Home »
อาหาร
»
ทำขนมครกโบราณแบบง่าย หอมหวานมัน แป้งกรอบรสอร่อย
ทำขนมครกโบราณแบบง่าย หอมหวานมัน แป้งกรอบรสอร่อย
ทำขนมครกโบราณแบบง่าย หอมหวานมัน แป้งกรอบรสอร่อย
สำหรับเมนูขนมไท ยทานเล่น
ก็คงจะดีไม่พ้นกับขนมครกที่เราจะเห็นได้ว่ามีขายอยู่ตามตลาดทั่วไป
แต่ก็ใช่ว่าในทุกๆร้านจะมีรสชาติที่อร่อยถูกใจเรา
บางร้านก็มีรสชาติที่หอมหวานมัน มีตัวแป้งที่กรอบอร่อย
บางร้านก็มีรสชาติจืดไม่อร่อยถูกใจ
ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำขนมครกแบบฉบับโบราณ
ที่คุณสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ ให้ได้รสชาติที่มีความอร่อย
มีกลิ่นหอมของกะทิ มีความหวานมันและมีตัวแป้ง มีความกรอบนอกนุ่มใน
และสูตรนี้ต้องขอบอกได้เลยว่าใครทำตามเป็นต้องติดใจในรสชาติกันอย่างแน่นอน
ส่วนผสม
1 ตัวแป้งขนมครก
– แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
– หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
– หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
2 หน้าขนมครก
– หัวกะทิ 1 ถ้วย
– ดอกเกลือ 1/2 ช้อนชา (หรือใช้เกลือธรรมดาก็ได้ค่ะ)
– ใบต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
3 น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ใช้เช็ดถาดขนม
วิธีทำ
1 สำหรับวิธีการทำนั้นในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มเรื่องการผสมแป้ง
น้ำตาลทราย หัวกะทิผสมให้เข้ากัน ใช้มือของเรานวดแป้งให้เข้ากันดี
จากนั้นเติมหางกะทิคนให้เข้ากัน และวางพักเอาไว้เป็นเวลา 2 ชม.
2 การเตรียมหน้าขนม ให้เราผสมกะทิ ดอกเกลือเข้าด้วยกัน แล้วใส่ใบหอมซอยลงไป
3 จากนั้นให้เราตั้งเตาขนมครก
ใช้ผ้าขาวบางทำเป็นลูกกลมๆให้เหมือนลูกประคบนำไปชุบน้ำมันและเช็ดให้ทั่วถาดในทุกหลุม
รอจนร้อนดีให้เราตักแป้งที่เตรียมไว้หยอดใส่ลงไปในแต่ละหลุม
และปิดฝาเอาไว้สักพัก เมื่อตัวแป้งเริ่มสุกให้เราหยอดหน้าขนมครกลงไป
และปิดฝาต่อ 3 นาที
4 หรือจนกว่าตัวขนมของเราจะสุกดี แล้วให้ใช้ช้อนแคะตัวขนมออกจากหลุมขนมครก จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้เลย
หากใครต้องการใส่ใส้อื่นก็สามารถเปลี่ยนได้ ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพด มัน
เผือก นำมาหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ แล้วใส่พร้อมกับแป้งหน้าขนมได้เลยค่ะ
เป็นสูตรการทำที่ไม่ยาก เพื่อสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ
อุปกรณ์สำหรับการทำขนมครกนั้นหาซื้อได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป
ราคาไม่แพง หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae, ขนมครกโบราณ ณ ตลาดน้ำขวัญเรียม