เคล็ดลับที่แม่ค้าไม่บอก วิธีเลือกซื้อปู ให้ได้ ปูสด ใหม่ อร่อย

ขั้นแรกเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนถึงการดูเพศของปู ง่าย ๆ ดูท้องตามภาพเลย ด้านซ้ายคือ “เพศผู้” จะมีลักษณะเป็นแหลมยาวส่วนภาพทางด้านขวาคือ “เพศเมีย” จะมีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมกว้าง ๆ

ขั้นต่อไปการมาเลือกปูให้สดกัน หากเราไปร้านขายอาหารทะเลแล้วเจอปูที่ยังมีชีวิตอยู่ ยังดิ้นได้ในน้ำ กระแด่ว ๆ นั่นก็แปลว่าสดในระดับหนึ่งแต่จะให้ลึกไปกว่า เคล็ดลับคือ ให้กดลงไปที่ท้องของปูหากแน่นดีก็เป็นอันว่าสดแน่แท้ 100%

แต่ถ้ากดแล้วบุ๋ม ๆ กลวง ๆ ถึงแม้ว่ามันจะยังมีชีวิตอยู่แต่ก็ถูกจับมาขังวางขายเป็นเวลานานแล้วจนกระทั่งมันกินอาหารด้วยการย่อยเนื้อตัวมันเอง เผลอเลือกเข้าไปก็ได้รับประทานแต่เปลือกเพราะเนื้อมันหายไปแล้วนะสิ

สำหรับปูที่แช่แข็งนั้นก็ไม่ยาก ก่อนอื่นก็ดูสภาพของปูกันก่อนว่ามันส่วนใดหลุด หัก ลองหยิบมาดม ๆ ดูมีกลิ่นตุ ๆ ที่ไม่ค่อยดีแล้วหรือเปล่า หากมีอย่างใดอย่างหนึ่งก็หลีกเลี่ยงซะเอาเป็นว่าไม่เข้าเกณฑ์ ท้ายที่สุดกดที่ท้องดูอีกครั้งว่าบุ๋มหรือเปล่า ถ้าแน่นก็เอาเป็นว่าสดดี แต่แบบตายแล้วแช่แข็งก็เท่านั้น

และท้ายที่สุดวิธีการเลือกปูไข่ ส่วนโปรดของใครหลาย ๆ คนได้กินปูไข่ไข่แน่นๆ โอ๊ยฟินเป็นบ้า วิธีเลือกก็ง่าย ๆ เพียงแค่ทำขั้นตอนเหมือนข้างบนที่กล่าวมาข้างต้นเพิ่มเติมก็เพียงแต่ลองดีดกระดองปูฟังเสียงดูกันหน่อย หากเสียงแน่น ๆ ดังปึก ๆ นั่นหละไข่มาเต็ม แต่ถ้าดีดแล้วดังแบบกลวง ๆ อันนี้ก็วางไว้ที่เดิมเถอะ ไม่ได้กินไข่ปูส่วนที่ชื่นชอบแน่นอน

เอาละทีนี้รู้เคล็ดลับวิธีการเลือกปูให้สดถูกใจคนรับประทานแล้ว วันนี้ลองแวะไปตลาดทดสอบความรู้กันสักหน่อยว่าคุณเจ๋งแค่ไหน แล้วคุณก็จะได้พักผ่อนกับวันหยุดได้เต็มที่ ทานปูเมนูสุดโปรดได้อย่างเอร็ดอร่อย

วิธีนึ่งปูให้อร่อย หอมฟุ้ง

ปูที่นิยมนำมานึ่งคือ ปูทะเลกับปูม้า ถึงเนื้อจะไม่เยอะเท่าการต้ม แต่รับรองว่าเนื้อปูมีความหวานแน่นอนค่ะ

1. เตรียมภาชนะสำหรับล้างปู ให้นำแปรงสีฟันที่ใช้แล้วมาขัดตัวปู เพื่อล้างคราบสกปรกก่อน ประมาณ 2-3 น้ำ ไม่ต้องแกะยางรัดออกนะคะ เดี๋ยวจะโดนปูหนีบเอาได้

2. นำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำ โดยคว่ำตัวปูเพื่อไม่ให้น้ำขังที่กระดอง วิธีนี้จะช่วยลดความคาวลงได้

3. เตรียมหม้อสำหรับนึ่ง ตั้งไฟให้น้ำเดือด จากนั้นนำปูทั้งตัวไปวางเรียงในภาชนะ ให้หงายท้องปูขึ้นนะคะ บางท่านอาจจะนำขึ้นฉ่ายมาวางบนตัวปู เพื่อช่วยดับกลิ่นคาว

4. ให้เวลานึ่งปูประมาณ 8-10 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของปู หากตัวใหญ่อาจใช้เวลามากกว่าตัวเล็ก แต่อย่านึ่งนานเกินไป เพราะ จะทำให้เนื้อปูแข็งและไม่หวาน

5. พอครบเวลายกหม้อลง ปิดไฟ และวางใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลยจ้า

น้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรอาหารทะเลลวกจิ้ม (สูตรคุณยาย)

น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรนี้เหมาะกับอาหารทะเลแนวลวกจิ้ม ทีเด็ดอยู่ตรงที่มีความเผ็ดจี๊ดจนน้ำหูน้ำตาไหล ส่วนผสมไม่เยอะแค่จับพริกขี้หนูมาผสมกับกระเทียม รากผักชี เกลือ และน้ำตาลทราย ที่ขาดไม่ได้คือ น้ำมะนาว เสิร์ฟพร้อมอาหารทะเลลวก กินเพลิน ๆ ข้าวสวยไม่ต้อง แค่นี้ก็อิ่มหนำสำราญใจแล้วค่ะ

ส่วนผสม

1. พริกขี้หนูสวน (สีเขียวผสมสีแดง) 20 เม็ด

2. พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 20 เม็ด

3. กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/2 ถ้วย

4. รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ

5. เกลือ 4 ช้อนชา

6. น้ำตาลทราย 7 ช้อนชา

7. น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย

8. น้ำต้มสุก 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ใส่พริกขี้หนูทั้งหมดลงในเครื่องปั่น ตามด้วยกระเทียม รากผักชี เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ปั่นให้เข้ากันพอหยาบ

2. ใส่น้ำต้มสุกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณ : aroundnews

เรียบเรียงโดย : Postsod