กะทิลอดช่อง เส้นเหนียวนุ่ม หอมหวานมันกะทิ เก็บไว้เป็นอาชีพ

 

กะทิลอดช่อง เส้นเหนียวนุ่ม หอมหวานมันกะทิ เก็บไว้เป็นอาชีพ

เมนูขนมหวานขนมไท ยกับกะทิลอดช่อง ที่เป็นสุดยอดขนมหวานที่เป็นที่นิยมทานกัน ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปากและมีราคาที่ไม่แพง ทั้งยังหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดหรือตามร้านอาหารก็ยังมี สำหรับใครที่ชื่นชอบในรสชาติ แน่นอนว่าวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่า เราได้มีสูตรการทำกะทิลอดช่อง ที่จะมีตัวเส้นเหนียวนุ่มมีความหอมหวานมันของกะทิ สามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำทานกันในครอบครัวเป็นเมนูวันหยุด หรือจะทำข า ยเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมที่ดี

ลอดช่องน้ำกะทิ 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 210 กิโลแคลอรี่

ส่วนผสม ลอดช่องที่ต้องเตรียม

1 ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ (ประมาณ 450 กรัม)

2 น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย

3 แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย , แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย

4 แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำเย็นจัด

6 น้ำแข็งทุบ

ส่วนผสม น้ำกะทิที่ต้องเตรียม

1 น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 -4 ถ้วย

2 เกลือป่น 1 ช้อนชา

3 กะทิ 5 ถ้วย

วิธีทำลอดช่องน้ำกะทิ

1 จะเริ่มด้วยการทำน้ำกะทิ โดยใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่นและกะทิลงไปในอ่างผสม จากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันจนตัวน้ำตาลปี๊บละลายดีไม่จับตัวเป็นก้อน แล้วนำมากiองด้วยตะแกรง

2 ส่วนผสมของน้ำกะทิที่กรองเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรกยกขึ้นตั้งไฟเปิดไฟที่ระดับปานกลาง เคี่ยวจนน้ำกะทิมีความใกล้เดือดไม่เดือดพล่าน เพื่อที่จะไม่ให้กะทิแตกมัน ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นให้ทำการปิดไฟยกลงจากเตาพักไว้จนเย็นสนิท

3 ใบเตยใส่ลงไปในเครื่องปั่นและตามด้วยน้ำปูนใส 6-7 ถ้วย ทำการปั่นจากนั้นนำมาคั้นในผ้าขาวบาง จะเอาแต่เฉพาะน้ำตักใส่ถ้วยเตรียมรอเอาไว้

4 มาทำในส่วนผสมของเส้น โดยใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง แป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตย ปล่อยให้แป้งค่อยๆจมลงไปในน้ำจนหมด เทคนิคนี้จะเป็นตัวช่วยที่จะไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อนและละลายเข้ากับน้ำได้ทั้งหมด เมื่อตัวแป้งจมลงในน้ำหมดแล้วค่อยๆทำการคนผสมให้เข้ากันดี แล้วนำมากรองด้วยตะแกรง

5 ใส่ส่วนผสมลงไปในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่ นำขึ้นตั้งไฟที่ระดับปานกลางและทำการกวนผสมอยู่ตลอดเวลา ในขั้นตอนนี้จะใช้ประมาณ 45 ถึง 60 นาที เมื่อแป้งเริ่มมีความเหนียวค่อยๆเทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมดจนส่วนผสมเหนียวได้ที่และมีสีที่ใส

6 ตักส่วนผสมของแป้งใส่ลงไปในเครื่องกดลอดช่องให้กดแป้งออกมาเป็นเส้นๆใส่ลงไปในน้ำที่เย็นจัด จากนั้นก็ให้ตักขึ้นใส่ลงไปในถ้วยราดด้วยน้ำกะทิที่เตรียมเอาไว้ ใส่น้ำแข็งพร้อมทั้งใส่เครื่องต่างๆ เช่น ขนุน หรืออื่นๆที่ชื่นชอบได้เลย

ก็ได้เสร็จไปแล้วสำหรับวิธีการทำลอดช่องน้ำกะทิ ที่จะได้ตรวจเส้นมีความเหนียวนุ่มมีความน่ารับประทาน บวกกับมีรสชาติของกะทิที่มีความหวานมัน นำมาทานเย็นๆอร่อยชื่นใจ รับรองได้ว่าเป็นเมนูขนมหวานสุดโปรดในครอบครัวกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : RinS Cook Book