ขนมหวานโบราณ ข้าวต้มน้ำวุ้น ราดน้ำเชื่อมแสนอร่อย
ขนมหวานโบราณเป็นขนมที่คนสมัยก่อนมักจะทำทานกัน แต่ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าเมนูขนมโบราณต่างๆนั้นได้มีน้อยร้านที่จะทำข า ย เพราะในขนมยุคปัจจุบันก็มีความต่างจากในเมื่อก่อนและยังมีหลากหลายมากกว่าเดิมมาก
แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบการทานขนมหวานโบราณ วันนี้เราได้มีเมนูการทำข้าวต้มน้ำวุ้นมาฝากกัน ที่เวลาทานนั้นจะมีน้ำเชื่อมหอมหวานทานคู่กับน้ำแข็งให้ความสดชื่นให้ความอร่อย
สำหรับใครที่ชื่นชอบ แน่นอนว่าวันนี้เรามีสูตรวิธีการทำมาแจกกัน บอกหมดในทุกขั้นตอน ใครที่ชื่นชอบก็ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้เลย เป็นเมนูที่ให้ทั้งความอร่อยความหอมหวานความสดชื่น
วิธีการทำ
1 วิธีการทำนั้นนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำประมาณ 3 ชม. แล้วค่อยนำมาล้างจนน้ำมีความใสดี ในตอนที่เราล้างนั้นให้แกว่งส า รส้มเล็กน้อยเพื่อที่จะให้เม็ดข้าวไม่บานในเวลาที่ทำการต้ม
2 ในระหว่างที่เรารอในการแช่ข้าวเหนียวนั้น ให้เราทำน้ำเชื่อมรอด้วยการใช้น้ำตาลประมาณ 2 ถ้วยต่อปริมาณของน้ำเปล่าจำนวนครึ่งลิตร ใบเตยมัดใส่ลงไปซักประมาณ 3-4 ใบเพื่อที่จะทำให้มีความหอมของใบเตย ทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆจนน้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นปิดไฟพักเอาไว้ให้เย็น นำดอกมะลิมาแช่ลอยเอาไว้เพื่อให้ได้กลิ่นของความหอม หากใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ลงไปก็ได้
3 ตัดใบตองขนาดประมาณครึ่งนิ้วในทางยาว เอาไว้ทำเป็นรูปกรวย จากนั้นตักข้าวเหนียวที่แช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชาแ ล้วให้พับมุมกลับไปมาเป็นรูปทรงสามเหลี่ยม ดึงใบตองให้แน่นอย่าให้ข้าวเหนียวด้านในหลุดออกมา แล้วให้ใช้ไม้กลัด กลัดเอาไว้
4 ทำจนข้าวเหนียวหมด จากนั้นให้นำไปต้มบนน้ำเดือด ใช้เวลาในการต้มนานประมาณ 15 ถึง 20 นาที หรือจนกว่าข้าวเหนียวด้านในจะสุกดี ให้เรานำออกมาเปิดดูก่อนก็ได้
5 แกะข้าวเหนียวใส่ลงไปในน้ำเย็นจนคลายความร้อน จากนั้นให้เราตักใส่ถ้วยเติมน้ำเชื่อมที่ทำเตรียมไว้ลงไป และน้ำแข็งบด เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟนำมารับประทานได้เลย (สามารถใสเครื่องต่างๆที่ชื่นชอบลงไปได้ด้วย)
ข้าวเหนียวที่เราได้นั้นจะได้ทั้งความนุ่มความหอมจากน้ำเชื่อมจากใบเตยและจากมะลิ นำมาทานคู่กับน้ำแข็งให้ความอร่อย ความสดชื่น และที่สำคัญเมนูนี้ยังได้ประโยชน์จากข้าวเหนียวด้วยล่ะค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : Chompoo Suwanarangsri