Home »
เรื่องน่ารู้
»
“ขิง” สรรพคุณไม่ธรรมดา เมื่อกินติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน ร่างกายจะดีขึ้นแบบนี้
“ขิง” สรรพคุณไม่ธรรมดา เมื่อกินติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน ร่างกายจะดีขึ้นแบบนี้
“ขิง” สรรพคุณไม่ธรรมดา เมื่อกินติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน ร่างกายจะดีขึ้นแบบนี้
ขิงสมุนไพรพื้นบ้านที่มีให้กินได้ตลอดทั้งปี และหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็น
เนื้อแบบสด ผง น้ำ หรือน้ำมัน
มีสรรพคุณไม่ธรรมดาช่วยบำรุงร่างกายให้ดีขึ้น เมื่อคุณกินติดต่อกันเป็นเวลา
1 เดือน
ชาวอินเดียและชาวเอเซียนิยมใช่ขิงเป็นส่วนผสมในการประกอบอาหาร
นอกจากนั้นมันยังมีสรรพคุณเป็นยาที่ใช้กันมานานนับศตวรรษ
ขิงมีคุณประโยชน์มากมายต่อ สุขภาพ เช่น บรรเทาอาการปวด ปัญหาการย่อยอาหาร
และ บรรเทาอาการคลื่นไส้
รากของขิงเป็นส่วนที่นิยมใช้กันมากที่สุด
มันมีคุณประโยชน์สูงและสามารถนำมาบริโภคเป็นแบบแห้ง เป็นเครื่องเทศ
เป็นแบบผง แบบสด เป็นน้ำผลไม้ หรือทำเป็น น้ำมัน ก็ได้
8 เหตุผลที่ควรบริโภคขิงอย่างสม่ำเสมอ
1. ขิงบรรเทาอาการปวด
ตามที่มหาวิทยาลัยของรัฐจอร์เจียได้ศึกษาวิจัยพบว่า
ขิงสามารถบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้ 25%
ยิ่งกว่านั้นความน่าอัศจรรย์ของรากขิงยังบรรเทาอาการปวด
ประจำเดือนและลดอาการลุกลามของการปวดกล้ามเนื้อ
2. ขิงช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล 45 วันในการศึกษาวิจัย
ได้นำผู้ป่วยที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงจำนวน 85 คน บริโภคผงขิง 3 กรัมทุกวัน
พบว่าทำให้ระดับคอเลสเตอรอลลดลง นักวิจัยชี้ให้เห็นว่ามัน
ยังสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้อีกด้วย
3. ขิงบรรเทาปัญหาการย่อยอาหาร ขิงมีสารฟีนอล
ซึ่งบรรเทาการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร
นอกจากนี้มันยังกระตุ้นการผลิตน้ำดีและน้ำลาย
ที่ช่วยส่งผ่านไปทางอาหารและของเหลวผ่านไปสู่ทาง เดินอาหาร
และได้ทำการศึกษากับคนจำนวน 24 คน พบว่าการบริโภคขิงผง 1.2
กรัมก่อนมื้ออาหาร ช่วยเร่งการกำจัดของเสียในกระเพาะอาหาร ซึ่งช่วยลดอาการ
อาหารไม่ย่อยลงได้ 50%
4. ขิงต่อต้านอาการอักเสบ โรคข้อกระดูกอักเสบเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทุกวัน
เป็นการเสื่อมของข้อต่อ ซึ่งจะนำไปสู่ความเจ็บปวดในข้อต่อที่ร้ายแรง
การวิจัยที่ผ่านมาของคนที่เป็นโรคข้อกระดูก อักเสบ 247 คน
พบว่าคนที่บริโภคขิงเป็นประจำ
มีการใช้ยาน้อยลงและอาการเจ็บปวดของพวกเขาก็ลดลงด้วย
5. ขิงช่วยพัฒนาการทำงานของสมองให้ดีขึ้น อายุที่เพิ่มมากขึ้น
ก่อให้เกิดโรคเสื่อมเรื้อรังและการอักเสบเรื้อรัง
ซึ่งนำไปสู่ภาวะสมองเสื่อม เช่น โรคอัลไซเมอร์ การวิจัยแสดงให้เห็นว่า
ขิงมีสารต้านอนุมูลอิสระและสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่มีการตอบสนองการอักเสบที่มีประสิทธิภาพที่เกิดขึ้นในสมอง
ในการศึกษาวิจัยกับ ผู้หญิงวัยกลางคนจำนวน 60 คน แสดงให้เห็นว่า
สารสกัดจากขิงช่วยเพิ่มหน่วยความจำและการเกิดปฏิกิริยาในการทำงาน
ซึ่งหมายความว่า มันช่วยพัฒนาสุขภาพ สมองให้ดีขึ้น
6. ขิงบรรเทาอาการคลื่นไส้ การบริโภคชาขิงหรือขิงสด
ส่งผลดีในการรักษาอาการคลื่นไส้ ยิ่งในกรณีของการตั้งครรภ์ อาการแพ้ท้อง
และ การรักษาโรคมะเร็ง ตามการศึกษาวิจัยกับหญิงตั้งครรภ์ จำนวน 1,278 คน
บริโภคขิง 1.1-1.5 กรัมทุกวัน ทำให้มีอาการคลื่นไส้น้อยลง
7. ขิงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
น้ำตาลในเลือดสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับโรคหัวใจ
ผลการศึกษาล่าสุดในการเข้าร่วมของผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน พบว่าการบริโภคขิงผง
2 กรัมทุกวัน ช่วยลดน้ำตาลใน เลือดโดยรวม 10% ภายใน 3 เดือน
ซึ่งหมายความว่า มันสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้อย่างน้อย 10%
8. ขิงมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง ขิงมีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าจินเจอรอล (
gingerol )
ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วว่าสามารถใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การศึกษาพบว่าการบริโภค สารสกัดจากขิง 2 กรัมทุกวัน
ช่วยทำให้ไซโตไคน์ที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบในลำไส้ใหญ่ลดลง
ขอขอบคุณ : Health Kapook