น้ำจิ้มสุกี้ 2 สูตรรสอร่อย ทำเองได้ ไม่ต้องง้อร้าน
เมนูสุกี้ที่จะมีทั้งสุกี้น้ำและสุกี้แห้ง นอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบที่ดีแล้วนั้นรสชาติของน้ำจิ้มก็เป็นสิ่งห นึ่ งที่หลายๆคนติดใจและชื่นชอบ สำหรับวันนี้เราไม่ได้มามือเปล่าเพราะทางเราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มสุกี้ทั้ง 2 สูตรมาแจกให้ทำตามกันได้ไม่ยาก เราตามดูในส่วนผสมวิธีการทำพร้อมทั้งเคล็ดลับความอร่อยในแต่ละสูตรด้านล่างนี้กันเลย นอกจากเมนูสุกี้แล้วจะนำไปทานคู่กับเมนูไหนๆก็ให้รสชาติที่อร่อย
น้ำจิ้มสุกกี้สูตรไหหลำ
ส่วนผสม
ซอสพริก 2 ถ้วย , ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย , ซอสหอยนางรม 1/4 ถ้วย , ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย , พริกแดงตำ ตามชอบ , กระเทียมสับ , งาขาวคั่ว , น้ำมะนาว
วิธีทำ
1 เทซอสพริก ซอสมะเขือเทศและซอสหอยนางรมตามปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในถ้วยผสม
2 ปรุงรสชาติด้วยการเติมซีอิ้วขาว น้ำมันงา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันและให้ใส่พริกแดงตำ กระเทียมสับ งาขาวคั่วปริมาณตามชอบ เติมน้ำมะนาวเล็กน้อยเพื่อรสชาติของความหอมและความกลมกล่อมมากขึ้น หากชื่นชอบรสเปรี้ยวก็ให้ใส่เพิ่มเข้าไปได้
3 น้ำจิ้มเสร็จแล้วให้ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชี แล้วนำมาทานคู่กับสุกี้แห้งสุกี้น้ำได้ตามความชอบได้เลยล่ะค่ะ
น้ำจิ้มสุกี้รสอร่อย เต้าหู้ยี้แบบโบราญ
เครื่องปรุง
พริกแห้งคั่ว 20 กรัม , พริกสดสีแดง 40 กรัม , กระเทียมสด 50 กรัม , กระเทียมดอง 50 กรัม , เต้าหู้ยี้ก้อนใหญ่ 5 ก้อน , น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย , น้ำเต้าหู้ยี้ 1/2 ถ้วย , น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วย , น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย , เกลือ 1 ชช , น้ำต้มสุก 1 ถ้วย , น้ำมันงา 1/2 ถ้วย , งาขาว 1 ชต
วิธีทำ
1 น้ำพริกและกระเทียมลงโถปั่น ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดที่ได้เตรียมเอาไว้ยกเว้นน้ำมันงากับงาขาว และทำการปั่นให้เข้ากันดีเสร็จแล้วเทใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟให้เดือดแล้วให้คนอยู่ตลอดเวลา
2 เมื่อเดือดแล้วให้ปิดไฟและตามด้วยใส่น้ำมันงา งาขาวเพียงเท่านี้เป็นอันเสร็จชิมรสชาติได้ตามความชอบ ขาดเหลือก็ให้ใส่เพิ่มเติมลงไปได้ นำมาทานคู่กับสุกี้แสนอร่อยได้เลย
ด้วยสูตรการทำน้ำจิ้มสุกี้ 2 สูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก ได้รสชาติของความเข้มข้นรสชาติอร่อยครบรสครบเครื่อง เก็บ 2 สูตรนี้เอาไว้ทำทานกันได้เลย ไม่มีห่วงกันอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวโบราณ