ตำราแท้ๆ ผัดกะเพราโบราณ รสชาติอร่อย เข้มข้นมาก

เข้าครัวกันเช่นเคย และในวันนี้เราไม่มามือเปล่าเราได้หยิบยกตำราการทําผัดกะเพราของแท้ ว่าเขาใส่อะไรบ้าง ทำไมถึงได้อร่อยและได้มีรสชาติที่เข้มข้นถูกใจเราขนาดนั้น และแน่นอนเรานำสูตรการทำให้กับเพื่อนๆทุกคนได้ลองทำกัน รับรองว่าคุณจะถูกใจกับรสชาติที่ได้ออกมาแน่นอน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ใบกะเพราเขียว 1 หยิบมือ , ใบกะเพราแดง 1 หยิบมือ , เนื้อสั ต ว์ตามต้องการ ประมาณ 200 กรัม , พริกจินดาสีแด , พริกขิ้หนูสวนสีเขียว , กระเทียม 2-3 กลีบ , ข่าหั่นแว่นเล็กๆ 1-2 แว่น , น้ำมันพืช , เครื่องปรุง น้ำปลาดี น้ำตาล น้ำซุปเล็กน้อย (หรือน้ำเปล่า)

สิ่งที่ไม่ควรใส่เพิ่ม

หอมใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฝักยาว เห็ด หรือผักใบอื่นๆ

วิธีในการทำ

ในขั้นตอนแรก ให้เราเริ่มด้วยการใช้เนื้อสัตว์มาสับหยาบๆ และให้นำใบกระเพราแดงส่วนหนึ่ งสับลงไปพร้อมกับเนื้อสัตว์ของเราด้วย วิธีนี้เพื่อเป็นการเพิ่มความหอมฉุนจากใบกระเพรา

จากนั้นให้เรานำกระเทียม ข่าและพริก 2 ชนิดที่เราได้เตรียมไว้ โขลกให้พอหยาบ ข่า เป็นตัวช่วยที่เพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับผัดกระเพราจานนี้ พริกแดง จะให้ความเผ็ดและให้สีที่น่ารับประทาน พริกขิ้หนู จะให้ความหอมสมและความเผ็ดร้อน

ขั้นตอนถัดมาให้เราตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันพืชพอประมาณ รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมฉุน ตามด้วยการใส่เนื้อสัตว์ที่สับเตรียมไว้ ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา เหยาะน้ำตาลเพียงเล็กน้อย (ย้ำว่าใส่เพียงเล็กน้อย) เครื่องปรุงหลักๆ มีเพียง 2 อย่างแค่นี้เท่านั้น

ผัดส่วนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย จากนั้นเร่งไฟแรงใส่ใบกะเพราทั้ง 2 ชนิดลงไป ผัดเร็วๆ ใช้เวลาแค่แป๊บเดียว ใบกะเพราจะเริ่มยุบลง แปลว่าใช้ได้แล้ว จากนั้นปิดไฟ ตักใส่จาน เรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟแล้ว

เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆแล้วแล้วค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะสำหรับสูตรโบราณที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ รสชาติที่ได้ออกมานั้น ถูกอกถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao