“ฟักทอง” ผักที่หาทานง่ายช่วยควบคุมน้ำหนัก และมีประโยชน์อีกมากมาย

“ฟักทอง” ผักที่หาทานง่ายช่วยควบคุมน้ำหนัก และมีประโยชน์อีกมากมาย

9 ประโยชน์ของฟักทองผักที่นำไปทำอะไรก็อร่อย ทานง่าย ยังให้วิตามิน และแร่ธาตุอีกมากมายเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีประโยชน์นั้นจะช่วยเรื่องใดบ้างมาดูกันค่ะ

ฟักทองเป็นอีกหนึ่งผักที่ได้รับความนิยมมากสำหรับคนไทย เพราะนอกจากจะหาซื้อทานง่าย ปรุงอาหารได้ทั้งคาวและหวาน ยังเป็นอาหารที่ดีมากๆ สำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก ความจริงฟักทองยังมีประโยชน์แฝงอยู่อีกมากมาย บอกเลยว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นเหตุผลดีๆ ที่ทำให้เราหันมาทานฟักทองกันมากขึ้น!

1. สร้างภูมิคุ้มกัน

วิตามินซีไม่ใช่สารอาหารที่ได้รับจากผลไม้รสเปรี้ยวอย่างเดียว เพราะในฟักทองเองก็มีอยู่มากมาย ซึ่งเจ้าวิตามินซีนี่ล่ะที่เป็นปัจจัยหลักในการช่วยทำให้ร่างกายเกิดการสร้างภูมิคุ้มกันที่แน่นแฟ้น ทำให้เราไม่เจ็บป่วยบ่อย และไม่เป็นหวัดง่ายด้วยล่ะ

2. บำรุงสายตา

นอกจากวิตามินซี ฟักทองยังมีวิตามินเอ ที่มีประโยชน์มากในด้านการบำรุงสายตา โดยฟักทองบดเพียง 1 ถ้วย ก็มีวิตามินเอสูงถึง 200% ของปริมาณที่แนะนำใน 1 วันแล้ว บำรุงสายตาให้กว้างไกลแล้วยังช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ในลูกตาได้ด้วยนะ

3. ลดระดับน้ำตาลในเลือด

จากงานวิจัยชิ้นหนึ่ง กล่าวว่าในฟักทองมีสารธรรมชาติที่ชื่อว่า ‘ไฟโตสเตอรอล’ ซึ่งเป็นสารที่สามารถลดไขมันไม่ดีออกจากร่างกายได้ ดังนั้นมันจึงช่วยป้องกันโรคได้หลากหลาย ทั้งหลอดเลือดและหัวใจ สำหรับใครที่ชอบทานจุบจิบ ลองหยิบเมล็ดฟักทองมาทานเล่นเป็นของว่างก็ไม่เลวเลยล่ะ

4. ลดเสี่ยงมะเร็ง

สารเบต้าแคโรทีนในฟักทองไม่ใช่แค่ช่วยทำให้สายตาดี แต่ยังมีผลต่อการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย โดยมีผลงานวิจัยหนึ่งกล่าวว่าสารดังกล่าวสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุหลักในการเกิดโรคมะเร็งได้ อีกทั้งกรดโปรไพโอนิกจากฟักทองก็ยังทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอลงด้วย

5. บำรุงผิว

เซลล์ผิวของคนเราถูกทำร้ายด้วยมลภาวะและแสงแดดแรงจ้าในทุกวัน จึงเป็นเหตุให้ผิวพรรณของเราไม่สดใสเปล่งปลั่งอย่างที่ควรจะเป็น บางคนอาจถึงขั้นผิวเหี่ยว มีรอยย่นยับกระจัดกระจายไปทั่ว การทานฟักทองจะทำให้เราได้รับสารแคโรทีนอยด์ ที่สามารถช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวลงได้ ผิวของเราก็จะเปล่งปลั่งสมวัยได้เสมอ

6. ป้องกันเบาหวานและความดันโลหิต

รู้หรือไม่ว่าเปลือกของฟักทองนั้นมีฤทธิ์ทางยาอยู่มากมาย โดยเฉพาะฤทธิ์ในการกระตุ้นการหลั่งของอินซูลินที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ดังนั้นถ้าเราทานฟักทองแบบพร้อมเปลือกได้บ้าง ก็จะช่วยป้องกันเบาหวานและคุมความดันโลหิตให้สมดุลได้

7. หายเครียด

ในเมล็ดฟักทองมีกรดอะมิโนที่ชื่อ ‘ทริปโตฟาน’ อาศัยอยู่ ซึ่งมันมีประโยชน์มากในการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซโรโทนิน อันเป็นฮอร์โมนที่ช่วยทำให้อารมณ์ของเราสงบ เป็นผลทำให้เราไม่ค่อยเครียด นอนหลับก็สบายตัวมากขึ้นอีกด้วย

8. ป้องกันนิ่ว

ในเมล็ดฟักทองยังมีสารที่ชื่อว่า ‘คิวเคอร์บิติน’ มีฤทธิ์ช่วยฆ่าพยาธิตัวตืด และขับปัสสาวะได้ดี จึงสามารถป้องกันโรคนิ่วและโรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย

9. หายเหนื่อยหลังออกกำลังกาย

ฟักทองนึ่งมีค่าโพแทสเซียมสูงมากถึง 564 มิลลิกรัม ซึ่งช่วยบำรุงและฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมามีเรี่ยวมีแรงอีกครั้งได้ดีมากกว่ากล้วยเสียอีกนะ

แต่ถึงแม้ฟักทองจะมีประโยชน์มาก เราก็ไม่ควรทานมันทุกวันในปริมาณที่เยอะมากจนเกินไป เพราะฟักทองเป็นผักที่มีฤทธิ์อุ่น ทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อได้ แถมยังทำให้รู้สึกกระหายน้ำเพราะฤทธิ์ในการขับปัสสาวะ ซึ่งทำให้เราเป็นร้อนในได้ง่ายๆ เลยล่ะ ที่สำคัญคือการทานฟักทองมากเกินไป ทานทุกวัน ก็อาจทำให้ผิวเนื้อของเรากลายเป็นสีเหลืองได้ด้วย ดังนั้นให้ทานแค่พอดีก็พอค่ะ

ขอขอบคุณ : gangbeauty