ข้าวโพดต้ม ป้องกันการเกิดมะเร็ง-โรคหัวใจ บำรุงสายตา นานาประโยชน์

ใครจะรู้ว่าในข้าวโพดต้มนั้นนอกจากเป็นของรับประทานเล่นที่อร่อยและราคาไม่แพง ยังมีสารอาหารมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมายหลายชนิด จะเห็นได้ว่าข้าวโพดมันถูกนำไปแปรรูปหรือผสมในของบริโภคหลากหลายชนิด เพราะมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกายนานับประการ

นอกจากนี้สิ่งที่นักนักบริโภคข้าวโพดต้มทั้งหลายได้รับก็คือ การที่ข้าวโพดต้มช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้ดี ช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยต้านการเป็นโรคกล้ามเนื้อ หัวใจขาดเลือด ปรับระดับคลเลสเตอรอลในร่างกายให้มีปริมาณที่พอเหมาะ ลดอาการบวมน้ำ ลดภาวะหลอดเลือดแข็ง รวมไปถึงช่วยป้องกันโรคความดันดลหิตสูงอีก ด้วย

สรรพคุณของข้าวโพด

ข้าวโพดช่วยบำรุงสายตา

ในข้าวโพดจะมีสาร เบต้าแคโรทีน (β-carotene) หรือที่เรารู้กันว่าเป็น โปรวิตามินเอ ร่างกายเราจะนำไปใช้สร้างสาร โรดอปซินนะครับช่วยให้ลดอัตราเสื่อมของลูกตาและป้องกันการเป็นโรคต้อกระจกตาด้วย อีกทั้งยังมี โฟเลตซึ่งจะช่วย สร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอในการเสื่อมสภาพของร่างกาย

ป้องกันโรคหัวใจ

ข้าวโพดจะมีเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ผูกกับใยที่ละลายกับน้ำดีจากคอเลสเตอรอลในตับของเรา ซึ่งจะช่วยให้คอเลสเตอรอลในร่างกาย สลายไปได้ดีอีกด้วย แถมยังอุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินบีที่ช่วยในการลดระดับของ homocysteine, กรดอะมิโนที่ตามผลิตภัณฑ์ในกระบวนการเมตาบอลิสำคัญ (เรียกว่ารอบการเติมหมู่เมธิ) ระดับสูงของ homocysteine สามารถทำลายเส้นเลือดที่นำไปสู่หัวใจวายโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหลอดเลือด ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดความดันในร่างกาย

ต้านมะเร็ง

นอกจากข้าวโพดจะมีสารที่ช่วยในการสร้าง โรดอปซิน ที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระแล้ว ข้าวโพดยังช่วยลดความเสี่ยงของโรค มะเร็งปอด และเส้นใยในข้าวโพดยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารเพื่อสุขภาพจึงลดความเสี่ยงของโรค มะเร็งลำไส้ใหญ่

ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร

เส้นใยอาหารแบบไม่ละลายน้ำ ในข้าวโพดจะช่วยให้ดี สำหรับริดสีดวงทวาร จากโรคทางเดินอาหาร หรืออาหารท้องผูก ทุเลาลง เนื่องจาก เส้นใยจะช่วยดูดซับน้ำ และช่วยระบบขับถ่ายให้ดียิ่งขึ้น

ช่วยบำรุงผิวพรรณ

อย่างที่เราทราบกันดีเรื่อง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ในข้าวโพด ทำให้ผิวพรรณของเราไม่เหี่ยวย่น เปล่งปลั่งดูสดชื่นมีชีวิตชีวา

ข้อแนะนำในการรับประทานข้าวโพด

-ควรล้างให้สะอาดก่อนนำไปต้ม

-เทเกลือลงในหม้อต้มสักเล็กน้อยเผื่อขับสารที่มีประโยชน์จากข้าวโพด

-ต้มข้าวโพดให้สุก อย่างน้อย 30 นาที

ขอบคุณที่มา : share-si