Home »
อาหาร
»
เก็บสูตร น้ำปลาร้านัว แบบไม่หวงเครื่อง รสหอมกล่อม อร่อยมาก
เก็บสูตร น้ำปลาร้านัว แบบไม่หวงเครื่อง รสหอมกล่อม อร่อยมาก
ปลาร้า จัดได้ว่าเป็นเครื่องปรุงรสชนิดหนึ่ง
ที่ใครหลายคนให้ความสำคัญและนิยมนำมาประกอบเป็นอาหารเป็นจำนวนมาก
ด้วยรสชาติเค็ม และมีความหอมกลมกล่อม มีความนัว และมีกลิ่นที่เฉพาะตัว
ไม่ว่าจะนำมาประกอบอาหารประเภทใดก็ตาม อย่างเช่นส้มตำ น้ำพริก น้ำต้มปลาร้า
ก็อร่อยมาก
นอกจากนี้ การหมักน้ำปลาร้าสามารถทำได้เอง
โดยเคล็ดลับความอร่อยนั้นหลายคนไม่เคยรู้และไม่เคยทำด้วยตัวเอง
วันนี้ถ้าหากคุณผู้อ่านได้ทำความเข้าใจกับสูตรที่เรานำมาฝากในวันนี้
บอกเลยว่ารายละเอียดแบบไม่หวง สามารถทำตามได้ทุกขั้นตอน
ส่วนผสมทุกอย่างลงตัวก็อร่อยแน่นอน
ส่วนผสมการทำน้ำปลาร้าปรุงรส
1 สิ่งที่เราจะใช้ก็คือปลาร้าทั้งตัวและน้ำจำนวน 1 กิโลกรัม
ขอแนะนำว่าเป็นปลาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือจะมีรสชาติที่อร่อยมากกว่าภาคอื่น
แต่ถ้าหากเป็นปลากระดี่จะไม่ค่อยอร่อยสักเท่าไหร่แล้วแต่ความชอบ
แต่ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน
2 น้ำต้มสุกจำนวน 1 กิโลกรัม
โดยปริมาณน้ำนั้นขึ้นอยู่กับความเค็มของน้ำปลาร้าที่เราจะใช้
ลองชิมดูก่อนว่าถ้าหากมีความเค็มมากเกินไปก็ให้เพิ่มน้ำต้มสุกลงไปทีละครึ่งถ้วยแล้วก็ชิมรสชาติดู
3 กระเทียมบุบ เราจะใช้ประมาณ 3-4 หัว นำไปล้างน้ำให้สะอาดโดยไม่ต้องปอกเปลือกกระเทียม
4 น้ำกระเทียมดองเราจะใช้ปริมาณ 100 กรัม และจะใช้กระเทียมดอง 3 หัว
5 ใช้กะปิแท้อย่างดีจำนวน 150 กรัม
6 สับปะรดสีเหลืองจำนวน 50 กรัม
7 ผงโอวัลติน 2 ช้อนโต๊ะ
8 ผงกาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ เพื่อเป็นการเพิ่มความหอมและสีสันที่ดีขึ้น สูตรดั้งเดิมจะใช้เม็ดกระถินแก่นำมาคั่วให้หอม
9 ใบหม่อนสดแบบแก่จำนวน 25 ใบ ถ้าหากไม่มีใบหม่อนสามารถใช้ใบชา แทนใบหม่อนได้ หรือจะใช้ใบมะขามใบกระถินแก่ก็ได้
ขั้นตอนในการทำ
1 เริ่มต้นโดยการล้างภาชนะและเตรียมอุปกรณ์ต่างๆให้เรียบร้อย
เช็ดให้แห้งหลังจากนั้นนำส่วนผสมทุกอย่างที่เราเตรียมเอาไว้
นำไปใส่ลงในหม้อที่เราเตรียมเอาไว้ได้เลย
หลังจากนั้นก็ปิดไฟโดยใช้ไฟปานกลางห้ามใช้ไฟแรงโดยเด็ดขาด
2 ต้มและเคี่ยวไปเรื่อยๆจนโตวันเนื้อปลาร้าเริ่มยุ่ยและเหลือแต่ก้าง หลังจากนั้นก็ต้มต่ออีกประมาณ 40 นาที
3 หลังจากที่เราต้มไปแล้วประมาณ 40 นาทีนั้น ให้เราปิดไฟแล้วก็เอาลงจากเตาอบทิ้งเอาไว้สักพักให้เย็น ใส่น้ำปลาเล็กน้อยเท่านั้น
4 หลังจากนั้นเมื่อเย็นแล้วให้เราทำการเตรียมผ้าขาวบาง
เพื่อที่จะทำการกรองเอาแต่น้ำและเอาก้างปลาออก
แต่ถ้าหากใครไม่มีสามารถใช้กระชอนตาถี่ได้
แล้วก็กองเก็บใส่ไว้ในขวดในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน
สูตรการตำส้มตำ
สำหรับเคล็ดลับที่สำคัญในการตำส้มตำนั้น ก็ต้องเป็นตัวเส้นมะละกอ
เราจะต้องทำให้กรอบและอร่อย
โดยการนำมะละกอไปสอบหรือไม่ขูดให้เป็นเส้นให้เรียบร้อย
แล้วก็เอาไปแช่ในน้ำเย็นจัดหรือว่าแช่น้ำแข็งก็ได้ประมาณ 7-8 ก้อน
ความเย็นจากกระจายโดยทั่วจะทำให้ตัวเส้นส้มตำมีความกรอบอร่อยมากยิ่งขึ้น
วีธีการทำ
1 เริ่มต้นโดยการโขกพริกและกระเทียมให้พอแหลก โดยส่วนตัวนั้นจะชอบใช้พริกแห้งมากกว่าพริกสด เพราะว่ามีความเผ็ดร้อน มีความนัวมากกว่า
2 หลังจากนั้นขั้นตอนต่อไปให้เราทำการบีบมะนาวลงไป น้ำตาลทราย มะกอก
มะเขือเหลือง น้ำปลาร้าข้น มะเขือเปราะและน้ำมะขามเปียก
ในปริมาณตามที่คุณต้องการ ใส่ผงชูรสเพื่อเป็นการช่วยลดชาติก็ได้
ผงชูรสไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง
ใครที่ชอบเนื้อปลาร้าก็สามารถใส่ลงได้เป็นต่อน
3 หลังจากนั้นก็ให้เราทำการคลุกเคล้าและตำเบาๆ
ใช้ทัพพีช่วยในการคลุกเคล้าให้เข้ากัน
อย่าพยายามทำแรงจะทำให้ตัวเส้นมะละกอช้ำและไม่อร่อย
เมื่อเสร็จแล้วโรยหน้าด้วยเม็ดกระถินบอกเลยว่าแซ่บนัวถึงใจ
เป็นอย่างไรบ้างสำหรับขั้นตอนในการทำไม่ได้ยากเย็นอะไรเลย สามารถทำได้เองที่บ้านโดยไม่ต้องเสียตังค์ซื้อส้มตำตามร้านราคาแพง
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod