Home »
เรื่องน่ารู้
»
ข้าวโพดต้ม ป้องกันการเกิดมะเร็ง-โรคหัวใจ บำรุงสายตา นานาประโยชน์
ข้าวโพดต้ม ป้องกันการเกิดมะเร็ง-โรคหัวใจ บำรุงสายตา นานาประโยชน์
ใครจะรู้ว่าในข้าวโพดต้มนั้นนอกจากเป็นของรับประทานเล่นที่อร่อยและราคาไม่แพง
ยังมีสารอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ
มากมายหลายชนิด
จะเห็นได้ว่าข้าวโพดมันถูกนำไปแปรรูปหรือผสมในของบริโภคหลากหลายชนิด
เพราะมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายนานับประการ
นอกจากนี้สิ่งที่นักนักบริโภคข้าวโพดต้มทั้งหลายได้รับก็คือ
การที่ข้าวโพดต้มช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ดี ช่วยขยายหลอดเลือด
ช่วยต้านการเป็นโรคกล้ามเนื้อ หัวใจขาดเลือด
ปรับระดับคลเลสเตอรอลในร่างกายให้มีปริมาณที่พอเหมาะ ลดอาการบวมน้ำ
ลดภาวะหลอดเลือดแข็ง รวมไปถึงช่วยป้องกันโรคความดันดลหิตสูงอีก ด้วย
สรรพคุณของข้าวโพด
ข้าวโพดช่วยบำรุงสายตา
ในข้าวโพดจะมีสาร เบต้าแคโรทีน (β-carotene) หรือที่เรารู้กันว่าเป็น
โปรวิตามินเอ ร่างกายเราจะนำไปใช้สร้างสาร
โรดอปซินนะครับช่วยให้ลดอัตราเสื่อมของลูกตาและป้องกันการเป็นโรคต้อกระจกตาด้วย
อีกทั้งยังมี โฟเลตซึ่งจะช่วย สร้างสารต้านอนุมูลอิสระ
ชะลอในการเสื่อมสภาพของร่างกาย
ป้องกันโรคหัวใจ
ข้าวโพดจะมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ
ผูกกับใยที่ละลายกับน้ำดีจากคอเลสเตอรอลในตับของเรา
ซึ่งจะช่วยให้คอเลสเตอรอลในร่างกาย สลายไปได้ดีอีกด้วย
แถมยังอุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินบีที่ช่วยในการลดระดับของ homocysteine,
กรดอะมิโนที่ตามผลิตภัณฑ์ในกระบวนการเมตาบอลิสำคัญ
(เรียกว่ารอบการเติมหมู่เมธิ) ระดับสูงของ homocysteine
สามารถทำลายเส้นเลือดที่นำไปสู่หัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหลอดเลือด
ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดความดันในร่างกาย
ต้านมะเร็ง
นอกจากข้าวโพดจะมีสารที่ช่วยในการสร้าง โรดอปซิน
ที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว ข้าวโพดยังช่วยลดความเสี่ยงของโรค
มะเร็งปอด
และเส้นใยในข้าวโพดยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารเพื่อสุขภาพจึงลดความเสี่ยงของโรค
มะเร็งลำไส้ใหญ่
ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร
เส้นใยอาหารแบบไม่ละลายน้ำ ในข้าวโพดจะช่วยให้ดี สำหรับริดสีดวงทวาร
จากโรคทางเดินอาหาร หรืออาหารท้องผูก ทุเลาลง เนื่องจาก
เส้นใยจะช่วยดูดซับน้ำ และช่วยระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น
ช่วยบำรุงผิวพรรณ
อย่างที่เราทราบกันดีเรื่อง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ในข้าวโพด ทำให้ผิวพรรณของเราไม่เหี่ยวย่น เปล่งปลั่งดูสดชื่นมีชีวิตชีวา
ข้อแนะนำในการรับประทานข้าวโพด
-ควรล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม
-เทเกลือลงในหม้อต้มสักเล็กน้อยเผื่อขับสารที่มีประโยชน์จากข้าวโพด
-ต้มข้าวโพดให้สุก อย่างน้อย 30 นาที