เก็บไว้ทำกินทำขาย น้ำยำครบ 3 รส กินกับยำอะไรก็อร่อย

อาหารว่างทานเล่นกับเมนูยำต่างๆที่หลายๆคนเลือกรับประทาน เพราะมีรสชาติที่อร่อยถูกใจครบทั้งสามรส ทั้งความเผ็ด ความเปรี้ยว ความหวานอร่อยกลมกล่อมเข้ากันเป็นอย่างดี และที่สำคัญนั้นจำนวนแคลก็น้อยซึ่งทานแล้วไม่ทำให้อ้ ว น

และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำยำรสอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ง่ายๆ คุณจะทำทานเองที่บ้ านหรือจะทำขายสร้างเป็นอาชีพ เพราะในน้ำยำสูตรนี้สามารถนำไปทานคู่กับยำอะไรก็อร่อยทั้งนั้น ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เราตามมาดูและทำไปพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสม

ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ , พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ , ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำกระเทียมด อ ง 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 นำภาชนะถ้วยใบใหญ่ จากนั้นใส่น้ำปลา ตามด้วยกระเทียมดอง น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากันดี และเติมน้ำตาลปี๊บใส่ลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายดีอย่าให้จับตัวเป็นก้อน

2 ตามด้วยการใส่น้ำตาลทราย ผงปรุงรส และซอสมะเขือเทศในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้

3 ใส่กระเทียมสับตามลงไป และพริก คนส่วนผสมให้เข้ากัน ( จำนวนพริกขึ้นอยู่กับความเผ็ดที่คุณชื่นชอบ ) จากนั้นนำหม้อขึ้นตั้งไฟเปิดไฟระดับปานกลาง เคี่ยวน้ำยำให้มีความเดือนประมาณ 2-3 นาที หมั่นคนอยู่ตลอดเวลา

4 เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้วปิดไฟวางยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น จากนั้นเทใส่ลงไปในโหลแก้วหรือบรรจุภัณฑ์ที่มีขวดปิดสนิท เก็บไว้ในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จกับเมนูการทำน้ำยำรสแซบ ในเรื่องของรสชาตินั้นคุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชื่นชอบ ชอบรสชาติไหนนำก็ใส่เยอะหน่อย หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านเอาไว้ทำกินหรือทำขายสร้างเป็นอาชีพกันนะคะ

เขียน / เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si