แจกฟรีแบบไม่มีกั๊ก!! สูตรเป็ดย่าง MK หอม เนื้อนุ่ม หนังกรอบ อร่อยเหมือนได้นั่งกินที่ร้าน

เชื่อได้เลยว่าเวลาเราไปนั่งกินเอ็มเคนั้น หนึ่งในเมนูที่เราต้องสั่งคือ “เป็ดย่าง” เพราะเป็นเมนูขึ้นชื่อ อร่อยถูกใจใครหลายคน แต่เคยสงสัยกันไหมล่ะคะ ว่าทำไม ถึงอร่อย ทำไมอร่อยกว่าที่อื่นเขา วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ ไขข้องใจกับคำถาม จะมีเคล็ดลับการทำอย่างไร ลองมาดูและทำตามกันไปพร้อมๆกันเลยค่ะ อร่อยเหมือนได้กินที่ร้านเลยล่ะ

เตรียมเครื่องปรุงหมักเป็ด

– เนื้อหน้าอกเป็ด 2 ชิ้น

– ขิงหั่นบาง 7-8 ชิ้น

– รากผักชี 2 ต้น

– ต้นหอมหั่น 2 ต้น

– กระเทียมฝานบาง 5 กลีบ

– ผงซุป 1/2 ช้อนชา

– เกลือ 1/4 ช้อนชา

– ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปล่าว 1/2 ถ้วย

– สีผสมอาหารสีแดง

– น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโตะ

เตรียมเครื่องปรุงซอสราดเป็ด

– ผงซุป 1 ช้อนชา

– น้ำมันหอย 2 ช้อนชา

– น้ำตาล 3ช้อนชา

– เต้าเจี๊ยว 2ช้อนชา

– น้ำเปล่า 1 ถ้วย

มาเริ่มกันเลย.. ทำเป็ดย่างแบบ MK กันเลย

1. เริ่มจากเป็ดมาล้างให้สะอาดแล้วพักไว้

2. จากนั้นเตรียมซอสหมักเป็ด โดยเทน้ำมันใส่หม้อหรือกระทะเล็กน้อย นำเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปผัดพอเครื่งปรุงมีกลิ่นหอมแล้วจึงเติมน้ำลงไปคนให้เข้ากันพอน้ำเดือดแล้วปิดแก๊ส

3. นำซอสหมักเป็ดที่ได้ใส่ภาชนะแล้วนำเป็ดที่เตรียมไว้ลงไปหมัด โดยกดเนื้อเป็ดเบาๆเพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อเป็ด ระวังอย่าให้หนังเป็ดเละน้ำเครื่องเทศเพราะเราจะต้องทาสีบริเวณหนังเป็ด หมักทิ้งไว้ 20 นาที

4. เมื่อครบ 20 นาที แล้วนำเป็ดที่ได้มาทาสีที่หนังเป็ดโดยผสมสีแดงกับน้ำส้มสายชู แล้วทาให้ทั่วหนังเป็ดหลังจากนั้นให้นำไปย่างในกระทะโดยนำส่วนที่เป็นหนังลงไปย่างให้หนังเป็ดกรอบ ประมาณ 2 นาทีด้วยไฟอ่อน จากนั้นนำลงเตาย่าง ประมาณ 15 นาที โดยให้หันด้านเนื้อเป็ดขึ้นให้โดนลมร้อน

5. นำน้ำซอสที่เหลือจากการหมักเป็ดมาใส่หม้ออีกครั้งพร้อมใส่เครื่องปรุงซอสราดเป็ดทั้งหมดลงไป ต้มจนเดือดแล้วชิมดูหากต้องการรสหวานและเค็มเพิ่มก็ใส่เกลือหรือน้ำตาลเพิ่มได้ตามชอบ

6. เมื่อเป็ดสุกแล้วก็หั่นเสิร์ฟแล้วราดซอสลงไป จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือบะหมี่หยกก็แล้วแต่ความชอบเลยนะ

รู้แบบนี้แล้วการทำเป็ดย่างไม่ใช่เรื่องยากเลยใช่มั้ยล่ะ ใครที่ชอบทานเป็ดย่างลองนำไปทำทานดูนะ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กับไปทานที่ร้านเลยก็ว่าได้ เพิ่มเติมความสุขของคนในครอบครัวกับเมนูเป็ดย่างเห็นแล้วชวนหิวเลย คราวหน้าจะมีเมนูเด็ดๆ อร่อยๆ อะไรมาฝาก โปรดติดตามต่อไปนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวระเบิด, อยู่เป็น