Home »
อาหาร
»
พ่อค้าเผยสูตรทำ น้ำจิ้มปลาหมึก บอกจบทุกขั้นตอน
พ่อค้าเผยสูตรทำ น้ำจิ้มปลาหมึก บอกจบทุกขั้นตอน
น้ำจิ้มปลาหมึก เราจะทำอย่างไรให้มีความอร่อย
แท้ที่จริงแล้วแล้วควรที่จะทานกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่มีความแซ่บลงตัว
ทานคู่กับน้ำจิ้มที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ดเข้ากันดีสุดๆ
สำหรับในวันนี้เรามีสูตรในการทำหมึก
พร้อมกับสูตรการทำน้ำจิ้มรสแซ่บมาฝากกัน
ต้องขอบอกก่อนเลยว่าสูตรนี้ไม่ได้หากันได้ง่ายๆนะคะ
ใครที่รู้แล้วก็อย่าลืมเซฟหรือจดเก็บเอาไว้ได้เลย
จะเอาไว้ทำกินเองที่บ้านหรือจะเอาไปทำเป็นการสร้างอาชีพขายก็ได้ค่ะ
มาดูกันเลยดีกว่าว่าขั้นตอนในการทำปลาหมึกและการทำน้ำจิ้มปลาหมึกจะเป็นอย่างไรบ้าง
ขั้นตอนการทำปลาหมึก
1 ก่อนอื่นเลยจะต้องหาซื้อปลาหมึกที่ตลาดสด
ควรเลือกเป็นปลาหมึกที่ขึ้นมาสดๆเท่านั้น
หลังจากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดเพื่อเป็นการล้างความเค็มออกจากปลาหมึก
เพราะว่าตอนที่เขาเอาขึ้นเรือมาจะทำการแช่เย็นและใส่เม็ดเกลือลงไปเพื่อเป็นการคงความสดของปลาหมึกนั่นเอง
2 สำหรับวิธีการตัดเค็มของปลาหมึกก็คือ เราจะใช้เกลือ 2 กำมือ
ต่อปลาหมึกจำนวน 1 กิโลกรัม วิธีนี้เขาจะเรียกกันว่าเค็มตัดเค็ม
หลังจากนั้นใส่น้ำสะอาดลงไป 1 คันทำการล้างตีฟองให้เรียบร้อย
ความเค็มของตัวปลาหมึกจะหลุดออกมาทำแบบนี้ประมาณ 3 ครั้ง
เมื่อสังเกตว่าฟองลดลงก็ใช้ได้แล้ว
3 สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ
หลังจากล้างทำความสะอาดแล้วเราจะใช้ปูนขาวหรือว่าน้ำปูนใสประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
ผสมเข้ากับน้ำสะอาด 2 ขัน ต่อไปก็เอาปลาหมึกไปแช่น้ำปูน
เวลาที่จะเอาไปปิ้งปลาหมึกนั้นจะทำให้มีความหอมกรอบอร่อยมากยิ่งขึ้น
รสชาติจะมีความโดดเด่นมากขึ้น
4 หลังจากนั้นก็ตั้งเตาโดยการใช้น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง ใส่ซีอิ๊วดำลงไป 1
ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา เพื่อเป็นการทำให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ารับประทาน
หรือใครจะใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่นหอมก็จะช่วยได้
เมื่อปลาหมึกมีสีสันที่น่ารับประทานก็จะทำให้มูลค่าของปลาหมึกนั้นเพิ่มขึ้น
หลังจากนั้นก็นำไปใส่ไม้แล้วก็นำไปปิ้งให้แห้งกล่องน่ารับประทานตามความใจชอบ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด
1 พริกชี้ฟ้าแดง 165 กรัม
2 กระเทียมสด 165 กรัม
3 เกลือป่น 60 กรัม
4 รากผักชี 20 กรัม
5 น้ำมะนาวสด 1 ถ้วย เน้นย้ำว่า ห้ามใช้น้ำมะนาวขวดเด็ดขาดเพราะว่าจะไม่อร่อย
6 น้ำตาลหรือว่าน้ำเชื่อมก็ได้เอาไว้ปรุงรสชาติตามใจชอบ
7 น้ำปลาชิมแล้วปรุงรสตวงเองได้เลย
8 น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
9 ผักชี
ขั้นตอนในการทำน้ำจิ้ม
1 เริ่มต้นด้วยการล้างทำความสะอาดภาชนะที่เราจะนำมาผสม
หลังจากนั้นให้ทำการนำน้ำเชื่อม เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว
นำมาผสมในภาชนะที่เราเตรียมเอาไว้ให้เข้ากันให้หมด
2 หลังจากนั้นให้เราทำการใส่รากผักชี พริกชี้ฟ้าแดง กระเทียมสด นำไปปั่นให้ละเอียดหรือจะใช้ครกทำการโขลกก็ได้
3 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้นำส่วนผสมทั้งหมดในขั้นตอนที่ 1 และขั้นตอนที่ 2 นำมาผสมให้เข้ากัน
4 หรือจะนำไปปั่นเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็ได้เช่นเดียวกัน
สำหรับใครที่ชอบรสชาติโดดเด่นแบบไหนก็สามารถเติมลงไปเล็กน้อยเพื่อเป็นการชูโรงให้กับรสชาตินั้นๆได้
แต่เน้นย้ำว่าให้ทำรสชาติปานกลางจะดีที่สุด
เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ทำการโรยด้วยผักชีที่เราหันเอาไว้เสิร์ฟคู่กับปลาหมึกย่างร้อนๆที่เราเตรียมเอาไว้ได้เลย
เห็นกันแล้วใช่ไหมว่าการทำน้ำจิ้มปลาหมึกและการล้างปลาหมึกนั้นง่ายเพียงใด
สำหรับสูตรที่เรานำมาฝากในวันนี้ก็ขออนุโมทนาบุญให้เพื่อนๆได้นำไปใช้ในชีวิตประจำวัน
สำหรับใครที่ยังไม่มีอาชีพก็สามารถทดลองกับตัวเองที่บ้าน
เมื่อเห็นว่าดีแล้วจะเอาไปเปิดร้านปลาหมึกเล็กๆขายก่อนเราก็ไม่ว่ากัน
เรายินดีบอกบุญให้กับทุกคนได้รับรู้
เพื่อเป็นกำลังใจให้เราอย่าลืมที่จะเซฟข้อมูลนี้เก็บเอาไว้ให้คนอื่นด้วยนะคะ
เขียนสูตร / เรียบเรียงภาพทั้งหมด / เรียบเรียงโดย : Postsod