Broccoli chips” เพื่อสุขภาพทานเป็นของว่างก็ได้ อาหารหลักก็ดี!

 วันนี้เราจะมาพูดถึง บร็อคโคลี ผักสีเขียวสดยอดฮิตอีกหนึ่งชนิดที่นำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย และหาซื้อได้ง่ายแสนง่ายตามท้องตลาด เมื่อพูดถึงคุณประโยชน์ของบร็อคโคลีนั้นมหัศจรรย์อย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมายที่สามารถช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงระบบสายตา ปกป้องผิวจากมะเร็งผิวหนังป้องกันการเกิดโรคข้อเข่าเสื่อม และลดอัตราเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

      โดยปกติแล้ว ส่วนของบร็อคโคลีที่เรานิยมนำมารับประทานกันก็คือส่วนที่เป็นดอกและก้านอ่อน แต่เพื่อนๆ ทราบกันหรือไม่ว่าส่วนลำต้นของเจ้าบร็อคโคลีที่ไม่มีใครสนใจนั้นก็อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้ส่วน อื่นๆ เลยทีเดียว ฉะนั้นอย่าพึ่งทิ้งลงถังขยะกันนะคะ
     เพราะนอกจากจะมีประโยชน์มากแล้วยังเหมาะแก่การนำมาทำเป็นของว่างง่ายๆ สุดอร่อยอีกด้วย เพียงแค่เพื่อนๆ มีลำต้นหรือก้านแข็งของบร็อคโคลีที่เหลือจากการทำอาหาร กระเทียมสับ 1 กลีบ น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนชา เกลือและพริกไทยดำเล็กน้อย และแป้งอัลมอนต์ 2 ช้อนชา หากครบแล้ว เราไปเริ่มทำพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ แต่ขอกระซิบหน่อยว่าสูตรนี้ เพื่อนๆ จะต้องมีเตาอบนะคะ

     อันดับแรก ให้เพื่อนๆ วอร์มเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ค่อยๆ สไลด์ต้นบร็อคโคลีให้บางพอประมาณ และนำใส่ชามพักไว้ จากนั้นสับกระเทียบพอละเอียด และใส่ในชามบร็อคโคลีที่เตรียมไว้ ตามด้วยน้ำมันมะกอก พริกไทยดำ และเกลือ คลุกเคล้าเครื่องปรุงและบร็อคโคลีให้เข้ากัน กางแผ่นรองอบและเทบร็อคโคลีลงบนแผ่นรองอบที่เตรียมไว้ กระจ่ายตัวบร็อคโคลีให้ทั่ว ไม่ให้ติดกัน และนำเข้าเตาอบ 15 นาที
     จากนั้นจึงนำออกมาเพื่อโรยแป้งอัลมอนต์ให้ครบทั้ง 2 ด้าน แล้วจึงนำกลับไปอบต่ออีก 10 นาทีก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พักไว้ให้เย็นแล้วจึงนำเสิร์ฟเป็นของว่างเบาๆ ยามบ่ายได้ทุกเมื่อ เพื่อนๆ สามารถเพิ่มเกลือหรือพริกไทยเพื่อให้มีรสชาติจัดจ้านยิ่งขึ้น

     คุณผู้อ่านท่านไหนที่กำลังมองหาเมนูของว่างแบบใหม่สำหรับวันหยุดสุดสัปดาห์อยู่ล่ะก็ สูตร Broccoli chips ที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะทำได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบที่เรามีแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าการรับประทานขนมขบเคี้ยวทั่วๆ ไปอีกด้วย




www.davidwolfe.com