Home »
อาหาร
»
น้ำจิ้มมะขามเปียกสามรส สูตรทำง่าย เหนียวข้นกำลังดี
น้ำจิ้มมะขามเปียกสามรส สูตรทำง่าย เหนียวข้นกำลังดี
สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน สำหรับใครที่ชื่นชอบในการรับประทานลูกชิ้น
แน่นอนว่าความอร่อยขึ้นอยู่กับความสดใหม่และรสชาติของน้ำจิ้ม
หลายๆคนมักจะมีเจ้าประจำและมีความสงสัยว่าเขาทำน้ำจิ้มกันอย่างไรถึงได้ครบรส
มีความเหนียวข้นมีรสชาติที่อร่อยถูกใจเรา
ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มมะขามเปียกสามรส
เป็นสูตรที่ทำง่ายทานคู่กับกับลูกชิ้น
น้ำจิ้มที่มีความแซ่บมีความเปรี้ยวหวาน ทานคู่กับผักสดแตงกวา ผักกะหล่ำ
คุณจะได้เพลิดเพลินไปกับการทานลูกชิ้น
และน้ำจิ้มสูตรนี้ไม่ว่าจะไปจิ้มกับลูกชิ้นอะไรก็อร่อยทุกอย่างแน่นอน
จะทำทานเองหรือทำขายลูกค้าก็ติดใจ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
1 พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม
2 กระเทียมแกะเปลือกออก 300 กรัม
3 มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม ( หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม )
4 น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม
5 น้ำตาลทราย 300 กรัม
6 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7 มะเขือเทศ 500 กรัม
วิธีทำน้ำจิ้มสูตรมะขามเปียกรสเด็ด
1 สำหรับวิธีการทำนั้นให้เรานำมะขามเปียกนำมาแช่น้ำให้นิ่ม
จากนั้นให้เราคั้นเอาแต่น้ำและเนื้อของมะขามเปียก
นำน้ำและเนื้อที่ได้ลงไปใส่ในโถปั่น
ทำการปั่นให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักใส่ถ้วยวางพักก่อน
2 จากนั้นให้เรานำหม้อขนาด กลางใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ
และให้นำไปตั้งไฟทำการเคี่ยวด้วยไฟระดับปานกลาง
คนไปเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลจะละลายเข้ากันดี
3 ใส่พริกชี้ฟ้า กระเทียม มะเขือเทศและน้ำมะขามเปียก
ใส่ลงไปในโถปั่นเติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อให้ปั่นได้ง่ายขึ้น
และให้นำส่วนผสมทั้งหมดที่เราปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยเทใส่ลงไปในหม้อน้ำเชื่อม
ใส่เกลือป่นเล็กน้อย และให้ชิมรสชาติ
4 ให้เราทำการเคี่ยวโดยใช้ไฟกลางจนน้ำจิ้มของเราเริ่มมีความเหนียวข้น
จากนั้นปิดไฟยกหม้อลงวางพักไว้ให้เย็น กรอกใส่ขวดที่มีฝาปิดสนิท
นำเข้าตู้เย็นสามารถเก็บไว้ทานได้เป็นเวลาหลายวัน
ในสูตรนี้หากใครที่ชื่นชอบความเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยก็สามารถลดปริมาณของพริกได้
เพื่อให้รสชาติที่มีความกลมกล่อม หากที่จะทำขายควรทำทั้ง 2
สูตรทั้งเผ็ดมากและเผ็ดน้อยห รือทำน้ำจิ้มสำหรับเ ด็ กที่ไม่ใส่พริกค่ะ
จะเป็นทางเลือกให้กับคนซื้อได้
เรียบเรียง : postsod
ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณตา tukata001