เคล็ดไม่ลับแม่บ้าน หุงข้าวให้อร่อยนุ่ม เม็ดข้าวน่ากิน

 

เคล็ดไม่ลับแม่บ้าน หุงข้าวให้อร่อยนุ่ม เม็ดข้าวน่ากิน

วิธีการหุงข้าวนั้น ในหลายๆบ้ า นก็มีวิธีการทำที่เหมือนกันคล้ายๆกัน แต่รู้หรือไม่ว่าการหุงข้าวนั้นหากเรามีเคล็ดลับจะสามารถช่วยทำให้ข้าวที่หุงเสร็จมีความน่ากิน มีเม็ดเรียงตัวสวย มีความอวบและมีกลิ่นของความหอมน่ารับประทาน ที่สำคัญนั้นไม่แข็งติดหม้ออย่างแน่นอน วิธีการทำอย่างไรนั้นเรามาชมพร้อมๆกันเลย

1 หลายๆคนก็คงจะชอบข้าวเสร็จใหม่ๆที่อร่อยกันใช่ไหมล่ะคะ วันนี้เรามีวิธีมาบอกกัน ขั้นตอนง่ายๆเราจะใช้น้ำส้มสายชูมาเป็นตัวช่วย ให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 3-4 หยด ก่อนที่เราจะกดหุงข้าว ไม่ต้องกลัวว่าจะมีรสชาติของความเปรี้ยวมีกลิ่นของน้ำส้มสายชู วิธีนี้ไม่ทำให้ข้าวมีรสชาติที่เปรี้ยวอย่างแน่นอน และจะช่วยให้ข้าวที่หุงเสร็จนั้นมีเม็ดข้าวที่เรียงตัวสวยและน่ารับประทาน

2 ถ้าอยา กให้มีเม็ดข้าวที่เรียงตัวสวยให้ใส่เกลือและน้ำมันลงไปเพียงเล็กน้อยก่อนที่จะทำการกดหุงข้าว จะทำให้ข้าวเรียงตัวสวย ทำให้ข้าวขึ้นหม้อมีความฟูนุ่มแลดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

3 ข้าวที่หุงเสร็จแล้วแต่ทานไม่หมดเมื่อนำมาอุ่นก็จะแข็งทานได้ไม่อร่อย ทำให้เสียดาย ซึ่งวิธีง่ายๆที่จะทำให้ข้าวกลับมาน่ารับประทาน รับรองว่าเหมือนเป็นข้าวใหม่ๆ

ซึ่งวิธีคือให้ละลายเกลือในน้ำแล้วนำไปพรหมรอบๆข้างหม้อข้าวด้านใน หลังจากนั้นก็ให้ทำการกดอุ่นข้าวได้ตามปกติ วิธีนี้จะช่วยทำให้ข้าวมีรสชาติที่กลายเป็นข้าวไหม มีกลิ่นที่หอมและน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิมด้วย

หุงข้าวให้อร่อยนาน

1 สิ่งสำคัญของการหุงข้าวนั้น ขั้นตอนแรกเลยจะต้องทำการซาวข้าวก่อนที่จะหุงข้าวในแต่ละครั้ง แนะนำว่าให้ซาวข้าว 3 ครั้งจะเป็นการดีที่สุด หากซาวข้าวมากกว่า 3 ครั้งอาจจะทำให้เสียคุณค่าเสียประโยชน์ทางอาหารของข้าวไปได้

2 เมื่อซาวข้าวเสร็จเป็นที่เรียบร้อยนำข้าวที่ซาวเสร็จแล้วไปแช่ในน้ำเย็นประมาณ 1 ชม. สำหรับการแช่น้ำเย็นนั้นจะช่วยทำให้เม็ดข้าวสามารถที่จะดูดซับน้ำได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการ เวลาที่เราหุงเสร็จแล้วก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าเม็ดข้าวเรียงตัวสวยและจะดูอวบดูน่ารับประทานมากขึ้น

3 สิ่งสำคัญเช่นกันนั่นคือ ปริมาณน้ำอัตราส่วนในการหุงข้าวระหว่างข้าวและน้ำนั้น ให้ใช้ข้าวและอัตราส่วน 1 ต่อน้ำ 1.2 ส่วน หรือแบบวิธีบ้ า นๆเลยให้เราใช้นิ้วชี้จุ่มลงไปในข้าวให้ปลายนิ้วแตะที่เม็ดข้าวพอดี และน้ำกะให้อยู่ในระดับข้อแรกของนิ้วชี้ ก็จะเป็นระดับที่กำลังดี

การหุงข้าวทานในแต่ละวันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าหากว่าได้รู้เคล็ดลับวิธีการนี้ก็จะเป็นตัวช่วยดีๆที่จะทำให้ข้าวดูน่าทานมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทั้งยังเพิ่มรสชาติของความอร่อยที่ดีด้วยเช่นกัน

เรียบเรียง : hostingrc