมนัว บอกสูตรทุกขั้นตอน ไม่หวง น้ำปลาร้านัวหอมอร่อยมาก

เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้ มีร้านส้มตำเกิดขึ้นมากมายในหลากหลายพื้นที่ เพราะว่าเป็นอาหารหลักที่หลายคนให้ความนิยมและเป็นที่น่าสนใจมาก เพราะว่ามีรสชาติที่อร่อย เป็นรถเฉพาะตัว มีความอร่อยแบบลงตัว แซ่บนัวถูกใจคนบ้านเราเป็นอย่างดีเยี่ยม

และแน่นอนว่าในวันนี้ เราได้มีสูตรการทำน้ำปลาร้าแบบแซ่บนัวมาฝากกัน เป็นสูตรที่ทำได้ง่ายๆ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก สามารถทำเองได้ที่บ้าน เก็บเอาไว้ทำเองที่บ้านหรือจะเก็บเอาไว้ทำเป็นอาชีพเสริมได้ก็ยิ่งดี

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

ปลาร้าใช้ทั้งเนื้อและน้ำ 1 กิโล (ปลาร้าที่ทำปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อยค่ะ แนะนำจะเป็นปลาร้าตัวเล็กจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทางเหนือค่ะ) , น้ำตาลปี๊ป ครึ่งกิโล , กะปิ 150 กรัม , น้ำกระเทียมดอง 100 กรัม และ กระเทียมดอง 3 หัว , กระเทียมบุบให้แตก 3 หัว (ล้างให้สะอาดใส่ทั้งหัวไม่ต้องแกะเปลือกออก)

สับปะรด 50 กรัม , น้ำสะอาด 1 กิโล , ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ และ ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะเพื่อให้สีที่เข้มสวยและกลิ่นหอม (สูตรดั้งเดิมใส่เม็ดกระถิ่นแก่คั่วแต่ช่วงนี้หายากค่ะ) , ใบหม่อนสดเลือกใบแก่ 25 ใบ (ถ้าไม่มีใช้ชาใบหม่อนแทนได้ปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะ) หรือจะใช้ใบมะขามหรือใบกระถินแก่ๆก็ได้ค่ะ

วิธีการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราทำการใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อต้ม จากนั้นก็ทำการต้มให้เดือด เทน้ำปลาร้าลงไปทั้งตัวและน้ำ ผสมด้วยเม็ดกระถินคั่วแบบสุก และใส่ใบหม่อนลงไป ทำการต้มให้เปื่อยและยุ่ยดี ต้มไปเรื่อยๆให้เหลือแต่ก้าง หลังจากนั้นก็ทำการต้มต่ออีกประมาณ 30 นาทีด้วยไฟอ่อนๆไม่ต้องใช้ไฟแรง

2 ผสมน้ำตาลปี๊บนิดหน่อย และใส่กะปิลงไปด้วย เคี่ยวให้ละลาย ใส่กะเทียมดองลงไป เคี่ยวไปเรื่อยๆ แล้วชิมรสชาติดู ผงโกโก้ 2 ช้อนโต๊ะ และ ผงกาแฟ 2 ช้อน

3 จากนั้นให้ปิดไฟปล่อยให้เย็น แล้วกรองเอาแต่น้ำ

4 เมื่อเย็นได้ที่แล้ว ให้นำไปใส่กระปุก แล้วหั่นสับปะรดเป็นชิ้น ใส่ลงไป ปิดฝาไว้ เพราะสับปะรดจะช่วยให้น้ำปลาร้าหอม นำไปใช้ปรุงอาหารได้ตามที่ต้องการ

เท่านี้เราก็จะได้น้ำปลาร้าพร้อมนำไปประกอบในเมนูอาหารที่เราชื่นชอบ ขั้นตอนไม่ยาก อย่างที่ใครหลายๆคนคิด ลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าคุณจะอร่อยกับเมนูอาหารของคุณเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ขอขอบคุณ : Postsara