อั่วพริกหยวก สูตรเผ็ดน้อย กลิ่นหอมอร่อย แถมได้ประโยชน์
เมนูอั่วคือการทำอาหารที่จะมีการใส่ใส้ไว้ตรงกลาง อาจจะทำมาจากเนื้อต่างๆ ซึ่งในวันนี้เราได้พาเพื่อนๆทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับเมนูการทำอั่วพริกหยวก ซึ่งพริกหยวกนั้นจะมีลักษณะที่อ้วนป้อมแทบจะไม่มีรสชาติของความเผ็ด แต่จะมีรสชาติของความหอม ส่วนพริกหนุ่มจะเป็นเม็ดยาวผอมกว่า มีรสชาติของความเผ็ดที่มากกว่า แม่ค้าหลายๆตลาดมักชอบบอกว่าพริกหนุ่มคือพริกหยวก
ใครที่ชื่นชอบในการเข้าครัวทำอาหาร ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูในครอบครัวได้ จะให้รสชาติของความอร่อยให้ทั้งประโยชน์ที่ดีด้วยที่ได้จากพริก จากเนื้อๆเครื่องปรุงต่างๆ เราตามไปดูในส่วนผสมเครื่องปรุงและวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย
ส่วนผสม / เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
1 พริกหยวก 15 เม็ด
2 เนื้อห มูสับ 1+1/2 ถ้วย หรือจะใช้อื่นๆก็ได้ตามต้องการ
3 ไข่ไก่ 1 ฟอง
4 พริกแกง
หอมแดง 5 หัว/ ตะไคร้ 2 ต้น /พริกสด 4 เม็ด /ดอกเกลือ 1/4 ชช. นำส่วนผสมมาโขลกรวมกันใรครกให้เข้ากัน
5 น้ำปลา
6 น้ำตาลโตนด
7 ใบมะกรูดซอย
8 ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
1 พริกที่ได้เตรียมเอาไว้นำมาล้างน้ำทำความสะอาดให้ดี แล้วนำมาผ่ า ตามแนวความยาว ใช้ช้อนขูดด้านในออกให้หมด
2 โขลกพริกแกงและตามด้วยการใส่ห มูสับลงไป ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ไข่ไก่ แล้วโขลกให้เข้ากันจนได้เนื้อที่เข้ากันดี เพิ่มความหอมด้วยการใส่มะกรูดซอย ผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากันเราพักส่วนผสมทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
3 ใช้ช้อนเล็กๆตักห มูที่หมักเอาไว้ใส่ลงไปตรงกลางของพริกหยวก กดไให้แน่น ไม่ให้หลุดออกมาได้ จากนั้นให้เรานำไปย่ า งไฟให้สุก โดยใช้ระดับปานกลางที่ค่อนไปทางอ่อน สังเกตดูความสุกตัวพริกจะมีความหอม เนื้อห มูด้านในก็มีความสุกดีเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมจัดใส่จานเสริฟได้เลย
เสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูการทำอั่วพริกหยวก ที่ให้รสชาติของความอร่อย ให้กลิ่นของความหอม ใครจะลองนำสูตรที่นำมาฝากในวันนี้ไปต่อยอดเพื่อทำสร้างอาชีพสร้างรายได้ และนอกจากความอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์ที่ดีจากพริกด้วยล่ะค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก : Supaporn Kumnodnae