8 ประโยชน์ของสาลี่ ผลไม้ฉ่ำน้ำความหมายดี วิตามินก็มีไม่น้อย

สาลี่ ประโยชน์ดีต่อสุขภาพ จัดเป็นผลไม้ฉ่ำน้ำกินแล้วชื่นใจ นำไปเป็นผลไม้ไหว้ก็ได้ เพราะสาลี่มีความหมายดี ๆ ในตัวเอง

          ผลไม้อย่างสาลี่เป็นผลไม้ที่มีให้กินตลอดทั้งปี สาลี่เลยเป็นหนึ่งในผลไม้มงคลที่คนนิยมนำมาไหว้เจ้ากัน เพราะสาลี่มีความหมายถึงโชคลาภ อีกทั้งผิวเปลือกสีเหลืองทองยังเป็นสีที่ค่อนข้างมงคลอีกด้วย แต่นอกจากประโยชน์ของสาลี่ในเรื่องความมีโชคมีลาภแล้ว สาลี่ ประโยชน์ต่อสุขภาพก็มีไม่น้อย ลองมาอ่านประโยนช์ของสาลี่กันหน่อยดีกว่าค่ะ


สาลี่

สาลี่ คุณค่าทางโภชนาการดี ๆ ต่อสุขภาพ

          ข้อมูลจากกองอนามัย กระทรวงสาธารณสุขเผยข้อมูลทางโภชนาการของสาลี่ 4 พันธุ์อันได้แก่ สาลี่ก้านยาว สาลี่หอม สาลี่น้ำผึ้ง  และสาลี่หิมะ ไว้ดังนี้

