สูตรน้ำพริกตาแดง

 


สูตรน้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang



น้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang เป็นเมนูอาหารของทางภาคเหนือที่ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน รสชาติเผ็ดกำลังดีผัดจนแห้ง หอมกลิ่นสมุนไพร ทานคู่กับผักสดๆ ผักลวก และข้าวสวยหรือข้าวเหนียว ถ้วยเดียวอิ่มอร่อยอยู่ท้องและไม่อ้วนด้วยค่ะ

สูตรน้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang



น้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang เป็นเมนูอาหารของทางภาคเหนือที่ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน รสชาติเผ็ดกำลังดีผัดจนแห้ง หอมกลิ่นสมุนไพร ทานคู่กับผักสดๆ ผักลวก และข้าวสวยหรือข้าวเหนียว ถ้วยเดียวอิ่มอร่อยอยู่ท้องและไม่อ้วนด้วยค่ะ



วัตถุดิบน้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang

สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 15 นาที

1. พริกแห้ง 80-100 กรัม
2. หอมแดง 100 กรัม 
3. กระเทียม 50 กรัม 
4. น้ำมันพืช สำหรับผัด
5. หมูสับ 200 กรัม 
6. น้ำมะขามเปียก 50 กรัม 
7. น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ 
8. ผักสด ตามชอบ 
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 


อุปกรณ์ที่ใช้

กระทะ ครก

วิธีทำน้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang

1.  คั่วพริกแห้งพอเกรียมๆและคั่วหอม กระเทียม คั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม 
2.  ตำพริกให้เกือบละเอียด ตามด้วยใส่หอม กระเทียมลงตำให้ละเอียด
3.  ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หมูสับผัดจนเกือบสุก จึงใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัดกับหมูให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ 
4.  เคี่ยวจนส่วนผสมเกือบแห้ง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด