สูตรน้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang
น้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang เป็นเมนูอาหารของทางภาคเหนือที่ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน รสชาติเผ็ดกำลังดีผัดจนแห้ง หอมกลิ่นสมุนไพร ทานคู่กับผักสดๆ ผักลวก และข้าวสวยหรือข้าวเหนียว ถ้วยเดียวอิ่มอร่อยอยู่ท้องและไม่อ้วนด้วยค่ะ
สูตรน้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang
น้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang เป็นเมนูอาหารของทางภาคเหนือที่ได้รับความนิยมอย่างมากเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง มีโปรตีน รสชาติเผ็ดกำลังดีผัดจนแห้ง หอมกลิ่นสมุนไพร ทานคู่กับผักสดๆ ผักลวก และข้าวสวยหรือข้าวเหนียว ถ้วยเดียวอิ่มอร่อยอยู่ท้องและไม่อ้วนด้วยค่ะ
วัตถุดิบน้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang
สำหรับ 2-3 ที่เวลา 15 นาที
1. พริกแห้ง 80-100 กรัม
2. หอมแดง 100 กรัม
3. กระเทียม 50 กรัม
4. น้ำมันพืช สำหรับผัด
5. หมูสับ 200 กรัม
6. น้ำมะขามเปียก 50 กรัม
7. น้ำตาลปี๊บ 2-3 ช้อนโต๊ะ
8. ผักสด ตามชอบ
9. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
อุปกรณ์ที่ใช้
กระทะ ครกวิธีทำน้ำพริกตาแดง Nam Prik Ta Dang
1. คั่วพริกแห้งพอเกรียมๆและคั่วหอม กระเทียม คั่วให้ผิวเกรียมเล็กน้อยเพื่อความหอม2. ตำพริกให้เกือบละเอียด ตามด้วยใส่หอม กระเทียมลงตำให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่หมูสับผัดจนเกือบสุก จึงใส่น้ำพริกที่โขลกไว้ลงไปผัดกับหมูให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ
4. เคี่ยวจนส่วนผสมเกือบแห้ง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสด