หลายคนทราบดีว่าการมีผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสวยงาม
บ่งบอกถึงการมีสุขภาพกาย สุขภาพใจที่ดี
แถมยังช่วยเสริมบุคลิกภาพและสร้างความมั่นใจเพิ่มขึ้นด้วย
แต่การจะคงสภาพผิวพรรณที่อ่อนวัยไว้ได้คงไม่ใช่เรื่องง่าย
แม้จะเฝ้าทะนุบำรุงกันเป็นอย่างดีก็ตาม
แต่ด้วยวัยของทุกคนต่างก็เพิ่มมากขึ้นทุกวัน
ประกอบกับอีกปัจจัยอีกหลายอย่าง อาทิเช่น สภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษ
แสงแดดที่แผดเผา อาหารที่เราบริโภค และสภาพการทำงานที่เครียดและยุ่งเหยิง
ฯลฯ
ล้วนแล้วแต่เป็นตัวเร่งให้ผิวพรรณมีการเปลี่ยนแปลงและเสื่อมสภาพเร็วขึ้น
จริง ๆ แล้วการต้านความแก่และเรียกความอ่อนเยาว์ให้กลับคืนมาไม่ใช่เรื่องยาก ก่อนอื่นจะต้องรู้จักกำจัดและลดจำนวนอนุมูลอิสระในร่างกายให้ได้เสียก่อน เพราะอนุมูลอิสระถือเป็นวายร้ายที่คอยบ่อนทำลายสุขภาพกายรวมทั้งผิวพรรณของเรา วิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถปฏิบัติได้ก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีตัวต้านอนุมูลอิสระ หรือสารแอนติออกซิแดนท์อย่างพอเพียง จะช่วยกำจัดตัวการร้ายหลักที่จะคอยทำลายผิวพรรณและเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงช่วยให้มีผิวพรรณที่อ่อนกว่าวัยและมีสุขภาพดี โดยธรรมชาติแล้วผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ ที่เรารับประทานกันอยู่มี "พฤกษเคมี" (Phytochemical) ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดี เช่น วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน ซีลีเนียม สังกะสี และฟลาโวนอยด์ ฯลฯ
ปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมานิยมบริโภคผักสด
ผลไม้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
เพราะนอกจากจะเต็มไปด้วยคุณค่าและประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อมแล้ว
ยังอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด เช่น พรุน มีใยอาหารทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มโพลีฟีนอลที่พบมากคือ กรดไฮดรอกซีซินนามิก (Hydroxycinnamic acids)
นอกจากนี้ ในบรรดาผลไม้ที่คนไทยนิยมบริโภคกันมายาวนานก็คือ มะพร้าว ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่คุณประโยชน์และไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหวานคาวของเมนูต่าง ๆ กันแล้ว ยังมากไปด้วยประโยชน์ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพและความงาม ปัจจุบันได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะส่วนประกอบที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบจากคนทั่วโลกอย่าง "น้ำมะพร้าว" โดยเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติ ที่ให้รสชาติหวาน หอม อร่อย มีไขมันต่ำ ที่สำคัญคือไม่มีคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังเต็มไปด้วยกูลโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ดื่มแล้วจึงเพิ่มความสดชื่นและยังเป็นตัวช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี
ที่สำคัญบรรดาวิตามินต่าง ๆ ที่มีในน้ำมะพร้าว ยังช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายทำงานดีขึ้นด้วย
เช่น วิตามินซี ช่วยลดอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารที่เร่งความแก่ของร่างกาย,
วิตามินบี 1 ช่วยในการบำรุงสมองและระบบประสาท, วิตามินบี 2
ช่วยในการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ, วิตามินบี 3 ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย
