กะเพรา ผัดให้อร่อยด้วย 10 เทคนิคสุดง่าย เข้มข้น ครบเครื่อง

 

กะเพรา ผัดให้อร่อยด้วย 10 เทคนิคสุดง่าย เข้มข้น ครบเครื่อง

เมนูผัด กระเพราเป็นเมนูอาหารยอดฮิตตามร้านอาหารตามสั่ง เวลาที่เราไปนั่งกินข้าวแล้วไม่รู้จะสั่งอะไรก็จะเห็นว่าเป็นเมนูนี้แหละที่มักจะสั่งกันอยู่เป็นประจำ ก็เพราะทั้งมีความหอมครบเครื่อง มีความเผ็ดร้อน มีรสชาติของความอร่อย ซึ่งเหมาะมากๆกับอาหารไท ย แต่จะผัดอย่างไรให้มีรสชาติที่อร่อยนั้น วันนี้เราได้รวม 10 เทคนิคการผัด กระเพราแบบง่ายๆ โบราณมาฝากกัน

10 เทคนิคความอร่อย

1 เลือกกะเพราใบเล็ก และมี ดอก จะหอมมาก

จะทำเมนูกะเพราทั้งที่ สิ่งแรกที่จะนึกถึงนั่นก็คือใบกะเพรา ซึ่งเป็นพระเอกของงาน ให้เลือกกะเพราใบเล็กและมี ดอกติดมาด้วย เพราะจะให้กลิ่นที่หอมมากกว่า

2 ใช้กะเพราแดง

กะเพราที่ใช้ก็ควรเลือกเป็นกะเพราแดง ซึ่งจะให้กลิ่นที่มีความหอมแรงมากกว่ากะเพราขาว จะเอาไปทำเมนูผัด กะเพราทั้งทีก็จะต้องให้มีกลิ่นกะเพราที่มีความโดดเด่น เพราะเป็นเอกลักษณ์ของเมนูนี้

3 ใช้พริกขิ้ห นูสวน

เมนูกระเพราก็ต้องเน้นในเรื่องของความหอม จะใช้เป็นพริกขิ้ห นูสวนเม็ดจิ๋วแต่แจ๋ว และตามด้วยพริกขิ้ห นูแดงที่ส่วนมากจะนำไปใช้ในการตำส้มตำ จะให้กลิ่นความหอมฉุน

4 ใช้กระเทียมไ ท ย

กระเทียมที่ใช้ก็จะใช้เป็นกระเทียมไท ยที่เม็ดจะมีค่อนข้างเล็ก แนะนำว่าให้ใช้เป็นกระเทียมชนิดนี้ เพราะว่าจะมีกลิ่นที่ฉุนและหอมมีความจัดมากกว่ากระเทียมทั่วไป เอาลงไปคั่วกับพริกกลิ่นก็ฟุ้งน่าทานมากๆแล้ว

5 ใช้น้ำปลาคุณภาพดี

ผัด กระเพราให้ออกมารสชาติอร่อยนั้นก็จะต้องเลือกใช้เป็นน้ำปลาที่ให้คุณภาพดีเท่านั้น เป็นวัตถุดิบเครื่องปรุงที่ไม่ควรประหยัดโดยเด็ดขาด เพราะการลงทุนใช้น้ำปลาคุณภาพดีเยี่ยมนั่น ก็จะเป็นตัวการันตีว่าเมนูผัด กะเพราของเรานั้นมีรสชาติที่ดี กลิ่นก็จะมีความหอมและน่าทานมากขึ้น

6 เจียวพริก กะเทียมก่อน

หลายคนทำผิดวิธีด้วยการใส่ทุกอย่างรวมกันไปทีเดียว ทั้งพริก กระเทียมและเนื้อสัตว์ แต่ให้เอาใหม่ ให้ใส่พริก กระเทียมลงไปเจียวในน้ำมันก่อนให้มีความหอมฉุยก่อน จากนั้นจึงค่อยตามด้วยเนื้อสัตว์ตามลงไป

7 ผัดด้วยไฟแรง และเร็ว

สิ่งสำคัญผัดไฟให้แรง ผัดให้ไว้ และใช้เวลาน้อย เมื่อสุกแล้วให้ปิดไฟและยกลงจากเตาได้ในทันที

8 ใช้น้ำน้อยๆ เข้าไว้

เมนูกะเพรานั้น ขึ้นชื่อว่าผัดแล้วจะต้องมีความแห้งถึงจะอร่อย ใช้น้ำให้น้อยเข้าไว้ หรือถ้าหากใครชอบแบบมีน้ำราด ก็ให้ใส่พอขลุกขลิกเล็กน้อยได้ อย่าเทน้ำ หนักมือมากนัก เพราะจะทำให้กะเพราออกมาฉ่ำจนเกินไป

9 ยี่หร่าเพิ่มความหอม

ใครที่ชอบในรสชาติความหอมเครื่องสมุนไพร แนะนำให้เติมตัวช่วยลงไปด้วยนั่นก็คือใบยี่หร่า โดยระหว่างที่ใส่ใบกะเพราลงไปนั้นใส่ใบยี่หร่าตามลงไปด้วย รสชาติก็จะหอมฟุ้ง น่าทานมากยิ่งขึ้น

10 ใส่ใบกะเพราท้ายสุด

กะเพราที่เป็นพระเอกห ลังจากที่ผัดจนเนื้อสัตว์สุกได้ที่ดีแล้วดับไฟในทันที และให้ใส่ใบกะเพราลงไปคลุก ใส่มากๆจะให้ความหอม จากนั้นก็ให้ตักใส่จานและพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : sistacafe