Home »
อาหาร
»
บอกสูตรขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน เนื้อนุ่มหนึบหนับ อร่อยมาก
บอกสูตรขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน เนื้อนุ่มหนึบหนับ อร่อยมาก
เรียกได้ว่าเป็นขนมโบราณที่หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทาน
ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน ขนมที่มีความอร่อย มีเนื้อที่หนึบหนับ
ทั้งยังมีความหอมของกล้วยและกะทิ และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำ
คุณจะทำทานเองหรือจะทำขายเพื่อเป็นการสร้างรายได้ สร้างอาชีพก็จะดีไม่น้อย
เรามาดูส่วนผสมและวิธีในการทำกันได้เลย
ส่วนผสม ขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน
เนื้อกล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม , หัวกะทิข้นๆ 400 กรัม ,
น้ำตาลปี๊บนิ่มเหลว 70 กรัม , น้ำตาลทราย 180 กรัม , เกลือแกงถุงเล็ก 2
ช้อนชา , แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม , แป้งมัน 85 กรัม , แป้งท้าวยายม่อม 85
กรัม , มะพร้าวน้ำหอมแก่ขูดเส้น/มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม ,
มะพร้าวอ่อนหรือแก่ขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม
วิธีในการทำ
1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการเตรียมกล้วยน้ำว้าสุกปริมาณ 500 กรัม นำมาบดให้เละ
2 ทำการผสมแป้งกับกะทิปริมาณ 200 กรัม นวดให้เข้ากัน 10-15 นาที จะช่วยทำให้ขนมของเรามีความเหนียวขึ้น
3 จากนั้นละลายน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ กะทิเกลือที่เราได้เตรียมเอาไ
ว้คนส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
และให้ทำการเติมส่วนผสมของเหลวที่ได้เตรียมไว้มาละลายเข้ากับแป้งที่เราทำการนวดในขั้นตอนที่2
4 ขั้นตอนถัดมาเติมกล้วยที่บดเอาไว้และมะพร้าวขูดฝอย คนส่วนผสมให้เข้ากันดี พักทิ้งไว้ประมาณ 15 ถึง 20 นาที
5 ในระหว่างที่เรารอนั้นให้เราใส่น้ำลงไปในหม้อซึ้งให้ได้ประมาณ 3 ส่วน 4
ของหม้อ จากนั้นเปิดไฟแรงรอให้น้ำเดือดแ
ละนำถ้วยตะไลวางลงไปในซึ้งทำการตั้งให้ถ้วยตะไลมีความร้อนเอาไว้ก่อน
6 เมื่อครบเวลา 15 นาทีแล้ว
ให้เราตักส่วนผสมใส่ลงไปในถ้วยตะไลกะให้พอดีอย่าให้ล้นมากจนเกินไป
แล้วใส่เนื้อมะพร้าวขูดเส้นเพื่อเป็นการตกแต่งด้านบน
7 จับเวลาในการนึ่ งนานประมาณ 15 นาที จนมีความสุกดี
แล้วทำการยกลงจากเตา ตั้งวางพักเอาไว้ให้มีความเย็น และจึงแคะออกจากถ้วย
จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟหรือจะใส่บรรจุกล่องเพื่อวางจำหน่ายสร้างรายได้ก็ดีไม่ใช่น้อย
เคล็ดลับความรู้
– ในระหว่างที่เรานำขนมออกมาจากหม้อซึ้ง จะต้องรอให้หายร้อน แล้วถึงจะทำการแกะออกจากถ้วย
– เราใช้กล้วยน้ำว้าจำนวน 400 กรัม กล้วยหอม 100 กรัม
คุณจะได้เนื้อขนมที่มีความหนืดและความหอมมากขึ้น
หากใช้กล้วยหอมเพียงอย่างเดียวจะมีน้ำมาก ตัวขนมไม่หนึบหนับ
ขอบคุณข้อมูลจาก : ป้าห มู , Sandy Busarakum