เมื่อยล้า ลดความเครียด และทำให้ผิวพรรณดี รวมถึงมีไฟโตเอสโตรเจน
ซึ่งเป็นสารที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายคนเรา
ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน จึงช่วยให้ผิวกระชับ
ยืดหยุ่น และชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เรียกได้ว่าสวยและมีผิวกระจ่างใส
เปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอกกันเลยทีเดียว
นอกจากนี้การเสริมอาหารฟังก์ชั่นที่รู้จักและนิยมใช้กันมานานหลายพันปีในหมู่ชาวจีนและคนไทยอย่าง รังนก ก็มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวได้เช่นกัน เนื่องจากมีรายงานการวิจัยก่อนหน้านี้ว่า ในรังนกมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับ Epidermal Growth Factor (EGF) ที่มีอยู่ในคน ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว EGF จะมีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลภายในร่างกาย นอกจากนี้ในรังนกมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อเชื้อไข้หวัดใหญ่อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม คุณควรดูแลร่างกายให้สมดุลทั้งร่างกายและจิตใจ หลีกเลี่ยงปัจจัยการสร้างอนุมูลอิสระ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการในปริมาณพอเหมาะ เน้นอาหารประเภทผัก ผลไม้มาก ๆ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิวพรรณตามธรรมชาติ รวมถึงออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดี และได้รับออกซิเจนมาหล่อเลี้ยงเพียงพอ จึงช่วยให้ผิวของคุณมีสุขภาพดี
ขณะเดียวกันควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะขณะที่นอนหลับนั้นร่างกายจะซ่อมแซมและฟื้นฟูสภาพผิวของเราให้กลับสู่สภาพเดิม ที่สำคัญอย่าลืมหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ๆ ซึ่งมีรังสีอัลตราไวโอเลตซึ่งเป็นตัวการทำลายโปรตีนอีลาสตินและคอลลาเจนที่อยู่ในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีรอยย่นและขาดความยืดหยุ่น รวมถึงงดสารเสพติด เช่น บุหรี่ สุรา และลดความเครียดควบคู่กันไป
เพียงเท่านี้ ผิวพรรณของคุณก็จะมีสุขภาพดี สวยใส กระชับ เต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์กว่าวัยอยู่เสมอ
ข้อมูลโดย: ดร.นพ.เทพ เฉลิมชัย อายุรแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
เอกสารอ้างอิง
• Guo, C. T., Takahashi, T., Bukawa, W.Takahashi, N.,Yagi, H., Kato, K., Hidari, K. I. P. J., Miyamoto, D., Suzuki, T. and Suzuki, Y. (2006). Edible Bird’s Nest Extract Inhibits Influenza Virus Infection. Antiviral Res 70: 140-146.
• Kong, Y. C., Keung, W. M., Yip, T. T., Ko, K. M., Tsao, S. W. and Ng, M. H. (1987). Evidence that Epidermal Growth Factor is Present in Swiftlets (Collocalia) Nest. Comp Biochem Physiol 87(2): 221-226.
• Lim C.K. and Earl of Cranbrook (2002). Swiflets of Borneo: Builders of Edible Nests. Borneo: Natural History Publications.
• Priya S.R. and RamaswamyL. Tender coconut water – Natures Elixir to mankind. International Journal of Recent Scientific Research. 2014; Vol. 5, Issue, 8: 1485-1490.
• Radenahmad N., Saleh F., Sayoh I., Sawangjaroen K., Subhadhirasakul P., Boonyoung P., Rundorn W. et al. Young coconut juice can accelerate the healing process of cutaneous wounds. BMC Complementary and Alternative Medicine. 2012; 12:252.
จริง ๆ แล้วการต้านความแก่และเรียกความอ่อนเยาว์ให้กลับคืนมาไม่ใช่เรื่องยาก ก่อนอื่นจะต้องรู้จักกำจัดและลดจำนวนอนุมูลอิสระในร่างกายให้ได้เสียก่อน เพราะอนุมูลอิสระถือเป็นวายร้ายที่คอยบ่อนทำลายสุขภาพกายรวมทั้งผิวพรรณของเรา วิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถปฏิบัติได้ก็คือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีตัวต้านอนุมูลอิสระ หรือสารแอนติออกซิแดนท์อย่างพอเพียง จะช่วยกำจัดตัวการร้ายหลักที่จะคอยทำลายผิวพรรณและเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้อย่างต่อเนื่อง รวมถึงช่วยให้มีผิวพรรณที่อ่อนกว่าวัยและมีสุขภาพดี โดยธรรมชาติแล้วผักและผลไม้ชนิดต่าง ๆ ที่เรารับประทานกันอยู่มี "พฤกษเคมี" (Phytochemical) ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดี เช่น วิตามินซี วิตามินอี เบต้าแคโรทีน ซีลีเนียม สังกะสี และฟลาโวนอยด์ ฯลฯ
นอกจากนี้ ในบรรดาผลไม้ที่คนไทยนิยมบริโภคกันมายาวนานก็คือ มะพร้าว ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่คุณประโยชน์และไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหวานคาวของเมนูต่าง ๆ กันแล้ว ยังมากไปด้วยประโยชน์ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพและความงาม ปัจจุบันได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะส่วนประกอบที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบจากคนทั่วโลกอย่าง "น้ำมะพร้าว" โดยเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติ ที่ให้รสชาติหวาน หอม อร่อย มีไขมันต่ำ ที่สำคัญคือไม่มีคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังเต็มไปด้วยกูลโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ดื่มแล้วจึงเพิ่มความสดชื่นและยังเป็นตัวช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้การเสริมอาหารฟังก์ชั่นที่รู้จักและนิยมใช้กันมานานหลายพันปีในหมู่ชาวจีนและคนไทยอย่าง รังนก ก็มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวได้เช่นกัน เนื่องจากมีรายงานการวิจัยก่อนหน้านี้ว่า ในรังนกมีโปรตีนแบบพิเศษที่มีโครงสร้างเหมือนกับ Epidermal Growth Factor (EGF) ที่มีอยู่ในคน ซึ่งตามธรรมชาติแล้ว EGF จะมีประโยชน์ในการช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลภายในร่างกาย นอกจากนี้ในรังนกมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายต่อเชื้อไข้หวัดใหญ่อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม คุณควรดูแลร่างกายให้สมดุลทั้งร่างกายและจิตใจ หลีกเลี่ยงปัจจัยการสร้างอนุมูลอิสระ ด้วยการเลือกรับประทานอาหารตามหลักโภชนาการในปริมาณพอเหมาะ เน้นอาหารประเภทผัก ผลไม้มาก ๆ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยบำรุงผิวพรรณตามธรรมชาติ รวมถึงออกกำลังกายเป็นประจำ จะทำให้เลือดหมุนเวียนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดี และได้รับออกซิเจนมาหล่อเลี้ยงเพียงพอ จึงช่วยให้ผิวของคุณมีสุขภาพดี
ขณะเดียวกันควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะขณะที่นอนหลับนั้นร่างกายจะซ่อมแซมและฟื้นฟูสภาพผิวของเราให้กลับสู่สภาพเดิม ที่สำคัญอย่าลืมหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ๆ ซึ่งมีรังสีอัลตราไวโอเลตซึ่งเป็นตัวการทำลายโปรตีนอีลาสตินและคอลลาเจนที่อยู่ในชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวหนังมีรอยย่นและขาดความยืดหยุ่น รวมถึงงดสารเสพติด เช่น บุหรี่ สุรา และลดความเครียดควบคู่กันไป
เพียงเท่านี้ ผิวพรรณของคุณก็จะมีสุขภาพดี สวยใส กระชับ เต่งตึง แลดูอ่อนเยาว์กว่าวัยอยู่เสมอ
ข้อมูลโดย: ดร.นพ.เทพ เฉลิมชัย อายุรแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
เอกสารอ้างอิง
• Guo, C. T., Takahashi, T., Bukawa, W.Takahashi, N.,Yagi, H., Kato, K., Hidari, K. I. P. J., Miyamoto, D., Suzuki, T. and Suzuki, Y. (2006). Edible Bird’s Nest Extract Inhibits Influenza Virus Infection. Antiviral Res 70: 140-146.
• Kong, Y. C., Keung, W. M., Yip, T. T., Ko, K. M., Tsao, S. W. and Ng, M. H. (1987). Evidence that Epidermal Growth Factor is Present in Swiftlets (Collocalia) Nest. Comp Biochem Physiol 87(2): 221-226.
• Lim C.K. and Earl of Cranbrook (2002). Swiflets of Borneo: Builders of Edible Nests. Borneo: Natural History Publications.
• Priya S.R. and RamaswamyL. Tender coconut water – Natures Elixir to mankind. International Journal of Recent Scientific Research. 2014; Vol. 5, Issue, 8: 1485-1490.
• Radenahmad N., Saleh F., Sayoh I., Sawangjaroen K., Subhadhirasakul P., Boonyoung P., Rundorn W. et al. Young coconut juice can accelerate the healing process of cutaneous wounds. BMC Complementary and Alternative Medicine. 2012; 12:252.