Home »
อาหาร
»
แจกวิธีทำ ตํามาม่ากุ้งสดใส่ปลาร้า อาหารอีสานรสแซ่บ ทำเองได้ เปิดร้านขายดีแน่
แจกวิธีทำ ตํามาม่ากุ้งสดใส่ปลาร้า อาหารอีสานรสแซ่บ ทำเองได้ เปิดร้านขายดีแน่
ส้มตำเป็นเมนูที่
หลายคนชื่นชอบ และก็ได้มีการปรับเปลี่ยน จากการใช้มะละกอ
มาเป็นส่วนประกอบแทน ไม่ว่าจะเป็นตำถั่ว ตำแตง ก็เช่นกัน วันนี้ กินพุงกาง มีเมนูตำมาม่ากุ้งสด มาฝากค่ะ เปลี่ยนจากมะละกอเป็น เส้นมาม่าแทนมาฝากไปเตรียมวัตถุดิบกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
– เส้นมาม่า 2 ห่อ
– กุ้งสดล้างทำความสะอาด
– ถั่วฝักยาว
– ผักชีฝรั่ง
– พริก
– กระเทียม
– มะเขือเทศ
– น้ำตาลเคี่ยว
– น้ำปลา
– มะนาว
– น้ำปลาร้าต้มสุก
– โซดาเย็นจัด
ติดตามสูตรอาหารได้ที่ กินพุงกาง
วิธีการทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำเส้นมาม่าลงไปต้มประมาณ 3 นาทีหลังจากนั้นตักขึ้นมาพักไว้
2. นำกุ้งที่ล้างทำความสะอาดไว้ แช่ด้วยโซดาเย็นจัด
(การแช่โซดาจะทำให้กุ้งมีความกรอบเด้งมากขึ้น)
ถ้าใครไม่ชอบกุ้งสดก็นำไปลวกน้ำเดือดสุกแล้วน็อคน้ำเย็น
3. นำพริกกระเทียม มาตำให้พอหยาบ ตามด้วยถั่วฝักยาว และตามด้วยมะเขือเทศ
หลังจากนั้น เติมความหอมหวาน ด้วยน้ำตาลเคี่ยว และตามด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก (
เราจะใส่น้ำตาลไม่เยอะ เพราะน้ำปลาร้าต้มสุกบางเจ้าจะมีรสชาติหวานอยู่แล้ว
) และที่ขาดไม่ได้เติมความเปรี้ยวด้วย มะนาว หลังจากนั้น ตำส่วนผสม
ให้เข้ากัน
.
4. เราชิมรสชาติก่อน และค่อยตามด้วยน้ำปลา
เพราะปลาร้าอาจจะมีรสชาติที่เค็มพอดีแล้ว หลังจากนั้น ตามด้วย
เส้นมาม่าที่เราต้มไว้ และตามด้วย กุ้งสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
และสุดท้ายเติมความหอม ด้วยผักชีฝรั่ง ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมทาน
เพื่อนๆ สามารถ ชมวิธีการทำแบบ ละเอียดได้ที่ลิ้งนี้เลยครับ
ไม่อนุญาติให้คัดลอกบทความ เรียบเรียงโดย กินพุงกาง
ขอบคุณข้อมูลภาพและสูตรsuaheew
ขอบคุณภาพเพิ่มเติม คุณมาลินี เอกธงชัย