Home »
อาหาร
»
อาชีพทำกิน!! ขนุนทอดกรอบ อัพมูลค่าเพิ่มราคา รายได้งาม
อาชีพทำกิน!! ขนุนทอดกรอบ อัพมูลค่าเพิ่มราคา รายได้งาม
วิธีการแปรรูปผลไม้ไทยอีกชนิดหนึ่ง
เพื่ออัพคุณค่าของผลไม้และเป็นการถนอมอาหาร เก็บรักษาไว้ได้นาน นั้นก็คือ
การแปรรูปขนุนไปเป็นขนุนทอดกรอบนั้นเอง ซึ่งตอนนี้พวกผลไม้ทอดกรอบ
นับว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าทางการเกษตรอย่างแท้จริงเลยทีเดียว
ขนุนทอดกรอบเขาทำยังไงกัน ไปดูกัน
การทำขนุนทอดกรอบนั้น แน่นอนเลย วัสดุหลักๆที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก็คือ
ขนุน ครับ….แล้วทีนี้เราจะรู้ได้ยังไงว่าควรใช้ขนุนแบบไหนมาทอดกรอบ
แน่นอนครับ มีวิธีดู ก็คือ เราจะใช้ขนุนที่สุกยังไม่เต็มที่
ใช้ลูกห่ามๆครับ นำมาปอกเปลือกและแกะเอายวงขนุนออกมาครับ ยังไม่ต้องแกะเม็ด
หลังจากที่ได้ยวงขนุนมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะใช้มีดปอกผลไม้มาฝานเนื้อขนุนเป็นแผ่นบางๆจนรอบเมล็ดขนุน
เมื่อได้เนื้อขนุนที่ฝานเป็นแผ่นบางๆมาแล้ว
ขั้นตอนต่อไปก็คือการทำน้ำเชื่อม
โดยมีสัดส่วนดังนี้เราจะคำนวณจากส่วนประกอบทั้งหมด ขนุน 95 % ใช้น้ำตาล 3%
เนย 1.5 % เกลืออนามัย 0.5 % นำน้ำตาล เนย และเกลือ ไปผสมในน้ำพอประมาณ
แล้วนำไปต้มจนส่วนผสมละลาย จากนั้นยกลงจากเตาพักไว้
ต่อไปเป็นขั้นตอนการทอด โดยเราจะตั้งกะทะ ด้วยไฟค่อนข้างแรง
พอน้ำมันเดือดลดไฟลงให้พอดี นำขนุนที่เตรียมไว้ทะยอยลงไปทอดประมาณ 1
กิโลกรัม ตักน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ราดลงในกะทะประมาณ 1 กระบวย
ทอดจนเหลืองสวย พอดี มีเทคนิคคือให้สังเกตจนฟองอากาศจะหมด
เป็นอันใช้ได้ขั้นตอนการทอดนี้จะใช้เวลาประมาณ 7 นาที จากนั้นตักขนุนขึ้นมา
นำไปเทในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำไปเทในกระดาษซับน้ำมัน
ใช้ไม้เกลี่ยเพื่อให้แต่ละชิ้นแยกออกจากกัน
เมื่อขนุนเย็นแล้วรีบบรรจุถุงเลยทันทีเพื่อป้องกันความชื้น
ปิดถุงให้มิดชิดไม่ให้อากาศเข้า ขนุนจะกรอบและเก็บได้นานถึง30-45
วันเลยทีเดียว
สำหรับสูตรเค็มนั้นจะมีขั้นตอนแตกต่างออกไป นั้นก็คือ
จะทอดขนุนโดยไม่ใส่น้ำเชื่อม แต่จะใส่เนยในน้ำมันเพื่อความหอม พอทอดขนุนสุก
ตักมาพักสะเด็ดน้ำ ปล่อยให้เย็น นำไปคลุกเกลือ
แล้วก็รีบบรรจุถุงปิดให้มิดชิด เก็บไว้กินและจำหน่ายต่อไป…
เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะวิธีการทำขนุนทอดกรอบนั้นไม่ยาก
ถ้าเรารู้จักประยุกต์ใช้สิ่งที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุด
และเห็นคุณค่าในผลผลิตของเรา ก็จะสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์
และสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำได้เหมือนกัน