Home »
อาหาร
»
ข้าวเหนียวมูน สูตรหอมหวาน รสกลมกล่อมกะทิ ข้ามคืนยังนุ่ม
ข้าวเหนียวมูน สูตรหอมหวาน รสกลมกล่อมกะทิ ข้ามคืนยังนุ่ม
ผลไม้หวานทานคู่กับข้าวเหนียว ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมะม่วง
ข้าวเหนียวทุเรียนราดน้ำกะทิสักหน่อย
รับรองได้ว่าใครได้ชิมเป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอน
ข้าวเหนียวมูน นั้นเป็นข้าวเหนียวที่หลายๆบ้ านนิยมทานกันเป็นอย่างมาก
นอกจากจะทานคู่กับของคาว แล้วยังนำมาทานคู่กับของหวานได้ด้วย
แต่ใช่ว่าทุกๆบ้
านจะทำข้าวเหนียวออกมาให้มีรสชาติที่อร่อยและมีหน้าตาที่น่ารับประทาน
ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรการทำข้าวเหนียวมูนแบบง่ายๆ
เป็นสูตรหอมหวานรสชาติมีความกลมกล่อมของตัวน้ำกะทิ
และที่สำคัญข้ามคืนก็ยังคงความนุ่มยังคงความอร่อยอยู่
เตรียมส่วนผสมในการทำข้าวเหนียวมูน
1 ข้าวเหนียวนึ่ งสุกแล้ว 1 กิโลกรัม
2 หัวกะทิ 800 กรัม
3 น้ำตาลทราย 300 กรัม
4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
5 ใบเตย 1 มัด ( 5 – 6 ใบ )
6 ส า ร ส้ม 1 ก้อน
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1 ให้เรานำสา รส้มมาขัดข้าวเหนียวที่แห้งก่อนที่เราจะนำไปนึ่ ง
การทำแบบนี้จะเป็นวิธีที่จะช่วยให้ข้าวเหนียวของเรานั้นมีการเปลี่ยนสีเวลาที่สุกดีแล้ว
หลังจากที่เราขัดเสร็จแล้วให้ใส่น้ำเข้าไปกะปริมาณให้สูงกว่าตัวข้าวสัก
1.5 นิ้ว
2 ให้เราใช้สา รส้มขัดอืกครั้งไปเรื่อยๆ
จนกว่าน้ำที่เราใส่ลงไปจะเป็นสีขาวขุ่น และให้เททิ้ง ตามด้วยการซาวน้ำ 3-4
รอบและให้เติมน้ำใส่ลงไปให้สูงกว่าข้าว 3
นิ้วให้แช่น้ำทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน 3 ชม.
3 เมื่อครบเวลาการแช่ ให้เราเทน้ำทิ้ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำดี และต่อด้วยทำการนึ่ งประมาณ 20 นาทีบนน้ำเดือด
4 ระหว่างที่เรารอ ให้เราทำการเตรียมน้ำกะทิ
ให้เราใช้หัวกะทิเทลงไปในชามผสมเติมเกลือลงไปและน้ำตาลทราย
ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วนำใบเตยใส่มัดใส่ลงไป
เพื่อที่จะได้กลิ่นความหอมของน้ำใบเตยออกมา จากนั้นนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง
5
แล้วเมื่อข้าวเหนียวของเราสุกได้ที่ดีแล้วให้เรานำมาใส่ลงในน้ำกะทิที่เราทำเตรียมเอาไว้
เอามาใส่ในตอนที่ยังร้อนอยู่
จากนั้นให้เราใช้ไม้พายคนน้ำกะทิให้ซึมเข้าไปกับข้าวเหนียว ปิดฝาทิ้งไว้นาน
10 นาที
แล้วทำการเปิดฝามาคนต่อให้เราทำแบบนี้จนเห็นได้ว่าน้ำกะทิและตัวข้าวเหนียวเข้ากันได้ดีแล้ว
เมื่อข้าวเหนียวของเราเสร็จได้ที่ให้เราเสิร์ฟคู่กับมะม่วง
ขนุนหรือทุเรียนที่คุณชื่นชอบ นำมาหั่นจัดจานพร้อมเสิร์ฟคู่กับข้าวเหนียว
ราดหน้าด้วยกะทิที่คุณชื่นชอบเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao