แจกวิธีทำ ตํามาม่ากุ้งสดใส่ปลาร้า อาหารอีสานรสแซ่บ ทำเองได้ เปิดร้านขายดีแน่

ส้มตำเป็นเมนูที่ หลายคนชื่นชอบ และก็ได้มีการปรับเปลี่ยน จากการใช้มะละกอ มาเป็นส่วนประกอบแทน ไม่ว่าจะเป็นตำถั่ว ตำแตง ก็เช่นกัน วันนี้ กินพุงกาง มีเมนูตำมาม่ากุ้งสด มาฝากค่ะ เปลี่ยนจากมะละกอเป็น เส้นมาม่าแทนมาฝากไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
– เส้นมาม่า 2 ห่อ
– กุ้งสดล้างทำความสะอาด


– ถั่วฝักยาว
– ผักชีฝรั่ง
– พริก


– กระเทียม


– มะเขือเทศ
– น้ำตาลเคี่ยว
– น้ำปลา


– มะนาว


– น้ำปลาร้าต้มสุก
– โซดาเย็นจัด
ติดตามสูตรอาหารได้ที่ กินพุงกาง
วิธีการทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำเส้นมาม่าลงไปต้มประมาณ 3 นาทีหลังจากนั้นตักขึ้นมาพักไว้


2. นำกุ้งที่ล้างทำความสะอาดไว้ แช่ด้วยโซดาเย็นจัด (การแช่โซดาจะทำให้กุ้งมีความกรอบเด้งมากขึ้น) ถ้าใครไม่ชอบกุ้งสดก็นำไปลวกน้ำเดือดสุกแล้วน็อคน้ำเย็น


3. นำพริกกระเทียม มาตำให้พอหยาบ ตามด้วยถั่วฝักยาว และตามด้วยมะเขือเทศ หลังจากนั้น เติมความหอมหวาน ด้วยน้ำตาลเคี่ยว และตามด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก ( เราจะใส่น้ำตาลไม่เยอะ เพราะน้ำปลาร้าต้มสุกบางเจ้าจะมีรสชาติหวานอยู่แล้ว ) และที่ขาดไม่ได้เติมความเปรี้ยวด้วย มะนาว หลังจากนั้น ตำส่วนผสม ให้เข้ากัน

.


4. เราชิมรสชาติก่อน และค่อยตามด้วยน้ำปลา เพราะปลาร้าอาจจะมีรสชาติที่เค็มพอดีแล้ว หลังจากนั้น ตามด้วย เส้นมาม่าที่เราต้มไว้ และตามด้วย กุ้งสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน และสุดท้ายเติมความหอม ด้วยผักชีฝรั่ง ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมทาน
เพื่อนๆ สามารถ ชมวิธีการทำแบบ ละเอียดได้ที่ลิ้งนี้เลยครับ


คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ ตํามาม่ากุ้งสดใส่ปลาร้า

ไม่อนุญาติให้คัดลอกบทความ เรียบเรียงโดย กินพุงกาง
ขอบคุณข้อมูลภาพและสูตรsuaheew
ขอบคุณภาพเพิ่มเติม คุณมาลินี เอกธงชัย‎