ถั่วแดง
เป็นพืชตระกูลถั่วที่มีปมสำหรับช่วยในการจับไนโตรเจนจากอากาศมาใช้เป็นอาหาร
เป็นพืชที่ปลูกทดแทนฝิ่นที่ใช้ได้ผลในการลด
พื้นที่ปลูกฝิ่นบนที่สูงทางภาคเหนือที่มีอากาศหนาวเย็น เช่น
จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย น่าน และแม่ฮ่องสอน เป็นต้น
ซึ่งแหล่งปลูกถั่วแดง ที่ใหญ่ที่สุดอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ คือ ประมาณ 90-95 เปอร์เซ็นต์ของถั่วแดงที่ปลูกในประเทศไทย
เป็นพืชอีกชนิดหนึ่งที่มีโปรตีนและมีคุณค่าทางอาหารสูง
สามารถนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ดี โดยต้องนำเมล็ดถั่วแดงไปต้มให้
เปื่อยก่อนนำไปเลี้ยงสัตว์ ซึ่งการนำเอาเมล็ดถั่วแดงไปเลี้ยงสัตว์
ทั้งนี้จะต้องระมัดระวังอย่าให้สัตว์กินมากเกินไป
เพราะจะทำให้สัตว์ท้องอืดได้ง่าย
นอกจากนี้แล้วถั่วแดงยังสามารถนำมาใช้เป็นอาหารของมนุษย์ได้ทั้งที่เป็นผักสดและเมล็ดแห้ง
ซึ่งในต่างประเทศแถบยุโรปหรืออเมริกา นิยมบริโภคเมล็ดถั่วแดงกันมาก
ทั้งอาหารคาวและหวาน
ยังใช้ประโยชน์ในด้านใช้เป็นอาหารลดความอ้วนและเป็นอาหารสำหรับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ดีอีกด้วย
แต่ในประเทศไทยยังไม่ค่อย มีผู้นิยมบริโภคมากนัก
เพราะเป็นพืชใหม่และยังไม่รู้จักการใช้ประโยชน์ เช่น ถั่วแดงต้มน้ำตาล
หมูอบถั่วแดง ถั่วแดงอบ แกงถั่วโอสถ ห่อหมก ถั่วเสวย ซุบถั่วแดง เป็นต้น
8 ข้อดีของการกินถั่วแดง
ถั่วแดงแหล่งโปรตีน กินดี กินอร่อย ย่อยง่าย
และแถมให้ประโยชน์อีกหลายประการ อยากทราบไหมคะว่ามีอะไรบ้าง
ขอยกตัวอย่างประโยชน์ของถั่วแดงตามที่ตำราอาหารเครื่องยาจีนได้กล่าวไว้คือ
1. ช่วยขับปัสสาวะ
2. บรรเทาอาการปวดบวม
3. บรรเทาอาการปวดข้อต่อ
4. ปรับสภาพเลือด
5. กำจัดหนอง
6. ขับพิษ
7. บำบัดอาการประจำเดือนผิดปกติ
8. ขับน้ำนม ส่วนวิธีการนำถั่วแดงมาปรุงอาหารเพื่อบำรุงร่างกายนั้น
มีหลากหลาย เช่น ซุปถั่วแดง ถั่วแดงต้มน้ำตาลทรายแดง ถั่วแดงต้มโรยสลัด ฯลฯ
คราวนี้ก็อยู่ที่คุณๆว่าจะเลือกถั่วแดงไปทำอาหารอะไร
เมนูเย็นนี้ต้องมีถั่วแดงเป็นนางเอกให้ได้นะคะ