วิธีต้มไข่แดง ออกมาจากไข่ขาว อร่อยน่าทานมาก
เมนูไข่ต้มที่เวลาต้มเสร็จแล้วแล้วดูมีหน้าตาที่น่ารับประทาน นั่นก็คือ ไข่ต้มที่มีไข่แดงที่มันเยิ้มอยู่บริเวณตรงกลางที่ออกมาจากไข่ขาว ซึ่งนอกจากความน่ากินแล้วนั้นยังให้รสชาติของความอร่อยนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ น้ำปลาพริกที่นำมาราดอยู่ด้านบน เป็นเมนูอาหารง่ายๆแต่รสชาติที่ได้นั้นรับรองได้ว่าอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน ซึ่งการทำอย่างไรนั้นอย่ารอช้าตามมาดูแล้วทำตามไปพร้อมกันได้เลย
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
ไข่เป็ดเก่า ประมาณ 2-3 วันขึ้นไป ( หรือไข่เป็ดสดนำไปตากแดด 1 แดด )
ไข่ไก่ไม่ได้นะคะ เพราะมันจะไม่แข็งตัวจะเป็นน้ำค่ะ
วิธีทำ ไข่ต้ม ไข่ยางมะตูม
เมนูไข่สามารถนำมาทำได้หลากหลายรูปแบบ ด้วยทำที่นำมาฝากกันในวันนี้ก็คือไข่ต้มแต่ไม่ใช่ไข่ต้มธรรมดา จะเป็นไข่ต้มที่มีไข่แดงออกมาจากไข่ขาว ที่มีหน้าตาน่ารับประทาน หลายคนอาจจะเคยได้ชิมรสชาติกันแล้วแล้วนำมาทำกันเองแต่ไม่เหมือนตามร้านอาหาร ซึ่งเรามีวิธีมาแจกกัน
โดยก่อนอื่นเลยต้มน้ำให้เดือดอยู่ที่ประมาณ 100 องศาเติมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่ไข่ที่ได้เตรียมเอาไว้ลงไปต้ม การที่ใส่เกลือลงไปนั้นจะเป็นตัวช่วยไม่ให้ไข่แตกได้ จากนั้นเมื่อได้ใส่ไข่ลงไปแล้วให้จับเวลาต้มตามความสุกได้ตามที่ต้องการได้เลย เมื่อครบเวลาที่กำหนดให้ตักไข่ลงไปแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อที่จะไม่ให้ความร้อนเข้าไปในไข่ได้
มาดูเวลาที่ใช้ในการต้มไข่กัน ว่าจะออกมายังไง
– 6 นาที จะได้ไข่แดงเหลวๆ
– 7 นาที ไข่แดงจะแข็งตรงขอบ พร้อมกับตรงกลางเหลวๆ
– 8 นาที ตรงกลางของไข่แดงจะเป็นครีม
– 9 นาที ไข่แดงสุกแบบปกติ
สิ่งสำคัญที่ควรรู้นั้นขนาดของไข่จะมีผลต่อเวลาในการต้มด้วย และไข่ที่นำมาใช้ควรที่จะเป็นไข่เป็ดถ้าหากว่าใช้เป็นไข่ไก่อาจจะต้องลดเวลาลงประมาณ 30 วินาที
สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานเมนูไข่แล้วชอบที่จะให้มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลางแล้วก็นำนี้ไปทำตามกันดูได้เลย รับรองได้ว่าจะได้ไข่ที่หน้าตาน่ารับประทาน ทั้งยังมีรสชาติของความอร่อยและที่สำคัญนั้นยังได้ประโยชน์จากเมนูนี้ด้วย เพราะในไข่มีสา รอาหารที่สำคัญต่างๆที่ร่างกายของเราต้องการ ทานได้ในทุกๆวันวันละ 1-2 ฟอง จะให้ประโยชน์ที่ดีมากๆต่อตัวเรา
เรียบเรียงโดย : Postsod
ขอบคุณข้อมูลจาก : lovenayou, thaijobsgov