คุณค่าทางโภชนาการของสาลี่ก้านยาว ปริมาณ 100 กรัม

          - พลังงาน 64 กิโลแคลอรี

          - น้ำ 110 กรัม

          - โปรตีน 0.4 กรัม

          - ไขมัน 0.1 กรัม

          - คาร์โบไฮเดรต 16.4 กรัม

          - ใยอาหาร 2.1 กรัม

          - เถ้า 0.2 กรัม

          - โซเดียม 2 มิลลิกรัม
 
          - โพแทสเซียม 174 มิลลิกรัม

          - แมกนีเซียม 8 มิลลิกรัม

          - แคลเซียม 1 มิลลิกรัม

          - ฟอสฟอรัส 14 มิลลิกรัม

          - เหล็ก 0.17 มิลลิกรัม

          - สังกะสี 0.04 มิลลิกรัม

          - ไอโอดีน 1.1 ไมโครกรัม

          - วิตามินซี 4 มิลลิกรัม

          - น้ำตาล 10 กรัม

คุณค่าทางโภชนาการของสาลี่น้ำผึ้ง ปริมาณ 100 กรัม

          - พลังงาน 48 กิโลแคลอรี

          - น้ำ 88 กรัม

          - โปรตีน 0.3 กรัม

          - ไขมัน 0.1 กรัม

          - คาร์โบไฮเดรต 11.6 กรัม

          - ใยอาหาร 1.5 กรัม

          - เถ้า 0.3 กรัม

          - โซเดียม 2 มิลลิกรัม

          - โพแทสเซียม 189 มิลลิกรัม

          - แมกนีเซียม 22 มิลลิกรัม

          - แคลเซียม 1 มิลลิกรัม

          - ฟอสฟอรัส 12 มิลลิกรัม

          - เหล็ก 0.04 มิลลิกรัม

          - สังกะสี 0.06 มิลลิกรัม

          - ไอโอดีน 0.8 ไมโครกรัม

          - วิตามินซี 3 มิลลิกรัม

          - น้ำตาล 7 กรัม

คุณค่าทางโภชนาการของสาลี่หอม ปริมาณ 100 กรัม

          - พลังงาน 57 กิโลแคลอรี

          - น้ำ 85 กรัม

          - โปรตีน 0.3 กรัม

          - ไขมัน 0.1 กรัม

          - คาร์โบไฮเดรต 13.9 กรัม

          - ใยอาหาร 1.7 กรัม

          - เถ้า 0.3 กรัม

          - โซเดียม 2 มิลลิกรัม

          - โพแทสเซียม 176 มิลลิกรัม

          - แมกนีเซียม 6 มิลลิกรัม

          - แคลเซียม 1 มิลลิกรัม

          - ฟอสฟอรัส 8 มิลลิกรัม

          - เหล็ก 0.03 มิลลิกรัม

          - สังกะสี 0.01 มิลลิกรัม

          - ไอโอดีน 1.0 ไมโครกรัม

          - วิตามินซี 3 มิลลิกรัม

          - น้ำตาล 8 กรัม

คุณค่าทางโภชนาการของสาลี่หิมะ ปริมาณ 100 กรัม

          - พลังงาน 56 กิโลแคลอรี

          - น้ำ 86 กรัม

          - โปรตีน 0.4 กรัม

          - ไขมัน 0.1 กรัม

          - คาร์โบไฮเดรต 13.4 กรัม

          - ใยอาหาร 1.2 กรัม

          - เถ้า 0.2 กรัม

          - โซเดียม 1 มิลลิกรัม

          - โพแทสเซียม 142 มิลลิกรัม

          - แมกนีเซียม 7 มิลลิกรัม

          - แคลเซียม 1 มิลลิกรัม

          - ฟอสฟอรัส 14 มิลลิกรัม

          - เหล็ก 0.12 มิลลิกรัม

          - สังกะสี 0.05 มิลลิกรัม

          - ไอโอดีน 0.6 ไมโครกรัม

          - วิตามินซี 4 มิลลิกรัม

          - น้ำตาล 9 กรัม

          จะเห็นได้ว่าสาลี่เป็นผลไม้ฉ่ำน้ำจริง ๆ และเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างให้พลังงานต่ำ ไขมันก็ต่ำ ทว่าปริมาณแร่ธาตุต่าง ๆ รวมไปถึงน้ำตาลของสาลี่แต่ละพันธุ์นั้นต่างกันเล็กน้อยถึงปานกลาง ซึ่งจุดนี้สาลี่พันธุ์น้ำตาลต่ำที่สุดก็คือ สาลี่น้ำผึ้ง ซึ่งมีปริมาณน้ำตาลอยู่ที่ 7 กรัมต่อสาลี่ 100 กรัม นั่นเองนะคะ นอกจากนี้เรายังมีข้อมูลปริมาณน้ำตาลในผลไม้ชนิดต่าง ๆ มาให้อ่านกันด้วย

      

สาลี่

ภาพจาก pexels

สาลี่ ประโยชน์ไม่น้อย กินก็อร่อยอีกต่างหาก

          สรรพคุณของสาลี่ที่นอกจากจะเป็นผลไม้มงคลแล้ว สาลี่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพตามนี้เลยค่ะ

1. แก้กระหาย คลายร้อน
          สาลี่เป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำมากเกือบทุกชนิด และยังมีรสหวานจากน้ำตาลธรรมชาติพอประมาณ ดังนั้นใครได้กินสาลี่ก็จะได้รับความสดชื่นจากสาลี่ในทันทีทันใด ยิ่งถ้านำสาลี่ไปแช่เย็นหน่อยนะ อย่างฟินเลยล่ะ

2. ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและการขับถ่าย

          สรรพคุณของสาลี่ในด้านฉ่ำน้ำส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายของเราด้วยนะคะ ที่สำคัญสาลี่ยังเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญของระบบขับถ่ายอีกด้วย ดังนั้นเมื่อรับประทานสาลี่เข้าไป น้ำจากสาลี่ก็จะช่วยให้อาหารที่ย่อยเคลื่อนที่ไปตามลำไส้ได้คล่องตัวขึ้น ส่วนไฟเบอร์ก็จะช่วยให้เราขับถ่ายง่ายยิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหาท้องผูก อุจจาระแข็งเพราะร่างกายได้รับน้ำไม่เพียงพอ สาลี่จะช่วยแก้ปัญหาสุขภาพตรงจุดนี้ให้เราได้ค่ะ

3. กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

          วิตามินซีในสาลี่เป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายเรามีภูมิต้านทานต่อโรคภัยได้ดีขึ้น นอกจากนี้สาลี่ยังเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดฟลาโวนอยด์ ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการอักเสบของเซลล์ สาเหตุหลัก ๆ ของการเกิดโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ด้วยนะคะ

4. ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง
          ไฟเบอร์ วิตามินซี และปริมาณน้ำในสาลี่ยังมีส่วนช่วยฟื้นฟูความอ่อนล้าของเซลล์ผิว ที่สำคัญในผลสาลี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ พวกริ้วรอย จุดด่างดำที่เกิดจากการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวจึงอาจจะลดโอกาสเกิดลงได้ หากเรารับประทานผัก-ผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างสาลี่ และผัก-ผลไม้ชนิดอื่น ๆ สลับกันเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระหลากหลายชนิดค่ะ

