Home »
อาหาร
»
ข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว หม้อเดียวทานได้ทั้งบ้าน ทำตามได้ทุกขั้นตอน
ข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว หม้อเดียวทานได้ทั้งบ้าน ทำตามได้ทุกขั้นตอน
ข้าวมันไก่ เมนูโปรด สำหรับใครหลายๆคน ถ้าหากพูดถึงเมนูจานนี้แล้วล่ะก็
ชวนให้ใครหลายคนนึกจะลองทำเองที่บ้าน แต่ก็ไม่มีฝีมือสักเท่าไหร่
แล้วก็ไม่มีสูตรในการทำข้าวให้อร่อยด้วย
วันนี้ดิฉันได้ขอนำเสนอ และขอแบ่งสูตรให้กับเพื่อนๆทุกคน
เป็นการทำสูตรข้าวมันไก่ฉบับง่ายๆ ที่สามารถหุงเองในหม้อหุงข้าวได้เลย
โดยมีวัตถุดิบต่างๆที่หาง่ายและราคาไม่แพงอีกด้วย
วัตถุดิบที่ใช้ในการทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว
1 ข้าวหอมมะลิเก่า 5 ถ้วย จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกของแต่ละบ้าน
2 กระเทียม
3 รากผักชี
4 ขิงแก่บุบ
5 น้ำมันจากมันไก่หรือว่าจะใช้น้ำมันพืชก็ได้
6 เกลือ
7 น้ำต้มสุกหรือน้ำสะอาดสำหรับหุงข้าว
วิธีการหุงข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว
1 เริ่มต้นจากการนำขิงแก่มาปอกเปลือก หลังจากนั้นก็แบ่งให้เป็นแว่นๆ
เตรียมกระเทียม รากผักชีทุบให้พอแตก
แล้วก็นำลงไปผัดในกระทะที่ใส่น้ำมันจากไก่หรือน้ำมันพืชก็ได้
ระหว่างที่ผ่านให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยผจญมีกลิ่นหอม
2 นำเข้าที่เราเตรียมเอาไว้ซาวข้าวล้างน้ำให้สะอาด แล้วก็นำไปผัดลงในกระทะคุกเขาให้ส่วนผสมเข้ากันดี
3 หลังจากนั้นนำข้าวที่เราผัดในกระทะเมื่อสักครู่
ใส่ในหม้อข้าวแล้วใส่น่องไก่ที่เราเตรียมเอาไว้
หลังจากนั้นใส่น้ำหุงข้าวตามปกติได้เลย
4 เมื่อข้าวเด้งก็เสร็จเรียบร้อย รอให้ระอุก่อนที่จะเปิดหม้อหุงข้าว
ส่วนผสม / วิธีการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่
1 พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว
2 ขิง กระเทียม
3 ซีอิ๊วขาว
4 น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ
5 เต้าเจี้ยว น้ำต้มสุก
วิธีการทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบฉบับ หุงข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว
– เริ่มต้นโดยการนำพริกชี้ฟ้าแดงขิงและกระเทียม มาบดและสับให้พอหยาบ
หลังจากนั้นเตรียมน้ำต้มสุกตั้งไฟนำส่วนผสมทั้งหมดที่เราเตรียมเอาไว้
นำลงไปเคี่ยวแล้วก็ชิมรสชาติตามใจชอบก็เป็นอันเสร็จสิ้น
ขั้นตอนและวิธีการทำน้ำซุปข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว
1 ฟักแฟงหอมหรือใช้เป็นหัวไชเท้าก็ได้
2 ปีกไก่หรือว่าส่วนอื่นก็ได้ตามใจชอบของเราเลย
3 รากผักชี กระเทียม พริกไทเม็ด
4 เกลือ ต้นหอมผักชี
5 โครงไก่
6 น้ำสะอาด
วิธีการทำน้ำซุป
– ทำง่ายมากๆแค่ล้างทำความสะอาดฟักแฟงหรือหัวไชเท้าให้เรียบร้อย
นำกระเทียม รากผักชีและพริกไทนำมาบุบให้พอแตก หลังจากนั้นก็ใส่ลงไปในหม้อ
– ต่อไปให้เราทำการต้มน้ำใส่โครงไก่ตามลงไปและเกลือเล็กน้อย
พ่อคงไก่สุกใส่ฟักแฟงหรือหัวไชเท้าลงไป
ระหว่างที่ต้มน้ำนั้นค่อยๆช้อนฟองที่ติดอยู่ตามของออกให้หมด
วิธีนี้จะทำให้น้ำซุปของคุณมีความเข้มข้นและใส
– พอเสร็จเรียบร้อยก็ตักเสิร์ฟโรยด้วยต้นหอมผักชี
ทั้งหมดนี้เราจะใช้งบประมาณอยู่ที่ประมาณ 230 บาท
ถ้าหากมีอกไก่หรือว่ามีอะไรเพิ่มขึ้นมาก็ขึ้นอยู่กับตัวเรา
วิธีนี้เราสามารถทำได้เองที่บ้านใช้ระยะเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็เสร็จ
หุงหม้อเดียวกินได้ทั้งบ้าน
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod