Home »
เรื่องน่ารู้
»
โปรดอย่าเลื่อนผ่าน! #ฝืนกินต่อไป อายุสั้นแน่นอน!#อาหาร 10 อย่าง เสี่ยงโรคร้าย ไตทำงานหนัก เป็นมะเร็งและโรคหัวใจ
โปรดอย่าเลื่อนผ่าน! #ฝืนกินต่อไป อายุสั้นแน่นอน!#อาหาร 10 อย่าง เสี่ยงโรคร้าย ไตทำงานหนัก เป็นมะเร็งและโรคหัวใจ

เลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะ แชร์มาเตือน
1. ไข่เยี่ยวม้า : ไข่เยี่ยวม้ามี ตะกั่วค่อนข้างสูง
ตะกั่วทำให้การดูดซึมแคลเซียมน้อยลง กินบ่อยๆ จะเสี่ยงโรคกระดูกโปร่งบาง
และอาจได้รับพิษตะกั่ว เช่น สมองเสื่อม เป็นหมัน ฯลฯ

2. ปาท่องโก๋ : กระบวนการทำปาท่องโก๋มีการใช้สารที่ทำให้กรอบ ฟู
ซึ่งมีตะกั่วปนเปื้อน ตะกั่วทำให้ไตทำงานหนักในการขับสารนี้ออกไป
นอกจากนั้นยังทำให้คอแห้ง เจ็บคอง่าย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคร้อนในได้ง่าย

3. เนื้อย่าง : กระบวนการรมไฟ ย่างไฟทำให้เกิดสาร เบนโซไพรีน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

4. ผักดอง : ผักดอง และของหมักเกลือทำให้ร่างกายได้รับเกลือโซเดียมสูง
ถ้ากินบ่อยเกิน หรือมากเกินจะทำให้หัวใจทำงานหนัก เกิดความดันเลือดสูง
และโรคหัวใจได้ง่าย
นอกจากนั้นกระบวนการหมักดองยังทำให้เกิดสารแอมโมเนียมไนไตรด์
ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง

5. ตับหมู : ตับหมูมีโคเลสเตอรอลสูง การกินตับหมูบ่อยเกิน
หรือมากเกินทำให้เสี่ยงต่อโรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง(อัมพฤกษ์-อัมพาต)
และโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น

6. ผักขม ปวยเล้ง : ผักขมและปวยเล้งมีสารอาหารสูง ทว่า…
มีกรดออกซาเลตมาก ทำให้เกิดการขับสังกะสี และแคลเซียมออกจากร่างกายมาก
การกินบ่อยเกิน หรือมากเกินอาจทำให้เกิดภาวะขาดแคลเซียม หรือสังกะสีได้

7. บะหมี่สำเร็จรูป : บะหมี่สำเร็จรูปมีสารกัดบูด สารแต่งรสค่อนข้างสูง
และมีคุณค่าทางอาหารต่ำ การกินบะหมี่สำเร็จรูปมากเกิน
หรือบ่อยเกินอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคขาดอาหาร และการสะสมสารพิษได้

8. เมล็ดทานตะวัน : เมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ทว่า…
การกินมากเกิน หรือบ่อยเกินอาจทำให้กระบวนการเคมี (metabolism)
ในร่างกายผิดปกติ ทำให้เกิดการสะสมไขมันในตับ
ภาวะไขมันในตับสูงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคตับ เช่น ตับแข็ง ฯลฯ เพิ่มขึ้น

9. เต้าหู้หมัก เต้าหู้ยี้ :
กระบวนการหมักเต้าหู้อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคได้ง่าย…
ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคนสูงอายุ หรือเด็กเล็กได้
นอกจากนี้กระบวนการผลิตยังทำให้เกิดไฮโดรเจนซัลไฟด์
ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย

10. ผงชูรส : คนเราไม่ควรกินผงชูรสเกินวันละ 6 กรัม หรือประมาณ 1
ช้อนชา… การกินผงชูรสมากเกิน
หรือบ่อยเกินทำให้เกิดภาวะกรดกลูตามิกในเลือดสูง อาจทำให้ปวดหัว ใจสั่น
คลื่นไส้

อาหารที่กล่าวมานั้น ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะครับ กินให้น้อย ลดปริมาณของจำพวกนี้ครับ ด้วยรัก และหวังดี