Home »
อาหาร
»
สูตรทำน้ำเต้าหู้ รสเข้มข้นอร่อย กลิ่นหอมทำขายได้เลย
สูตรทำน้ำเต้าหู้ รสเข้มข้นอร่อย กลิ่นหอมทำขายได้เลย
หากจะพูดถึงเครื่องดื่มน้ำเต้าหู้ หลายๆคนคงจะเคยได้ซื้อดื่ม
เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์ที่ดีมากๆต่อสุขภาพร่างกายของเรา
ทำมาจากถั่วเหลืองที่ดีต่อสุขภาพ หาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพง
และรสชาติที่ได้ออกมานั้นได้ความหอมและความอร่อยและความเข้มข้น
หากเพื่อนๆท่านไหนที่กำลังมองหาสูตร วิธีการเคล็ดลับหรืออยา
กจะทำขายสร้างเป็นอาชีพ
เราได้มีสูตรและวิธีการทำน้ำเต้าหู้รสอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ง่ายๆ
เพื่อนๆสามารถนำสูตรนี้ชงดื่มเองหรือจะทำขายสร้างเป็นอาชีพเสริมอาชีพหลักได้เลย
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
เครื่องปั่นสับไฟฟ้า , ผ้าขาวบาง , หม้ออลูมิเนียมหรือหม้อเคลือบ (ถ้าหม้อสแตนเลสน้ำเต้าหู้จะไหม้ขณะต้ม)
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม
ถั่วเหลืองแห้ง 500 กรัม , น้ำสะอาด 4 ลิตร , น้ำตาลทราย 140 กรัม
(จริงๆตามชอบนะคะ ถ้ากลัวอ้วนก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ) , เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1 เราจะเริ่มด้วยการนำถั่วเหลืองมาล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง
เลือกเอาเม็ดที่เสียและสิ่งแปลกป ล อ มออกให้หมด เติมน้ำให้ท่วม
จากนั้นแช่ถั่วในน้ำไว้อย่างน้อย 5 ชม. ไม่ควรเกิน 10 ชม.
ถ้าแช่นานเกินไปจะทำให้ถั่วบูดได้
2 เมื่อเราแช่ครบเวลาเป็นที่เรียบร้อย ให้เราล้างน้ำแล้วเทใส่ลงในตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ ตวงน้ำให้ได้ตามสูตรที่กำหนดจำนวน 4 ลิตร
3 ให้เรานำถั่วแบ่งใส่ลงไปในตัวปั่น เติมน้ำลงใส่ในเครื่องปั่น เพื่อที่จะทำการปั่นได้ง่ายให้ละเอืยด จนเป็นสีขาวขุ่น
4 เทใส่ลงผ้าขาวบาง จากนั้นบีบน้ำออกจนกากถั่วเหลืองแห้ง เราจะเอาแต่เฉพาะน้ำถั่วเหลือง นำมากรองด้วยผ้าขาวบางครั้งที่ 2
5 เมื่อเราได้น้ำเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากการปั่นและการกรอง
ให้เราเทใส่ลงหม้อต้มไปด้วยระดับปานกลาง เราจะใช้เวลาในการต้มนานประมาณ
50-60 นาที เพิ่มความหอมด้วยการใส่ใบเตยมัดลงไปต้มด้วย
6 จากนั้นเติมน้ำตาลทรายใส่ลงไปและเกลือป่น ( น้ำตาลทรายนั้นหากใครที่ทำขายยังไม่ต้องใส่ในขั้นตอนนี้ ให้ไปใส่ตอนที่เทใส่ถุงตักขาย )
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ หากทานไม่หมดนำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ทานได้หลายวัน
ชอบอุ่นๆก็นำเข้าไมโครเวฟดื่มร้อนๆหอมหอม
ใครชอบแบบเย็นก็สามารถนำออกจากตู้เย็นและสามารถดื่มได้เลย
หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านกันนะคะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : sharesidotcom.blogspot