สาลี่

5. ช่วยลดความดันโลหิต

          สาลี่เป็นผลไม้ที่มีปริมาณโพแทสเซียมค่อนข้างสูง มีสรรพคุณช่วยปรับสมดุลระดับความดันโลหิตในร่างกายได้ แถมยังมีธาตุเหล็กช่วยในกระบวนการสร้างเม็ดเลือด ส่งผลให้เลือดลมหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น

6. ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

          เมื่อระดับความดันในเลือดมีความสมดุล รวมทั้งร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย มีไฟเบอร์ที่ช่วยดักจับไขมันในกระแสเลือด สาลี่ก็จัดเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยลดโอกาสเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วยนะคะ

7. เป็นผลไม้ที่กินก่อนออกกำลังกายก็ดี กินหลังออกกำลังกายก็เหมาะ

          สาลี่จัดเป็นผลไม้ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ แต่ในสาลี่ก็มีน้ำตาลที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้เป็นพลังงานได้ทันที นอกจานี้สาลี่ก็มีคาร์โบไฮเดรตในตัวเองพอสมควร ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจถ้าเราจะแนะนำให้คนที่ออกกำลังกายเลือกกินสาลี่เป็นของว่างก่อนออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มสมรรถภาพในการออกกำลังกายได้ดีขึ้น ส่วนหลังออกกำลังกายที่นอกจากจะได้ความสดชื่นแล้ว คาร์บที่มีอยู่ในสาลี่ประมาณหนึ่งยังจะช่วยเติมไกลโคเจนให้กล้ามเนื้อไม่อ่อนล้ามากจนเกินไปด้วยนะคะ
8. ต้านมะเร็ง

          ผลไม้เนื้อสีขาวอย่างสาลี่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการแบ่งตัวของเซลล์มะเร็ง ต้านการอักเสบที่อาจเกิดขึ้นกับเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย ยิ่งถ้ากินสาลี่ทั้งเปลือก (ไม่ปอกเปลือก) เรายังจะได้รับเบต้าแคโรทีนจากเผลือกสีเหลือง ๆ ของสาลี่เพิ่มขึ้นด้วยนะคะ และสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้แหละที่จะปกป้องร่างกายเราให้ห่างไกลจากโรคมะเร็งได้

สาลี่

สาลี่กินแล้วอ้วนไหม

          เป็นคำถามยอดฮิตเลยทีเดียวสำหรับคนที่กลัวว่ากินสาลี่แล้วจะอ้วน ซึ่งเราต้องขออธิบายตามนี้ค่ะว่า สาลี่ 1 ผล ให้พลังงานราว ๆ 53-120 กิโลแคลอรี (ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์) ดังนั้นหากอยากกินสาลี่แบบไม่อ้วน แนะนำให้กินสาลี่ครั้งละครึ่งลูกก็พอค่ะ และควรกินอาหารที่หลากหลาย เน้นผัก-ผลไม้น้ำตาลต่ำ รวมทั้งหมั่นออกกำลังกายอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ด้วยนะคะ

คนท้องกินสาลี่ได้ไหม

          คนท้องกินสาลี่ได้ค่ะ เพราะสาลี่เป็นผลไม้ค่าดัชนีน้ำตาลต้ำ มีน้ำมาก ให้ความสดชื่นกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ได้โดยไม่ได้เสี่ยงต่อภาวะได้รับปริมาณน้ำตาลมากจนเกินไป (เสี่ยงเบาหวานขณะตั้งครรภ์) ทว่าทางที่ดีก็ควรกินสาลี่มื้อละครึ่งผล และไม่ควรกินสาลี่เกินวันละ 1 ผลนะคะ ส่วนคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรใหม่ ๆ มีข้อมูลทางแพทย์แผนจีนเตือนมาว่าไม่ควรทานสาลี่นะคะ เพราะสาลี่มีฤทธิ์เย็น จะทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี ดังนั้นคุณแม่หลังคลอดควรทานอาหารร้อน ๆ เพื่อบำรุงโลหิตไปก่อนค่ะ

          อย่างไรก็ดี สาลี่จัดเป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมค่อนข้างสูง ซึ่งไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไต ดังนั้นผู้ป่วยที่เป็นโรคไตหรือมีความผิดปกติทางไตก็ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานสาลี่จะดีกว่านะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

กองโภชนาการ กรมอนามัย
draxe