Home »
อาหาร
»
เก็บไว้ทำกินทำขาย น้ำยำครบ 3 รส กินกับยำอะไรก็อร่อย
เก็บไว้ทำกินทำขาย น้ำยำครบ 3 รส กินกับยำอะไรก็อร่อย
อาหารว่างทานเล่นกับเมนูยำต่างๆที่หลายๆคนเลือกรับประทาน
เพราะมีรสชาติที่อร่อยถูกใจครบทั้งสามรส ทั้งความเผ็ด ความเปรี้ยว
ความหวานอร่อยกลมกล่อมเข้ากันเป็นอย่างดี
และที่สำคัญนั้นจำนวนแคลก็น้อยซึ่งทานแล้วไม่ทำให้อ้ ว น
และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำยำรสอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ง่ายๆ
คุณจะทำทานเองที่บ้ านหรือจะทำขายสร้างเป็นอาชีพ
เพราะในน้ำยำสูตรนี้สามารถนำไปทานคู่กับยำอะไรก็อร่อยทั้งนั้น
ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เราตามมาดูและทำไปพร้อมๆกันเลย
ส่วนผสม
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ ,
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
, น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำกระเทียมด อ ง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
, น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำ
1 นำภาชนะถ้วยใบใหญ่ จากนั้นใส่น้ำปลา ตามด้วยกระเทียมดอง น้ำมะนาว
คนส่วนผสมให้เข้ากันดี และเติมน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป
คนส่วนผสมให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายดีอย่าให้จับตัวเป็นก้อน
2 ตามด้วยการใส่น้ำตาลทราย ผงปรุงรส และซอสมะเขือเทศในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้
3 ใส่กระเทียมสับตามลงไป และพริก คนส่วนผสมให้เข้ากัน (
จำนวนพริกขึ้นอยู่กับความเผ็ดที่คุณชื่นชอบ )
จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟเปิดไฟระดับปานกลาง
เคี่ยวน้ำยำให้มีความเดือนประมาณ 2-3 นาที หมั่นคนอยู่ตลอดเวลา
4 เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้วปิดไฟวางยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
จากนั้นเทใส่ลงไปในโหลแก้วหรือบรรจุภัณฑ์ที่มีขวดปิดสนิท
เก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จกับเมนูการทำน้ำยำรสแซบ
ในเรื่องของรสชาตินั้นคุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชื่นชอบ
ชอบรสชาติไหนนำก็ใส่เยอะหน่อย
หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านเอาไว้ทำกินหรือทำขายสร้างเป็นอาชีพกันนะคะ
เขียน / เรียบเรียง : postsod
ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si