เก็บไว้ทำ ขนมเม็ดขนุนเผือก หอมละมุน ทำกินทำขายได้เลย

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เราได้มีขนมไท ยสุดแสนอร่อยที่ในปัจจุบันเราจะหาทานได้ยาก นั่นก็คือขนมเม็ดขนุนเผือกนั้นเอง ด้วยรูปร่างที่มีความคล้ายคลึงกับลูกขนุน จึงได้มีการตั้งชื่อเป็นขนมเม็ดขนุนเผือก ซึ่งเป็นขนมไท ยชนิดหนึ่ งที่เป็นขนมม ง ค ลมีความหมายดี โดยมีความหมายว่า ทำหน้าที่หรือกิจการใดๆก็จะมีคนสนับสนุนให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรและวิธีการทำแบบฉบับง่ายๆมาแจกให้กับเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบการรับประทาน หรือสนใจที่อ ย า กจะลองทำทานดู และในสูตรนี้สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ จะได้รสชาติที่มีความหวานอร่อย มีความหอมละมุน สามารถทำทานเองหรือจะทำขายสร้างเป็นอาชีพเสริมก็ดีไม่ใช่น้อย เราตามมาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 เผือก 1 กก.

2 กะทิ 3/4 ถ้วย

3 น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วย

4 เกลือ 1/4 ช้อนชา

5 ไข่เป็ด 10 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง) นำไปใส่ในผ้าขาวบางรีดไข่แดงออกจากเยื่อหุ้มไข่

6 น้ำเชื่อม ( น้ำตาลทราย 3 ถ้วย , น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วย )

วิธีทำ

1 สำหรับวิธีการทำนั้นก็ง่ายมากๆ เราจะเริ่มด้วยการนำเผือกไปนึ่ งให้สุกดี แล้วนำมาบดหรือจะนำมาโขลกในครกก็ได้แล้วแต่ที่สะดวก

2 ทำการผสมกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย นำขึ้นตั้งเตารอให้เดือดดี จากนั้นให้เรานำเผือกที่เราบดไว้ลงไปกวนในหม้อ จนมีลักษณะที่เหนียว พักเอาไว้ให้อุ่นๆ เมื่ออุ่นได้ที่แล้วให้เรานำมาปั้นเป็นรูปทรงรีให้คล้ายกับตัวเม็ดขนุน

3 จากนั้นให้เราทำน้ำเชื่อม ด้วยการผสมน้ำตาลทราย 3 ถ้วย น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วย เมื่อเดือดได้ที่ให้เราลดไฟลง นำเม็ดขนุนชุบไข่ใส่ลงไปในน้ำเชื่อม เมื่อสุกให้เรากลับด้านโดยให้ใช้ไม้แหลมเป็นตัวช่วยในการเขี่ยกลับด้าน

4 เมื่อเม็ดขนุนของเราสุกทั้งสองด้านแล้ว ให้เราตักขึ้นใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำเชื่อม จากนั้นจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เม็ดขนุนเป็นขนมไ ท ยม ง ค ลที่เราจะเห็นได้ตามงานม ง ค ล ต่างๆ และหลายๆคนชื่นชอบในรสชาติของความหอมหวาน เพื่อนๆคนไหนที่สนใจหรืออยา กจะลองทำทานก็ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดู หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae