Home »
เรื่องน่ารู้
»
วิธีเก็บ “พริกขี้หนู” ให้สดและเก็บไว้ได้นาน ไม่เน่าง่ายมาดูเลย!!
วิธีเก็บ “พริกขี้หนู” ให้สดและเก็บไว้ได้นาน ไม่เน่าง่ายมาดูเลย!!
วิธีเก็บ “พริกขี้หนู” ให้สดและเก็บไว้ได้นาน ไม่เน่าง่ายมาดูเลย!!
ปัญหาพริกขี้หนูเน่าไว้กินไม่ทันจะหมดไปถ้าทำตามนี้
มีวิธีเก็บถนอมพริกให้เก็บไว้ได้นานไม่เน่าง่าย ๆ
จะต้องทำยังไงบ้างมาดูวิธีกันเลยค่ะ
เจ๋งสุด ๆ ไปเลย! เพราะเดี๋ยวนี้พริกขี้หนูเริ่มแพงขึ้นด้วย
ซื้อมาไว้ใช้แต่เก็บไว้ในตู้เย็นทีไรไม่กี่วันก็เน่าแล้ว
เดี๋ยวแอดต้องลองบ้างแล้ว!
สำหรับใครที่ทำกิจการเกี่ยวกับการเก็บพริก หรือการทำอาหารร้านใหญ่ๆ
แชร์ไว้ได้เลยไม่หวง วิธีการเก็บพริกขี้หนูไว้กินนาน ๆ
นี้เป็นสูตรปรับปรุงจากคนโบราณมาบอก..เจ๋งสุด ๆ หลายคนคงเจอปัญหาแบบนี้
พ่อครัวแม่ครัวร้านอาหารเราต้องซื้อพริก จำนวนเยอะ ๆ
แล้วต้องประสบปัญหาแบบนี้ พริกขี้หนูสด อยู่ได้ไม่นานก็เหี่ยว เน่าบ้าง
วันนี้เราจึงมีวิธีการเก็บพริกสด ให้สดนานที่สุดมาฝาก ไปดูกันเลยจ้า!
วิธีการเก็บรักษาพริกให้สด!
1. เมื่อซื้อพริกขี้หนูมาควรนำมาล้างให้สะอาดก่อนเป็นอันดับแรก
2. เด็ดก้านออก
3. นำกระดาษมาซับน้ำให้แห้ง
4. หากล่องที่มีฝาปิดมิดชิดมาใส่พริก
5. ก่อนนำพริกลงไปต้องนำกระดาษทิชชูมารองรอบๆกล่อง
6. นำพริกใส่กล่องพร้อมปิดฝาให้มิดชิด
7. นำเข้าตู้เย็น (วางไว้ในโองดินของคนโบราณ)
สรรพคุณของพริก
พริกมีวิตามินซี สูง เป็นแหล่งของกรด ascorbic ซึ่งสารเหล่านี้
ช่วยขยายเส้นโลหิตในลำไส้และกระเพาะอาหารเพื่อให้ดูดซึมอาหารดีขึ้น
ช่วยร่างกายขับถ่าย ของเสียและนำธาตุอาหารไปยังเนื้อเยื่อของร่างกาย
(tissue) สำหรับพริกขี้หนูสดและพริกชี้ฟ้าของไทย มีปริมาณวิตามิน ซี 87.0 –
90 มิลลิกรัม / 100 g นอกจากนี้พริกยังมีสารเบต้า – แคโรทีนหรือวิตามินเอ
สูง (พริกขี้หนูสด 140.77 RE )
พริกยังมีสารสำคัญอีก 2 ชนิด ได้แก่ Capsaicin และ Oleoresinโดยเฉพาะสาร
Capsaicin ที่ นำมาใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร และผลิตภัณฑ์รักษาโรค
ในอเมริกามีผลิตภัณฑ์จำหน่ายในชื่อ Cayenne
สำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร สาร Capsaicin
ยังมีคุณสมบัติทำให้เกิดรสเผ็ด ลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ หัวไหล่ แขน
บั้นเอว และส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย
และมีผลิตภัณฑ์จำหน่ายทั้งชนิดเป็นโลชั่นและครีม ( Thaxtra – P Capsaicin)
แต่การใช้ในปริมาณที่มากเกินไป
อาจมีผลกระทบต่ออาการหยุดชะงักการทำงานของกล้ามเนื้อได้เช่นกัน
เพื่อความปลอดภัย USFDA ได้กำหนดให้ใช้สาร capsaicin ได้ ที่ความเข้มข้น
0.75 % สำหรับเป็นยารักษาโรค
เป็นยังไงบ้างคะ วิธีการเก็บพริกขี้หนูให้เราได้กินนานขึ้นอีก
แต่จะบอกว่าวิธีนี้สามารถเก็บพริกให้เหมือนสดใหม่ตลอด 3 สัปดาห์เลยล่ะค่ะ
และยังเป็นการประหยัดเงินในการที่จะซื้อพริกบ่อยๆในครั้งต่อไปด้วยละค่ะ
สุดยอดไปเลย!
แค่นี้เราก็จะได้กินพริกที่สดใหม่ตลอดทำให้เรามีสุขภาพที่ดีอีกด้วย
ลองนำไปทำกันดูนะคะเพื่อสุขภาพของคุณและครอบครัว
ขอขอบคุณ : liekr, kaijeaw