Home »
เรื่องน่ารู้
»
เผยผลสำรวจ พยาธิในปลาร้า-ปลาส้ม จาก 73ตลาดภาคอีสาน คนชอบทานควรระวัง
เผยผลสำรวจ พยาธิในปลาร้า-ปลาส้ม จาก 73ตลาดภาคอีสาน คนชอบทานควรระวัง
เมนูปลาร้า
ปลาส้ม คงจะเป็นเมนูอันโปรดปรานของใครหลายๆคน
ซึ่งนอกจากจะนำมากินเปล่าๆกันแล้ว ยังนำมาเป็นส่วนประกอบของเมนูอีกมากมาย
แต่เรื่องความปลอดภัยก็สำคัญเช่นกัน
เพราะมันคืออาหารหมักดองที่อาจจะมีพยาธิปนเปื้อนได้
ล่าสุด เฟซบุ๊กเพจ PDRC
ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
ได้ออกมาเผยผลการสำรวจพยาธิในปลาร้า-ปลาส้ม จาก 73 ตลาดทางภาคอีสาน
โดยได้ระบุว่า...
"สำหรับคอปลาร้า ปลาส้ม
ท่านที่ชื่นชอบทานปลาร้า ปลาส้มดิบ
มาดูกันว่ามีพยาธิมากน้อยขนาดไหนในจังหวัดของท่าน
แล้วดิบๆนี่ควรจะทำอย่างไรให้ไร้พยาธิ
-
มีการสำรวจตรวจพยาธิใบไม้ตับและใบไม้ลำไส้ขนาดเล็กในปลาร้าและปลาส้มจาก 73
ตลาด ใน 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (SudaratOnsurathum et al.,
2016) พบการติดเชื้อพยาธิใบไม้ตับและพยาธิใบไม้ลำไส้ขนาดเล็ก 9.58% (7/73)
ส่วนใหญ่พบในปลาร้า และเป็นตัวอย่างที่เก็บมาจากศรีสะเกษ สกลนคร ขอนแก่น
มุกดาหาร และอุดรธานี
- สำรวจปลาส้มจาก 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
มาตรวจหาระยะติดต่อพยาธิใบไม้ตับ (metacercaria:mc) พบ 20.2%
โดยมีความหนาแน่นของเชื้ออยู่ระหว่าง 1 - 268 mc/kg (Ratchadawan
Aukkanimart et al., 2017)
- สำรวจปลาร้าและปลาส้ม จาก 5
อำเภอในจังหวัดอุดรธานีและ 7 อำเภอจากกาฬสินธุ์ (Nipawan Labbunruang &
Jutharat Kulsantiwong 2019) พบระยะติดต่อพยาธิใบไม้ตับในตัวอย่าง ปลาร้า
9.1% ปลาส้ม 42.9% พบระยะติดต่อพยาธิจากตัวอย่างในอำเภอเมือง กุมภวาปี
และกุดจับ จังหวัดอุดรธานี
- เวลาและอุณหภูมิต่ำจะมีผลต่อพยาธิใบไม้ตับในปลาส้ม
(SudaratOnsurathum et al.,
2016) ทำปลาส้มในห้องปฏิบัติการและปลาส้มที่เก็บมาจากตลาด
เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้อง ปลาส้มยังคงตรวจพบพยาธิระหว่างวันที่ 1-4
เมื่อนำระยะติดต่อพยาธิใบไม้ตับที่ตรวจเจอนี้
ไปป้อนให้หนูแฮมสเตอร์และเลี้ยง 1-2 เดือน นำมาฆ่าเพื่อตรวจดูพยาธิ
พบการติดเชื้อ 52%, 44.7%, 11.3% และ 1%
สำหรับระยะติดต่อพยาธิที่เก็บจากปลาส้มวันที่ 1, 2, 3 และ 4
- ปลาเก็บไว้ที่ 4 °C นำมาทำปลาส้ม 3
วัน พบว่าปลาส้มวันที่ 1 และ 2 พบระยะติดต่อของพยาธิใบไม้ตับ
และสามารถติดเชื้อหนูแฮมสเตอร์ได้ 3.3% และ 12.7% ขณะที่ปลาส้ม 3-5 วัน
พยาธิไม่สามารถติดเชื้อในหนูแฮมสเตอร์
- วิธีกำจัดพยาธิใบไม้ตับอย่างง่ายๆ
ในปลาเกล็ดขาวกลุ่มวงศ์ปลาตะเพียน อาทิ ปลาขาวนา ปลาขาวสร้อย ปลาตะเพียน
ปลากระสูบ (Panupan Sripan et al., 2017) ความร้อนด้วย microwaving (400
หรือ 800 W) หรือต้มที่ 90 องศาเซลเซียส ที่ 5 นาที
สามารถฆ่าระยะติดต่อพยาธิได้ แช่แข็งที่ -20 องศาเซลเซียส 48 ชั่วโมง
สามารถฆ่าระยะติดต่อพยาธิได้ ปลาส้ม แช่แข็งที่ -20 องศาเซลเซียส 24
ชั่วโมง สามารถฆ่าระยะติดต่อพยาธิได้
- ปลาส้ม แช่แข็งที่ 4 องศาเซลเซียส
24-48 ชั่วโมง ไม่สามารถฆ่าระยะติดต่อพยาธิได้
เมื่อนำไปป้อนในแฮมสเตอร์เลี้ยง 1 เดือน ตรวจพบตัวเต็มวัย 40%
สำหรับใครที่ชื่นชอบการรับประทานปลาร้า ปลาส้ม หรือนำมาประกอบอาหารโดยไม่ผ่านการฆ่าพยาธิ ก็ต้องระมัดระวังกันให้มากๆนะคะ