สูตรก้อยกุ้ง Koi Koong
ก้อยกุ้ง Koi Koong วันนี้มีเมนูอาหารโบราณในวรรณดีไทยมาฝากค่ะ เมนูนี้มีชื่อว่าก้อยกุ้ง รสชาติแซ่บเผ็ดร้อน เปรี้ยว เค็มครบรส ถึงเครื่องสมุนไพร กุ้งที่ใช้วันนี้เป็นกุ้งตัวใหญ่แต่ถ้าทางอีสานจะใช้เป็นกุ้งฝอยค่ะ ใครมีกุ้งอยู่ล่ะก็ลองนำมาทำตามดูค่ะง่ายและอร่อยด้วย
วัตถุดิบก้อยกุ้ง Koi Koong
สำหรับ 1-2 ที่เวลา 10 นาที
1. กุ้งสด 7-8 ตัว
2. ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
3. ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
4. น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6. ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
8. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
9. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
11. หอมแดง 4-5 หัว
อุปกรณ์ที่ใช้
ชามผสมวิธีทำก้อยกุ้ง Koi Koong
1. นำกุ้งมาแกะ ผ่าหลัง ล้างให้สะอาด แล้วนำกุ้งมาแช่น้ำมะนาวไว้สักครู่ จะเปลี่ยนเป็นสีขาวหรือบางคนเรียกว่าสุกมะนาว จากนั้นตักเนื้อกุ้งแยกออกมาพักไว้2. นำน้ำมะนาวที่เหลือมาผสมกับพริกป่น น้ำตาล น้ำปลา ข้าวคั่ว ตะไคร้ พริกสด ผักชีฝรั่ง หอมแดงซอย ตามด้วยกุ้งสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